Home Reviews Insurance โรคไข้หวัดใหญ่ มีอาการอย่างไร มีวิธีป้องกันได้อย่างไร

โรคไข้หวัดใหญ่ มีอาการอย่างไร มีวิธีป้องกันได้อย่างไร

แพทย์เตือน ไข้หวัดใหญ่ ระบาดหนัก คาดปี 62 ประเทศไทยอาจป่วยถึง 1 ล้านคน

เมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมามีรายงานว่า “โรคไข้หวัดใหญ่” กำลังระบาดอย่างหนักหลังพบผู้ป่วยเฉพาะ ม.ค.-พ.ค. 62 พุ่งสูงถึง 1.52 แสนราย ตายแล้ว 10 ราย และอาจพุ่งสูงถึง 1 ล้านรายทั่วประเทศไทย

แพทย์เร่งให้ฉีดวัคซีนป้องกัน เนื่องจากเข้าสู่ช่วงหน้าฝน แถมโรงเรียนเปิดเทอมยิ่งเพิ่มการระบาด เพราะโรคนี้ติดต่อกันได้ผ่านระบบทางเดินหายใจ น้ำลาย และสัมผัสมือ เสนอแนะกระทรวงสาธารณะสุขฉีดวัคซีนครอบคลุมกลุ่มเด็กนักเรียนจะช่วยลดการระบาดสูงถึง 60%

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยข้อมูลที่น่าตกใจว่า มีประชาชนจำนวนมากที่คิดว่าโรคไข้หวัดใหญ่ไม่ร้ายแรง สามารถหายได้เอง แต่จริง ๆ แล้ว ความรุนแรงของโรคถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและทันเวลา

โรคไข้หวัดใหญ่มีอาการอย่างไร ?

โดยทั่วไปอาการของโรคไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ ท้องเสีย อาการคล้ายไข้หวัดธรรมดาแต่จะมีไข้สูงกว่า 39-40 องศาเซลเซียสติดต่อกัน 3-4 วัน และอาจมีอาการหนาวสั่นร่วมด้วย แม้ส่วนใหญ่อาการดังกล่าวจะหายไปเองผ่านการรับประทานยาลดไข้ เช็ดตัว ดื่มน้ำมาก ๆ ผักผ่อนให้เพียงพอ

แต่บางรายมีภาวะแทรกซ้อนทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ โรคสมองอักเสบ โรคหัวใจ โรคปอด โรคไต โรคเบาหวาน ควรรีบพบแพทย์ทันทีเมื่อทราบว่าเป็นไข้หวัดใหญ่

วิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ด้วยการฉีดวัคซีน

สำหรับใครที่ยังไม่ติดเชื้อ การป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เข้าสู่ร่างกายก็ง่าย ๆ อย่างที่เราทราบกันดีทั่ว ๆ อยู่แล้วคือ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดมีคนเยอะ ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด ไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน หมั่นล้างมือบ่อย ๆ แต่อีกวิธีที่แพทย์แนะนำก็คือ “การฉีดวัคซีนป้องกัน” เป็นประจำทุกปี

เหตุใดจึงต้องฉีดวัคซีนป้องกันเป็นประจำทุกปี

  • เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันเชื้อไข้หวัดใหญ่ให้แก่ร่างกายให้สูงมากพอ
  • เชื้อไวรัสที่ระบาดในแต่ละปีเป็นเชื้อที่ต่างสายพันธุ์กัน

ในปัจจุบันวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่มี 2 ชนิด คือ

  1. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดครอบคลุม 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A Michigan (H1N1), สายพันธุ์ A Singapore (H3N2) และสายพันธุ์ B Yamagata
  2. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดครอบคลุม 4 สายพันธุ์ ได้แก่ ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A Michigan (H1N1), สายพันธุ์ A Singapore (H3N2) สายพันธุ์ B ตระกูล Yamagata และสายพันธุ์ B ตระกูล Victoria

ใครบ้างที่ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

  1. เด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี โดยเฉพาะเด็กที่อายุน้อยกว่า 2 ปี
  2. สตรีตั้งครรภ์ ไตรมาส 2, 3 และหลังคลอดจนถึง 2 สัปดาห์
  3. ผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป
  4. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคไต โรคเบาหวาน โรคหอบหืด และโรคตับ
  5. คนที่เป็นโรคอ้วน BMI มากกว่า 40
  6. บุคลากรทางการแพทย์

แม้ว่าโรคไข้หวัดใหญ่นั้นรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ถ้ารู้จักวิธีป้องกัน ก็ไม่ใช่อะไรที่น่ากลัวเกินเหตุ สำหรับใครที่มีความเสี่ยงสามารถติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้านเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันเสียแต่เนิ่น ๆ โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานในวันเรียนควรพาบุตรหลานไปเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไข้หวัดใหญ่ไว้จะเป็นการดีที่สุด เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมแถมยังเข้าสู่ช่วงฤดูฝนที่ส่งผลให้เด็ก ๆ ล้มป่วยได้ง่ายกว่าเดิม

อ่านเพิ่มเติม :

 

 

Exit mobile version