แอปฯ DLT Smart Queue ของกรมการขนส่งฯ ทำอะไรได้บ้าง ?

ads

ดีแอลที สมาร์ท คิวเลส Application อัจฉริยะของ กรมการขนส่งทางบก

หากการไปทำธุระที่กรมการขนส่งเป็นเรื่องที่สุดแสนจะน่าเบื่อเพราะต้องเสียเวลารอคิวนาน คนเยอะ อึดอัด คุณอาจต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะยุคไทยแลนด์ 4.0 ด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้เข้ามาทำให้ระบบต่าง ๆ ก้าวล้ำทันยุคทันสมัยมากขึ้น อย่าง Application DLT Smart Queue แอปพลิเคชั่นอัจฉริยะของกรมการขนส่ง ที่เข้ามาช่วยในเรื่องการบริการประชาชนให้ได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

แอปฯ DLT Smart Queue ทำอะไรได้บ้าง ?

คิวที่ไม่มีคิว “ดีแอลที สมาร์ท คิวเลส” บริการจองคิวล่วงหน้า (ได้มากกว่า 1 เดือน) โดยสามารถเลือกวัน/เวลา รวมทั้งสถานที่กรมการขนส่ง สาขาที่สะดวก เพื่อ อบรมภาคทฤษฎีทำใบขับขี่, ต่ออายุใบขับขี่, ทำใบขับขี่สากล, ชำระภาษีรถยนต์ เรียกดูผู้รอรับบริการและระยะเวลาดำเนินการของสำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศเพื่อทำการจองและรับคิวอิเล็กทรอนิกส์ผ่านมือถือ ครอบคลุมรัศมีไม่เกิน 50 กิโลเมตรและแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงคิว

ดูจากบริการที่มีอยู่ใน แอปฯ DLT Smart Queue ต้องบอกว่าตอบโจทย์คนใช้รถใช้ถนนอย่างยิ่ง เพราะต้องไม่ลืมว่าการไปขนส่งแต่ละครั้งไม่ว่าจะทำธุรกรรมเรื่องอะไร กินเวลาครึ่งค่อนวัน โดยเฉพาะการต่อใบขับขี่มีขั้นตอนตั้งแต่รับบัตรคิว ฟังบรรยาย 1 ชั่วโมง, ทดสอบสมรรถภาพ อาทิ

ตาบอดสี, สายตาทางลึก, สายตาทางกว้าง, การตอบสนองเท้า จนไปถึงการรอถ่ายภาพเพื่อทำบัตรทั้งหมดกินเวลาครึ่งค่อนวัน บางคนบ้านอยู่ไกลไม่อยากเสียเวลาก็จำใจต้องรอเพราะอุตสาห์ลางานมาทั้งที การมีระบบจองคิวล่วงหน้าทำให้เรารู้ก่อนและคำนวณระยะเวลาได้

ขั้นตอนการจองคิว

  • ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น DLT Smart Queue ได้ทั้งระบบ IOS และแอนดรอยด์
  • เลือกฟังก์ชั่น ดูคิว จองคิว รับคิว
  • เลือกสำนักงานขนส่งเลือกประเภทงานบริการ
  • เลือกวันที่ และรอบที่ต้องการ จากนั้นยืนยันการจอง
  • สามารถนำข้อมูลการจองมาแสดงแก่เจ้าหน้าที่เพื่อรับบริการได้
  • เมื่อจองแล้วไม่สามารถมาตามคิวได้ ก็สามาระยกเลิกได้

การที่กรมการขนส่งได้พัฒนา Application ดีแอลที สมาร์ท คิวเลส ออกมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนโดยเปิดให้จองคิวล่วงหน้าได้ทั้งสอบใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี, 5 ปี เป็น 5 ปี, ทำใบขับขี่สากล, ชำระภาษีรถยนต์ ถือเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริการให้กับประชาชน

การที่สามารถจอง วัน เวลา สถานที่ เพื่อทำธุรกรรมกับกรมขนส่งล่วงหน้าได้นั้น นอกจากเป็นการอำนวยความสะดวกแล้ว ยังลดภาระหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ที่มีจำนวนกำจัดได้เป็นอย่างมาก เพราะในแต่ละวันมีประชาชนจำนวนมากต้องการรับการบริการจากกรมการขนส่ง หมดปัญหาเรื่องเจ้าหน้าที่ให้บริการไม่ทั่วถึง ทั้งยังเป็นการต่อยอดการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ยังหน่วยงานของภาครัฐ อันเป็นรากฐานเพื่อนำนวัตกรรมด้านอื่น ๆ มาใช้ต่อไปในอนาคตอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :