โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เคลมประกันสุขภาพได้หรือไม่ ?

ป่วยเป็นโรคกระเพาะ ต้องรักษาอย่างไร

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า โรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบ ระคายเคือง บริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร ซึ่งเกิดจากการหลั่งกรดที่มากขึ้นและคั่งค้างอยู่ในกระเพาะ อันอาจมีปัจจัยได้หลายทาง เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (เอช ไพโล) โดยเชื้อดังกล่าวเป็นเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารและน้ำดื่ม

ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งก็คือการรับประทานยาในกลุ่มยาต้านการอักเสบ ยาแก้ปวด เช่น Aspirin, Ibuprofen หรือยาซองแก้ปวด นอกจากนี้ยังพบมากในกลุ่มคนดื่มแอลกอฮอล์ และคนที่มีความเครียดรุนแรง อีกด้วย


อาการปวดท้องแบบไหนที่บอกว่าเป็นโรคกระเพาะ


1 ปวดท้องเฉียบพลัน

อาการปวดจะรุนแรงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ปวดจุก แสบ แน่นบริเวณเหนือสะดือหรือบริเวณลิ้นปี่ ซึ่งการปวดระยะนี้แพทย์ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษเพราะอาจเกิดจากโรคอื่นร่วมด้วย เช่น ตับอ่อนอักเสบ หรือ นิ่วในถุงน้ำดี

2 ปวดท้องเรื้อรัง

เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด จะเป็นการปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน อาการปวดแบบนี้มักเกิดกับมื้ออาหาร เช่น ปวดขณะหิวหรืออิ่ม ซึ่งอาจรักษาเบื้องต้นด้วยการรับประทานยาลดกรดหรืออาหารเข้าไป อาการก็จะทุเลา จะให้แน่ใจว่าเป็นโรคกระเพาะหรือไม่ สามารถวินิจฉัยได้โดยการซักประวัติและตรวจร่างกาย หรืออาจใช้วิธีส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร


การรักษาและวิธีป้องกัน

1. รักษาเพื่อบรรเทาอาการปวดท้อง

วิธีนี้จะอาศัยหลักการของด่างมาลดกรดในกระเพาะ ยาที่นิยมใช้คือ ยาธาตุน้ำขาว หรือ ยาเม็ดอลูมิเนียม ไฮดรอกไซด์ กลุ่มยานี้จะรับประทานก่อนอาหาร 3 เวลาหรือเมื่อมีอาการปวดท้องอาจต้องกินยาเป็นเวลา 6-8 สัปดาห์ นอกจากนี้ควรเลี่ยง อาหารรสจัด กาแฟและน้ำอัดลม

2. การรักษาการอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหาร

วิธีนี้ใช้ยารักษานาน 14 วัน โดยเป็นยากลุ่ม H2 Receptor antagonists หรือยากลุ่ม Proton pump inhibitors หรือ Sucralfate หรือ Bismuth ก็สามารถใช้ได้

3. การป้องกันการเกิดซ้ำ

ขั้นตอนนี้คือการป้องกันสาเหตุของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โดยหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ความเครียด ยาแก้ปวด

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคกระเพาะ

1. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา อาหารที่ย่อยง่าย
2. รับประทานยาสม่ำเสมอย่าให้ขาด
3. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน หรือยาชุด ยาแก้ปวดข้อ ยาแก้ปวดแอสไพริน ยาที่มีสเตียรอยด์ งดสูบบุหรี่
4. อย่าเครียดมากจนเกินไป
5. หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
6. หากปฎิบัติตามข้างต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา

โรคกระเพาะอาหารอักเสบไม่ถือเป็นโรคที่ร้ายแรงอันตรายถึงแก่ชีวิต อาการที่เด่นชัดคือ อาเจียน ปวดท้องแบบแสบร้อนหรือบิดม้วน แน่นท้อง เรอบ่อย แต่ก็ต้องระวังอย่าให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร กระเพาะทะลุ กระเพาะอุดตัน ซึ่งกรณีดังกล่าวนี้อาจทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิต ดังนั้นหากพบว่าตัวเองมีอาการปวดท้องผิดปกติ อิ่มก็ปวด หิวก็ปวด ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณอุ่นใจเมื่อภัยมาก็คือการทำประกันสุขภาพติดตัวเอาไว้ เพื่อช่วยดูแลคุณยามฉุกเฉินทั้งในเรื่องค่ายา ค่ารักษาพยาบาล ค่าห้อง ค่าชดเชยรายได้ ช่วยให้คุณไม่สูญเสียเงินเก็บที่สะสมมาตลอดชีวิตกับการเจ็บป่วยดังกล่าว

หนึ่งในบริษัทที่ได้มาตรฐาน มากด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพได้แก่ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันที่ได้มาตรฐานกว่า 40 บริษัท ที่มีแบบประกันที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ความคุ้มครองสูง จ่ายเบี้ยเพียงน้อยนิด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1737 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือโทร. 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :