โรคนิ้วล็อค เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร ?

ads

อาการปวดข้อนิ้วมือ เส้นเอ็นอักเสบ แก้ได้ด้วยวิธีใดบ้าง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินอาการเจ็บป่วยที่เรียกกันว่า “นิ้วล็อค” กันมาบ้างแล้ว ถือเป็นอาการป่วยที่เกิดได้ในบุคคลทั่วไปที่ต้องใช้มือหยิบจับ ยกสิ่งของ หรือใช้นิ้วมือหนักจนเกินไป เป็นระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะการทำงานในยุคดิจิทัล ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ลงสื่อสังคมออนไลน์ ที่จำเป็นต้องสื่อสารผ่านทางข้อความเป็นหลัก

ซึ่งโรคนี้เกิดจาก ปลอกหุ้มเส้นเอ็นบริเวณฐานของนิ้วมืออักเสบทำให้เกิดการหนาตัวขึ้น ส่งผลให้เส้นเอ็นเคลื่อนผ่านปลอกหุ้มเส้นเอ็นด้วยความยากลำบากจึงทำให้ปวดเมื่อขยับนิ้วมือ นั่นเองโดยโรคนี้ไม่ได้เป็นอันตรายถึงขั้นพิการแต่อย่างใด เพียงแต่ทำให้รู้สึกเจ็บ และรำคาญจากการใช้มือได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิม

กลุ่มคนที่มักป่วยเป็นโรคนิ้วมือล็อค ได้แก่

1 แม่บ้าน / คนสวน คนกลุ่มนี้ต้องใช้มือทำงานอยู่ตลอดเวลาทำให้มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดอาการนิ้วล็อค
2 พนังงานออฟฟิศ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในสายงานที่ต้องใช้นิ้วมือพิมพ์งานเป็นจำนวนมาก เช่น นักข่าว นักเขียน เสมียนศาล พนังงานพิมพ์ดีด
3 นักกีฬา กีฬาที่ต้องใช้มือยกของหนักเช่น นักยกน้ำหนัก นักกอล์ฟ นักยิมนาสติก
4 นักดนตรี เช่น นักกีตาร์ ไวโอลิน
5 ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ เบาหวาน ภาวะขาดไทรอยด์

สัญญาณที่บอกว่าคุณเป็นโรคนิ้วล็อค

ผู้ป่วยโรคนี้มักมีอาการเจ็บที่บริเวณฝ่ามือ ข้อนิ้วมือและมักเกิดขึ้นตอนที่ใช้มือทำงานเป็นเวลานาน หรือตอนตื่นนอนใหม่ ๆ จะรู้สึกตึง ๆ เวลากำหรือแบบมือ โดยมากมักเกิดกับมือข้างถนัดที่ใช้งานเป็นประจำ โดยอาการที่บ่งบอกว่าเป็นโรคนิ้วล็อค มีดังนี้
1 ระยะแรก จะมีอาการปวดเป็นหลักที่โคนนิ้วมือ ฝ่ามือ
2 ระยะที่สอง จะมีอาการสะดุดจนรู้สึกได้เวลางอนิ้ว เหยียดนิ้ว เป็นอาการหลัก ตามมาด้วยอาการปวด
3 ระยะที่สาม มีอาการติดล็อคเป็นอาการหลัก งอนิ้วแล้วเหยียดตรงไม่ได้ต้องเอามือง้างออก
4 ระยะที่สี่ จะต่อเนื่องจากระยะที่สาม แต่จะมีอาการปวดบวมเพิ่มขึ้นมา

วิธีรักษาอาการนิ้วล็อค

หากเป็นระยะเริ่มแรกไม่รุนแรงสามารถใช้วิธีประคบร้อนประคบเย็น เอามือแช่น้ำอุ่นก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ ควรหยุดใช้งานมือข้างที่เป็นหรือพยายามใช้งานให้น้อยที่สุด แต่หากเป็นระยะที่รุนแรงควรปรึกษาแพทย์ โดยแพทย์อาจใช้ยาสเตียรอยด์ในการรักษาซึ่งจะเป็นการฉีดเข้าบริเวณโคนนิ้วมือซึ่งมีโอกาศหาย 60-70% แต่หากเป็นขั้นรุนแรงมาก อาจต้องถึงขั้นผ่าตัดเพื่อผ่าปลอกหุ้มเอ็น โดยหลังผ่าตัดเสร็จงดใช้งานหนักราว 2 สัปดาห์ มือก็จะกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

อาการป่วยนิ้วล็อคถือเป็นโรคที่พบบ่อยในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย แม้ว่าอาการของโรคจะไม่รุนแรงถึงขั้นทำให้นิ้วมือพิการ แต่ก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สร้างความเจ็บปวด รำคาญเป็นอย่างมากโดยเฉพาะคนที่จำเป็นต้องใช้มือในการทำงานหาเลี้ยงชีพ แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ หากรู้ว่าเกิดอาการนิ้วล็อคควรรักษาแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรทิ้งไว้นานจนอาการกำเริบหนัก

การดูแลสุขภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ เพราะสมัยนี้โรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้นเนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีปัจจัยเสี่ยงมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นการทำประกันสุขภาพหรือประกันอุบัติเหตุเพื่อป้องกันความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากเราไม่รู้เลยว่าอาการป่วยหรือบาดเจ็บจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ จะเป็นการดีกว่าหากวันที่เลวร้ายนั้นมาถึง คุณจะพร้อมสำหรับค่ารักษาพยาบาล มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด ได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน

หนึ่งในบริษัทประกันภัยที่มีชื่อเสียงมายาวนาน มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันจากบริษัทชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มีรูปแบบกรมธรรม์ที่ตอบโจทย์ตัวคุณทั้งในเรื่องความคุ้มครองและค่าเบี้ยประกัน ที่คุณสามารถจ่ายไหวนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :