เลือกประกันสุขภาพแบบไหน ให้เหมาะกับช่วงวัย

อายุเท่าไหร่ถึงควรเริ่มทำประกันสุขภาพ

การมีสุขภาพที่แข็งแรงทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีตามมา อย่างไรก็ตามไม่มีใครที่ไม่เคยเจ็บป่วย ไม่เกี่ยงว่าคุณจะมีอาชีพอะไร อายุเท่าไหร่หรือว่าเพศอะไร ต่อให้คุณดูแลรักษาสุขภาพอย่างดีแต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ จะเป็นการดีกว่าหากก่อนวันร้าย ๆ จะมาเยือน คุณจะมีหลักประกันคอยคุ้มครองไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใดก็ตาม และในวันนี้จะขอแนะนำประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัยว่ามีวิธีการเลือกแบบไหนกันบ้าง

อายุเท่าไหร่ ควรเลือกทำประกันสุขภาพแบบไหน

1. วัยเด็ก

ในวัยเด็กช่วงอายุระหว่าง 0-20 ปี เป็นช่วงที่เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายเนื่องจากเด็กยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ รวมถึงยังขาดประสบการณ์ในการใช้ชีวิตทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นในช่วยวัยนี้ควรเริ่มทำประกันสุขภาพในทันที ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพสำหรับเด็กออกมามากมาย

ในเงื่อนไขความคุ้มครองที่หลากหลาย เบี้ยประกันที่ไม่แพง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่มีโอกาสได้ทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุให้กับลูกน้อยในช่วงวัยนี้ สามารถอุ่นใจได้ในเรื่องค่ารักษาพยาบาล รวมถึงการเข้าถึงการรักษาได้อย่างรวดเร็ว โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลชั้นนำที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ช่วยให้ลูกน้อยหายจากการเจ็บป่วยได้โดยเร็วอีกด้วย

2. วัยทำงาน

เมื่อใช้ชีวิตมาถึงช่วงวัยทำงาน มีรายได้เป็นของตัวเอง อาจเริ่มตั้งแต่ช่วงอายุ 23 ไปจนถึง 40 ปี ในช่วงวัยนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดการเจ็บป่วยจากหลายโรคมากขึ้น รวมถึงบาดเจ็บจากอุบัติเหตุก็มีมากเช่นกัน ดังนั้นการเลือกทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุในช่วงวัยนี้ จะต้องคำนึงถึงความคุ้มครองที่ครอบคลุมหลายอย่างมากขึ้น เช่น

อาจต้องดูเรื่องค่าชดเชยการขาดไร้รายได้ระหว่างเจ็บป่วย หรือ หากมีครอบครัว หากเจ็บป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตคุณก็ต้องแน่ใจว่าครอบครัวที่อยู่ข้างหลังจะไม่เดือดร้อนมากเกินควร และอีกข้อที่สำคัญก็คือประกันที่สามารถลดหย่อนภาษีได้

3.  เข้าสู่ช่วงสูงวัย

เมื่อเข้าสู่วัย 40 ขึ้นไป เริ่มเข้าสู่วัยสูงวัย การทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุก็ยังมีความจำเป็นมากอยู่ดี แต่อาจต้องซื้อความคุ้มครองโรคร้ายแรงเพิ่มเติม เพราะในช่วงวัยนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคร้ายแรงมากมาย เพราะอวัยวะต่าง ๆ เริ่มเสื่อมถอยลงทุกทีโดยเฉพาะคนที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น อาทิ

การดื่มสุรา สูบบุหรี่ ติดหวาน หรือในคนที่มีประวัติบุคคลในครอบครัวป่วยเป็นโรคร้ายแรง นอกจากนี้ควรทำประกันชีวิตแบบตลอดชีพหรือแบบชั่วระยะเวลาเอาไว้สักกรมธรรม์เพื่อเป็นการวางแผนเกษียณสำหรับตัวเอง

4.  วัยเกษียณ

สำหรับคนในวัย 60 ขึ้นไปนั้น ประกันสุขภาพยังมีความสำคัญเพื่อแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาลรวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นอกจากประกันสุขภาพแล้ว การทำประกันชีวิตแบบตลอดชีพก็ถือว่าเหมาะสมสำหรับคนในวัยนี้ เพราะถือเป็นการสร้างหลักประกันให้กับครอบครัว กล่าวคือเป็นมรดกเอาไว้ให้ลูกหลานยามจากไป

คงได้ทราบกันแล้วว่าประกันสุขภาพและอุบัติเหตุนั้น เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย และหนึ่งในบริษัทประกันสุขภาพที่ได้มาตรฐานได้แก่ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัท ทำให้คุณได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุดในราคาที่ไม่แพง นอกจากนี้ยังสามารถซื้อความคุ้มครองผ่านทางออนไลน์ก็ทำได้

สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ฟรีที่สายด่วน 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :