โรคใกล้ตัวที่ต้องระวัง สำหรับผู้ชายวัย 40 อัพ

ดูแลสุขภาพให้ห่างไกลอาการป่วยไข้ สำหรับหนุ่มใหญ่วัย 40

ในสถานะทางสังคมนั้น เพศชายถูกมองว่าเป็นเพศที่แข็งแรง อดทน กว่าเพศหญิง ซึ่งก็จริงแต่ก็ไม่เสมอไปซะทีเดียวทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพด้วย ผู้หญิงหลายคนแข็งแรงกว่าผู้ชายก็มีหากดูแลใส่ใจสุขภาพเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ เป็นตัวชี้วัดประกอบเพิ่มอีก

สำหรับผู้ชายส่วนใหญ่แล้วมักมีไลฟ์สไตล์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือป่วยไข้ได้ง่ายกว่าเพศหญิงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น การดื่มกิน การเที่ยว การออกกำลังกาย เป็นต้น พฤติกรรมบางอย่างส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว จริงอยู่ตอนอายุยังน้อยอาจยังไม่ได้รับผลกระทบมาก แต่เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนแล้ว จะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวแค่ไหนอย่างไร อันนี้อีกเรื่องหนึ่ง

หนุ่ม ๆ หลายคนที่ดูแลสุขภาพมาอย่างต่อเนื่องแน่นอนว่าไม่ค่อยเจอปัญหาสุขภาพมากนัก แต่เมื่อคุณอายุเข้าสู่วัย 40 ปี หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะมีความเสี่ยงกับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดกับตัวคุณเองเนื่องจากเป็นช่วงอายุที่ฮอร์โมนในร่างกายเริ่มเสื่อมถอย ส่งผลให้โรคต่าง ๆ รุมเร้าตามมา วันนี้จะพาคุณผู้ชายวัย 40 ปีทุกท่านไปพบกับโรคที่มีความเสี่ยงที่อาจจะต้องเผชิญกับมันว่ามีโรคอะไรบ้าง รวมถึงวิธีป้องกันแต่เนิ่น ๆ

กลุ่มโรคสำหรับชายวัย 40 ปีที่ต้องระวัง

1 โรคเบาหวาน

เมื่ออายุมากขึ้นการทำงานของตับอ่อนเสื่อมถอย ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในร่างกายไปใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ถ้าท่านใดไม่ระมัดระวังเรื่องการรับประทานเช่น ชอบทานของหวาน ไม่ออกกำลังกาย มีภาวะเครียดมาก ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้ง่าย ๆ

2 โรคต่อมลูกหมากโต

โรคนี้มักพบในผู้ชายในวัยตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป โดยจะพบมากที่สุดช่วงอายุ 50 – 60 ปี เป็นอาการที่ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่มากขึ้น ผลที่ตามมาคือปัสสาวะไม่คล่องเนื่องจากต่อมลูกหมากขยายไปเบียดท่อปัสสาวะนั่นเอง เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า จะส่งผลให้ปัสสาวะไม่พุ่ง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะขัดและเป็นเวลานาน รู้สึกเจ็บปวดขณะถ่ายปัสสาวะ บางครั้งมีเลือดปนออกมาในปัสสาวะ

3 โรคความดันโลหิตสูง

เป็นโรคที่พบมากในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะในวัยผู้ใหญ่ ลักษณะอาการของโรคนี้มักแสดงอาการผิดปกติออกมาในลักษณะอาการมึนงง, วิงเวียนศีรษะ, ปวดศีรษะ บ่อยเป็นต้น นอกจากนี้มักเป็นอาการข้างเคียงของหลายโรค อาทิ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วน อีกด้วย โรคนี้มักเกิดกับคนที่มีพฤติกรรมการดื่มสุรา, สูบบุหรี่, ทานอาหารรสเค็มจัด, ทานยาในกลุ่มสเตียรอยด์เป็นระยะเวลานาน

4 โรคมะเร็ง

ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่โลดโผนกว่าทำให้โรคในกลุ่มนี้พบมากในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งตับ, มะเร็งปอด, มะเร็งลำไส้, มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น ซึ่งโรคในกลุ่มของมะเร็งนี้หากตรวจพบแต่เนิ่น ๆ โอกาสรักษาให้หายขาดก็จะมีสูง แต่หากละเลยปล่อยให้เซลล์มะเร็งลุกลามอาจรักษาไม่ทันเวลาโดยเฉพาะการลุกลามไปที่อวัยวะส่วนสำคัญต่าง ๆ ของร่างกาย

5 โรคหัวใจ

โรคหัวใจมีหลายอาการ อาการที่จัดว่าอยู่ในกลุ่มของโรคหัวใจได้แก่ หัวใจเต้นผิดปกติ หัวใจโต, หลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด หลอดเลือดแข็งตัว ซึ่งมีทั้งเกิดจากกรรมพันธุ์ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น การสูบบุหรี่, รับประทานอาหารไขมันสูง ความเครียด ระดับความดันเลือดสูง เป็นต้น

ทั้งหมดคือกลุ่มโรคที่ผู้ชายวัย 40 ปีขึ้นไปต้องพึงระวัง รู้ไว้เพื่อหาทางหลีกเลี่ยง ลด ละ เลิก พฤติกรรมที่มีความเสี่ยงของโรคดังกล่าว นอกจากนี้ควรหมั่นดูแลใส่ใจสุขภาพเสียแต่เนิ่น ๆ รับประทานอาหารที่ดี หมั่นออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้คุณผู้ชายวัย 40 ปีอัพทั้งหลายฟิตปั๋ง ห่างไกลโรคภัยดังกล่าวได้แล้ว

และถึงแม้คุณจะดูแลร่างกายอย่างดีแล้วก็ตามสิ่งไม่คาดคิดมักเกิดขึ้นได้เสมอ จะเป็นการดีที่สุดหากคุณเลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้ดูแลคุณยามฉุกเฉินถือเป็นการป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เพราะการเจ็บป่วยแต่ละครั้งใช้เงินไม่ใช่น้อย ๆ การทำประกันสุขภาพเอาไว้ช่วยให้หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายและทำให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับการดูแลจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง นอกจากนี้หลายโรคหากตรวจพบก่อนไม่สามารถทำประกันสุขภาพได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :