Home Reviews Insurance โรคใกล้ตัวที่ต้องระวัง สำหรับผู้หญิงวัย 40-50 ปีขึ้นไป

โรคใกล้ตัวที่ต้องระวัง สำหรับผู้หญิงวัย 40-50 ปีขึ้นไป

โรคร้ายในกลุ่มสตรีวัย 40 ที่ต้องระวังมีอะไรบ้าง ?

เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยกลางคน อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายเริ่มเสื่อมถอยไปสภาพ แน่นอนว่าตามมาซึ่งปัญหาด้านสุขภาพมากมาย ใครที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีความเสี่ยงก่อให้เกิดโรคมาตั้งแต่ยังหนุ่มสาว ไม่ดูแลสุขภาพเท่าที่ควร อาทิ การดื่มแอลกอฮอล์ นอนดึก ไม่ออกกำลังกาย สูบบุหรี่ มาถึงวัยนี้มีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับโรคใกล้ตัวที่ต้องระวังสำหรับผู้ชายวัย 40 อัพ ไปแล้ว วันนี้จะมาบอกถึงโรคที่มักเกิดกับผู้หญิงวัย 40 ปี กันบ้าง ว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

โรคใกล้ตัวสำหรับผู้หญิงวัย 40 ปี ที่ต้องระวัง

1 ภาวะกระดูกพรุน

ผู้หญิงเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 25-30 ปี ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเริ่มลดลง ร่างกายจะสูญเสียมวลกระดูกเร็วขึ้นกว่าการสร้างชดเชย ส่งผลให้กระดูกแตกหักได้ง่าย กระดูกสันหลังผิดรูป โดยเฉพาะบริเวณกระดูกสันหลังและกระดูกสะโพกจะพบได้บ่อย นอกจากนี้ผู้หญิงที่ผ่าตัดรังไข่ทิ้งก่อนวัย 45 ปี ก็พบว่าเป็นโรคกระดูกพรุนได้มากเช่นกัน หรือคนที่ใช้ยาสเตียรอยด์ ดื่มคาแฟอีน แอลกอฮอล์เป็นประจำ

2 เบาหวาน

ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน อัตราการเผาผลาญสารอาหารจะลดลง ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มง่ายขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีพฤติกรรมการเสพติดของหวานและยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินยิ่งอันตราย เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานตามมา โดยเฉพาะครอบครัวที่มีประวัติป่วยเป็นโรคเบาหวานมาก่อน นอกจากนี้โรคอ้วนยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคไตอีกด้วย

3 มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมพบได้บ่อยและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในผู้หญิง สาเหตุของโรคมักเกิดจากพันธุกรรม น้ำหนักเกิน ดื่มแอลกอฮอล์ โดยผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปควรเข้ารับการตรวจแมมโมแกรมทุก 1-2 ปี (การตรวจด้วยรังสีชนิดพิเศษสำหรับตรวจหามะเร็งเต้านมโดยเฉพาะ)

4 มะเร็งรังไข่

มะเร็งรังไข่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งระบบอวัยวะสืบพันธุ์สตรี ส่วนใหญ่จะเจอในผู้หญิงวัย 40-60 ปี ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด มีแต่งานวิจัยที่พบปัจจัยเสี่ยง ดังนี้

  • สมาชิกในครอบครัวมีประวัติป่วย
  • อายุมากกว่า 50 ปี
  • คลอดบุตรคนแรกหลังอายุ 30 ปี
  • มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 12 ปี
  • มีประวัติป่วยมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งลำไส้

5 มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูกถูกพบมากขึ้นช่วงอายุ 40-50 ปี ถือเป็นมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม กว่าร้อยละ 90 ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย เปลี่ยนคู่นอนบ่อย มีบุตรจำนวนมาก สูบบุหรี่ สำหรับการป้องกันควรเริ่มตรวจมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่อายุ 30 ปี หรือฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับต่อต้านเชื้อ HPV ก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้ถือเป็นโรคร้ายที่มักพบในผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไปซึ่งหลายโรคกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นอาการก็กำเริบไปหลายขั้นแล้ว แน่นอนว่าเรื่องการรักษายิ่งยากและสิ้นเปลืองค่ารักษาเป็นอย่างมาก ทางที่ดีควรหมั่นดูแลสุขภาพซะตั้งแต่ตอนนี้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ถูกต้อง หมั่นตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำ ก็จะช่วยลดอาการเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวไปได้เยอะ

และอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณอุ่นใจก่อนภัยร้ายจะมาถึงตัวก็คือ การทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันที่ได้มาตรฐานอย่าง TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันภัยที่เป็นที่ยอมรับกว่า 40 บริษัท มากด้วยผลิตภัณฑ์ทั้งประกันรถยนต์ ประกันสุขภาพ ประกันที่อยู่อาศัย ประกันการเดินทาง โดยเฉพาะประกันสุขภาพก็มีแผนคุ้มครองที่หลากหลาย ครอบคลุมทุกเพศทุกวัย ทุกกลุ่มอาชีพ รวมทั้งโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งก็เช่นกัน ซึ่งสามารถซื้อได้ง่าย ๆ ผ่านทางออนไลน์ได้ด้วย เพียงแค่นี้คุณก็จะก้าวเข้าสู่วัย 40 ปีอย่างไร้กังวล

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version