โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ประกันจ่ายไหม ?

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เกิดจากสาเหตุอะไร รักษาด้วยวิธีใด เบิกประกันได้หรือไม่

โรคน้ำในหูไม่เท่ากันหรือโรคมีเนีย (Meniere’s disease) เกิดจากความผิดปกติของหูชั้นใน กล่าวคือ มีเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการได้ยินและการทรงตัวอยู่ โดยจะมีน้ำในหูชั้นในคอยทำหน้าที่ควบควบ ในขณะที่เราเคลื่อนไหวศีรษะจะเกิดการกระตุ้นเซลล์ประสาททำให้มีการส่งสัญญาณไปยังสมองส่วนควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย

เมื่อใดก็ตามที่เกิดความผิดปกติของการไหลเวียนน้ำในหูชั้นในเป็นเหตุให้มีปริมาณน้ำมากขึ้นกว่าปกติ ก็จะส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทรงตัวและการได้ยิน

ภาพจาก : pobpad

ลักษณะอาการของผู้ป่วยเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

  1. มีอาการหูอื้อ ได้ยินไม่ชัด หรืออาจสูญเสียการได้ยินแบบเฉียบพลัน ในระยะแรกอาจมีปัญหาการได้ยินในส่วนประสาทหูที่รับความถี่ต่ำก่อน แต่ระยะยาวระดับการได้ยินจะแย่ลงจนถึงขั้นหูหนวกได้ เช่นเดียวกับระยะแรกอาจเป็นเฉพาะหูข้างเดียว ก่อนจะมีอาการทั้งสองข้าง เป็นต้น
  2. มีเสียงดังในหู
  3. อาการเวียนศีรษะ หรือที่เรามักเรียกว่า บ้านหมุน มักเป็น ๆ หาย ๆ ส่วนใหญ่มักไม่เกินครึ่งชั่วโมง บางครั้งอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

สำหรับโรคนี้พบได้ทุกช่วงวัยโดยเฉพาะคนอายุระหว่าง 30-60 ปีจะพบได้บ่อยที่สุดทั้งเพศชายและเพศหญิง ในประเทศไทยข้อมูลในทางระบาดวิทยาของโรงนี้มีค่อนข้างน้อย ส่วนเรื่องของการรักษานั้นยังไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้เพียงแต่ให้ยาบรรเท่าอาการเท่านั้น บางรายเป็นหนักรักษาด้วยยาไม่บรรเทา ก็จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อระบายน้ำที่ค้างอยู่ในหูชั้นใน

โรคน้ำในหูไม่เท่ากันหรือโรคมีเนีย ประกันจ่ายไหม?

ใครที่สงสัยว่าโรคนี้ประกันจะคุ้มครองหรือไม่ และต้องเลือกทำประกันแบบไหนถึงจะคุ้มครอง ตอบได้ตรงนี้เลยว่าประกันสุขภาพ รวมถึง ประกันชีวิต คุ้มครองโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

1 ประกันสุขภาพสำหรับผู้ป่วยนอก (OPD)

ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ประกันก็จ่าย ถ้ามีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ ให้หมอตรวจจ่ายยา จ่ายแน่นอน ส่วนจะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับแผนกรมธรรม์ที่ท่านเลือกกับบริษัทประกันนั้น ๆ

2 ประกันสุขภาพสำหรับผู้ป่วยใน (IPD)

จะเป็นผู้ป่วยในได้ต้องเข้าเงื่อนไข ต้องนอนโรงพยาบาล 6 ชั่วโมงขึ้นไป เท่านั้น ถึงจะเบิกประกันได้ นอกจากนี้หากคุณเลือกทำสัญญามีเรื่องค่าชดเชยรายวันพ่วงด้วย นอกจากคุณนอนโรงพยาบาลรักษาฟรีแล้ว ยังได้รับเงินชดเชยอีกด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแบบประกันสุขภาพที่ท่านเลือกด้วย

3 ประกันชีวิต

สำหรับกรณีประกันชีวิตที่ผู้เอาประกันทำอนุสัญญาประกันสุขภาพเพิ่มเติมด้วยเงื่อนไขก็เป็นไปตามข้อ 1 และข้อ 2 ตามด้านบน แต่หากไม่ได้ทำอนุสัญญาประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติมก็ได้รับความคุ้มครองก็ต่อเมื่อเสียชีวิตอยู่แล้วนั่นเอง

เราพอสรุปได้ว่า โรคน้ำในหูไม่เท่ากันหรือโรคมีเนีย (Meniere’s disease) เกิดจากความผิดปกติของหูชั้นใน พบได้ทั้งเพศชายและหญิงตั้งแต่อายุ 30-60 ปี เป็นต้นไป ซึ่งโรคนี้ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้แต่รับประทานยาบรรเทาอาการเท่านั้น อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ทำประกันสุขภาพก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วยเพราะไม่ว่าคุณจะเข้ารับการรักษาตัวในฐานะผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยในประกันก็จ่ายเช่นกัน

สำหรับบริษัทประกันที่ได้มาตรฐาน มากด้วยผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการกับทุกเพศทุกวัยได้แก่ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่คุณสามารถเลือกความคุ้มครองได้หลากหลาย สามารถซื้อผ่านทางออนไลน์ก็ได้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม :