โรคผิวหนัง ที่มักเกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อน

ads

เฝ้าระวัง โรคผิวหนังที่มาพร้อมกับฤดูร้อน

เข้าสู่เดือนมีนาคมเป็นสัญญาณว่าประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูกาลร้อนอย่างเต็มตัว แน่นอนว่าเข้าหน้าร้อนแบบนี้สิ่งที่หลายคนนึกถึงก็คืออากาศที่ร้อนอบอ้าวก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหวัดแดด โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร รวมไปถึงโรคผิวหนังต่าง ๆ อันมีสาเหตุมาจากคราบเหงื่อไคลที่สะสม และในวันนี้ทีมงานจะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับโรคผิวหนังที่พบบ่อยในช่วงฤดูร้อนว่ามีโรคอะไรกันบ้าง

1 ฝ้า กระแดด

อันตรายจากแสงยูวีจะเป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสี ทำงานหนักมากขึ้น ทำให้เกิดฝ้าและกระแดด ใครที่เป็นฝ้าอยู่แล้วก็จะเป็นมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานอยู่กลางแจ้งเป็นประจำจะสังเกตได้ชัดที่ใบหน้า โหนกแก้ม สันจมูก ริมฝีปาก เป็นต้น ฝ้าและกระเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็ยากที่จะรักษาให้หายขาดได้100%

2 โรคผิวหนังอักเสบ ผื่นคัน

พบมากในกลุ่มคนที่เป็นโรคเอสแอลอี ซึ่งมีแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการอักเสบกำเริบขึ้นได้ รวมทั้งผื่นผิวหนังอักเสบตามซอกข้อพับที่มีการเสียดสีกันจะทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวหนังแดง แสบร้อน และเกิดอาการอักเสบในที่สุด

3 ผดร้อน

มักพบเจอในเด็ก และคนอ้วน รวมถึงคนที่ต้องสวมเสื้อผ้าที่รัดมาก ๆ บริเวณที่สวมใส่เครื่องประดับ ประเภทสร้อยคอ สร้อยข้อมือ โดยสาเหตุเกิดจากการอุดตันของการหลังเหงื่อ โดยเริ่มจากจะเกิดตุ่มเล็ก ๆ มีสีแดง หรือเป็นตุ่มน้ำใส ๆ บริเวณหน้าอก คอ และหลัง

4 ผิวไหม้แดด

มีสาเหตุมาจากทำกิจกรรมกลางแจ้งมากเกินไปทำให้ผิวไหม้ ปวดแสบปวดร้อน และดำคล้ำขึ้น โดยมากมักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า หัวไหล่ ต้นคอ นอกจากนี้แสงยูวีจะกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น เกิดฝ้าและกระแดดและยังเป็นตัวการก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ตลอดจนมะเร็งผิวหนัง

5 โรคผิวหนังจากติดเชื้อแบคทีเรีย

โรคนี้เป็นผลข้างเคียงจากโรคผิวหนังหลายโรค เกิดจากการเกาจากผดและผื่นคันจนผิวหนังบริเวณนั้นถลอก และอักเสบเป็นแผลเพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย อาจรุนแรงถึงขั้น ผิวเป็นตุ่มหนอง ฝี สิวอักเสบ ตลอดจนแผลอักเสบได้

6 กลาก

มักพบในบริเวณที่มีความอับชื้น เช่น รักแร้ ใต้ราวนม ขาหนีบ เหมือนถูกเหงื่อกัด มีอาการคัน หากมีเชื้อราร่วมด้วยผื่นจะขยายเป็นวง มีขอบเขตชัดเจน เป็นขุย และคันมากขึ้นกว่าเดิม

จะเห็นได้ว่าโรคผิวหนังที่มากับหน้าร้อนนี้มีปัจจัยมาจากแสงแดดจัดโดยตรง รวมถึงความร้อนที่ก่อให้เกิดสภาวะร่างกายอับชื้นจากคราบเหงื่อไคลอันเป็นต้นกำเนิดของการสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ดังนั้น วิธีง่าย ๆ ที่จะป้องกันโรคผิวหนังไม่ให้เกิดขึ้นกับคุณในหน้าร้อนนี้ก็คือ

หมั่นทำให้ร่างกายสะอาดอยู่เสมอ ควรอาบน้ำ สระผม ให้ถี่ขึ้นกว่าเดิม หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแดดจัด ไม่สวมเสื้อผ้าที่มีความหนาหรือระบายอากาศได้ไม่ดี หากเกิดอาการผื่นคันไม่ควรฟอกสบู่บริเวณดังกล่าวโดยเข้าใจผิดว่าอาการคันเกิดจากความสกปรกของผิวหนัง แท้จริงแล้วสบู่จะทำให้ผิวแห้งระคายเคือง และยิ่งทำให้เป็นผื่นมากขึ้นอีก สบู่ที่เลือกใช้ไม่ควรเป็นกรดหรือด่างจนเกินไป ต้องไม่มีสี หรือส่วนผสมของน้ำหอมเจือปนด้วย

อ่านเพิ่มเติม :