โดรน คืออะไร ทำไมต้องมีประกันภัยโดรน

ซื้อประกันภัย Drone กับ Falcon Insurance ขี้นทะเบียนโดรนฟรี!

ในปัจจุบันเชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก หรือเคยได้ยินคำว่า “โดรน” ผ่านหูผ่านตามาบ้าง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าแท้จริงแล้วโดรนคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร รวมถึงมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่ต้องมีโดรน โดรนคืออากาศยานไร้คนขับ แรกเริ่มถูกใช้ทางการทหารเพื่อภารกิจป้องกันประเทศเป็นหลักเพื่อความมั่นคง แต่ปัจจุบันโดรนได้รับความนิยมและถูกนำมาใช้เพื่อความบันเทิง ร่วมถึงทางธุรกิจมากขึ้น ทั้งยังนำมาใช้เพื่อความปลอดภัยและช่วยเหลือฉุกเฉินก็มีประสิทธิภาพเป็นอย่างดี

 

ประเภทของโดรนแบ่งได้ 3 ประเภทหลัก ๆ คือ

1. Multirotor UAV’s ถือเป็นโดรนที่มีจุดเด่นตรงที่ความคล่องแคล่ว แต่ทำความเร็วได้น้อย และโดรนชนิดนี้พบเห็นได้ทั่วไป

2. Fixed wing drone เป็นโดรนที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา และจำเป็นต้องมีรันเวย์สำหรับการบิน เหมาะสำหรับบินสำรวจพื้นที่ เพราะบินได้เร็วและไกลกว่าแบบแรกทั้งยังสามารถบรรทุกของหนัก ๆ ได้ด้วย

3. Hybrid model เป็นโดรนที่บินได้เร็วและไกลกว่า 2 แบบแรกมาก และมีประสิทธิภาพสูงกว่ามากด้วย แต่ปัจจุบันยังมีคนใช้น้อย

สำหรับโดรนปัจจุบันถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างมากและเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ภารกิจต่าง ๆ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีโดยเฉพาะในที่ที่มนุษย์อย่างเราไม่สามารถทำหน้าที่ได้ หรืออาจทำได้แต่เปลืองค่าใช้จ่ายกว่ามาก อาทิ ใช้โดรนเป็นพาหนะในการขนส่งสินค้า ซึ่งล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Amazon นำร่องใช้งานไปแล้ว หรือการบินสำรวจทางอากาศลักษณะภูมิประเทศต่าง ๆ ใช้สำรวจการจราจร หรือใช้สำหรับถ่ายภาพมุมสูงเพื่อมุมมองที่กว้างขึ้นสวยงามขึ้น รวมถึงใช้ในการถ่ายทอดสดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาหรือคอนเสิร์ตโดรนก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกันนอกจากนี้โดรนยังมีประโยชน์ในอุตสาหกรรมเคมี พื้นที่เสี่ยงภัยต่าง ๆ ที่การใช้คนเข้าไปทำหน้าที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงอันตรายกับชีวิตเช่นพื้นที่ที่มีสารเคมีร้ายแรงรั่วซึม เป็นต้น

แต่ในขณะเดียวกันในข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียเพราะการที่ปัจจุบันโดรนหามาครอบครองได้ง่ายขึ้นทำให้ใคร ๆ ก็สามารถมีโดรนไว้ในครอบครองได้ โดยในต่างประเทศเคยมีกรณีใช้โดรนส่งอาวุธปืนเข้าไปในเรือนจำที่ประเทศสหรัฐฯก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว หรือในประเทศแถบตะวันออกกลางใช้โดรนในการทิ้งระเบิดใส่พลเมืองก็มี ซึ่งในบ้านเราก็เพิ่งจะมีประกาศจากกระทรวงคมนาคมเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 ว่าโดรนแต่ละชนิดแต่ละแบบต้องขึ้นทะเบียนหรือไม่ และต้องได้รับอนุญาตจาก รมต.ว่าการกระทรวงคมนาคมหรือไม่อย่างไร ใครที่คิดจะมีโดรนไว้ในครอบครองต้องศึกษารายละเอียดเสียก่อนจากประกาศดังกล่าว

ประกันภัยโดรน ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง?

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นว่าโดรนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์เรามากขึ้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีการประกันความเสี่ยงภัยอันเนื่องมาจากโดรน ซึ่งปัจจุบันมีหลายบริษัทประกันภัยได้ให้ความคุ้มครองอยู่ ทั้งความเสียหายที่จะเกิดกับชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สินของบุคคลภายนอกเองก็ดี รวมถึงตัวผู้บังคับโดรนเองด้วย หนึ่งในบริษัทที่ให้ความคุ้มครองประกันภัยอันเกิดจากโดรนก็คือ บริษัท ฟอลคอนประกันภัย จำกัด (มหาชน)

รายละเอียดความคุ้มครอง

ซื้อประกันภัยอันเกิดจากโดรนกับบริษัท ฟอลคอน วันนี้ จ่ายเบี้ยขั้นต่ำ 1,800 บาท/ปี, ขึ้นทะเบียนโดรนฟรี รวมถึงค่าใช้จ่ายในการสู้คดีด้วย

รายละเอียดเงื่อนไขการรับประกันภัยจากโดรน

ผู้ซื้อประกันภัยกับบริษัทฟอลคอน ประกันภัย จำกัด ควรศึกษารายละเอียดเงื่อนไขความคุ้มครองต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ทางการของ ฟอลคอน ประกันภัย ตามลิงค์ด้านล่าง
https://www.falcon4life.com/product/DroneInsurance

หวังว่าบทความนี้คงจะทำให้คุณผู้อ่านได้เข้าใจว่าโดรนคืออะไร รวมถึงข้อดีข้อด้อยของโดรนในเบื้องต้น ตลอดจนยังได้รู้อีกว่าปัจจุบันบริษัทรับประกันภัยได้รับทำประกันภัยอันเกิดจากโดรนแล้ว และสำหรับใครที่กำลังคิดจะมีโดรนไว้ในครอบครองก็อย่าลืมศึกษารายละเอียดเงื่อนไขความคุ้มครองจากบริษัทรับประกันภัย รวมถึงศึกษารายละเอียดการมีโดรนไว้ในครอบครองจากประกาศของกระทรวงคมนาคมให้ถี่ถ้วนด้วยนะครับ ด้วยควาปรารถนาดีจากทีมงาน promotions.co.th