เฝ้าระวัง โรคตาแดง ระบาดหนักในช่วงหน้าฝน

ฤดูฝนคนป่วยเป็นตาแดงมากกว่าฤดูอื่น ๆ

โรคตาแดง เราคุ้นกันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก สมัยเรียนหนังสือชั้นประถมหรือมัธยม เรามักพบเห็นเพื่อนร่วมชั้นเป็นกันบ่อย ๆ บางทีพวกเพื่อน ๆ ของเราก็ติดจากเพื่อนคนนั้น คนนี้ หรือบางทีเราก็เป็นเสียเอง ซึ่งแน่นอนว่าตอนเด็กเราก็ไม่รู้หรอกว่ามันมีสาเหตุมาจากอะไร รู้เพียงว่าอาการของโรคจะแสดงออกด้วยการคันที่เบ้าตา ระคายเคือง มีขี้ตา มีน้ำตาไหล ปวดแสบตา และมีการแดงของดวงตา เพียงแค่นั้น พอเวลาผ่านไป 1-2 สัปดาห์อาการดังกล่าวก็จะหายไปเอง

โรคตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ มีสาเหตุจากอะไร ?

โรคตาแดงนั้นเกิดจากการที่ดวงตาติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย โดยเฉพาะเชื้อไวรัสในกลุ่ม อาดิโนไวรัส (adenovirus) ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการเจ็บตา ระคายเคืองตา น้ำตาไหล มีขี้ตามาก เปลือกตาบวม ลืมตาไม่ขึ้น ตามีภาวะอ่อนไหวต่อแสงและลมผิดปรกติ

โดยส่วนใหญ่จะเป็นที่ตาข้างใดข้างหนึ่งก่อนหากดูแลรักษาไม่ดีก็สามารถติดต่อลุกลามเป็นที่ตาอีกข้างหนึ่งได้ด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะเป็นโรคที่ดูไม่ร้ายแรง แต่ถ้าละเลยหรือไม่ทำการรักษาก็อาจจะทำให้ตาแดงเรื้อรัง เส้นเลือดตาอักเสบเรื้อรัง หรือติดเชื้อที่รุนแรงถึงขั้นทำให้การมองเห็นลดลงและดวงตาพิการได้

นอกจากนี้โรคตาแดงยังอาจมีสาเหตุมาจากอื่น ๆ ได้อีก ไม่ว่าแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น หรือขนสัตว์เลี้ยง การได้รับควันบุหรี่ ฝุ่นในโรงงาน การว่ายน้ำแล้วดวงตาสัมผัสกับสารคลอรีนในสระ การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน หรือแม้แต่แอร์ที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดก็ล้วนมีส่วนทำให้เกิดโรค

ภาพจาก : petcharavejhospital

โรคตาแดงติดต่อกันทางใดบ้าง

การติดต่อนั้นสามารถติดต่อกันได้ผ่านสัมผัสโดนน้ำตา หรือขี้ตา โดยตรงกับผู้ป่วย ผ่านมือ หรือของใช้ต่าง ๆ เช่นเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ ขวดน้ำ แว่นตา หรือปล่อยให้แมลงหวี่ตอมที่ตาเป็นต้น

วิธีป้องกันไม่ให้เป็นโรคตาแดง

1. หมั่นล้างมือให้สะอาด
2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตาหรือขยี้ตา
3. ไม่ใช้แว่นตา ผ้าเช็ดหน้าร่วมกับผู้อื่น
4. รักษาความสะอาดของเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัว
5. สวมแว่นป้องกันแดดลม และฝุ่นละออง
6. ใช้น้ำตาเทียมบำรุงผิวเยื่อบุตา
7. สวมแว่นตากันน้ำขณะว่ายน้ำ
8. หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย
9. หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีสารเคมี เช่น โรงงานอุตสาหกรรม
10. หลีกเลี่ยงการใช้สายตาที่มากจนเกินไปในแต่ละวัน

และทั้งหมดนี้ก็คือพิษภัยจากโรคตาแดง ซึ่งถือเป็นโรคติดต่อที่มักเกิดขึ้นในฤดูฝนแบบนี้ อย่างไรก็ตามอาการตาแดงไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต มักสร้างความรำคาญในการใช้สายตามากกว่า แต่หากได้รับเชื้อแล้วไม่ควรคลุกคลีกับผู้อื่น อาจต้องหยุดเรียนหรือหยุดงานระหว่างพักรักษาอาการป่วย

ที่จะมองข้ามไม่ได้อีกประการก็คือ เนื่องจากโรคตาแดงนี้ติดต่อกันได้ง่ายและมักระบาดในช่วงหน้าฝนที่เป็นช่วงเวลาเปิดเทอมพอดี สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่เป็นห่วงบุตรหลานกลัวจะป่วยเป็นโรคตาแดงก็ขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพเด็กให้กับลูกหลายของคุณติดไว้

เพราะถึงแม้คุณจะดูลูกหลานเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่สามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะยามที่อยู่โรงเรียน ดังนั้นประกันสุขภาพลูกน้อยจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในภาวะที่มีความเสี่ยงเช่นนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1737 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือโทร. 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :