เบาะหนัง เบาะผ้า เลือกแบบไหนดี?

ads

เลือกเบาะแบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้รถยนต์ของคุณ

การเลือกซื้อรถยนต์สักหนึ่งคันต้องพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนเลือกยี่ห้อรถ รูปลักษณ์ภายนอกที่ตรงใจ รูปลักษณ์ภายในที่ตอบโจทย์ ยังมีเรื่องศูนย์บริการการขาย ตัวแทนขาย เปรียบเทียบราคาระหว่างศูนย์ ของแถมส่วนลดต่าง ๆ เข้ามาประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์เป็นของตัวเองอย่างแน่นอนที่สุด

นอกจากนี้การตัดสินใจเลือกอุปกรณ์ภายในตัวรถก็สำคัญโดยเฉพาะเบาะนั่ง หลายคนตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกเบาะนั่งประเภทไหนดี อย่างที่ทราบกันวัสดุที่ใช้ทำเบาะที่นั่งรถยนต์หลัก ๆ มี 2 ชนิด ได้แก่ แบบหนัง และแบบผ้า ปัญหาคือเลือกเบาะหนังดีกว่า หรือเบาะผ้าดีกว่า วันนี้เรามีข้อดี ข้อเสีย ของเบาะ 2 ประเภทมาบอกซึ่งน่าจะช่วยให้ท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะใช้เบาะประเภทไหนให้เหมาะกับตัวคุณเองที่สุด

เบาะหนังแท้

คือเบาะที่ทำมาจาก “หนังสัตว์แท้” ซึ่งส่วนใหญ่ทำมาจากหนังวัว ฟอกด้วยสี เคลือบด้วยน้ำยา WATER REPELLENT มีคุณสมบัติกันน้ำ ถ่ายเทอากาศได้ดี นุ่ม ทนทานเป็นพิเศษ ไม่มีกลิ่นเหม็นสาบแต่จะมีกลิ่นหนังที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะขึ้นอยู่กับหนังสัตว์อะไร และฟอกด้วยสีอะไร

คุณสมบัติของหนังแท้ในด้านผิวสัมผัสจะมีความยืดหยุ่นสูงเกิดจากไขมันของสัตว์นั่นเอง นอกจากนี้ในด้านอารมณ์ก็จะให้ความรู้สึกภูมิฐาน หรูหรา แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าหนังชนิดอื่น ๆ อย่างต่ำ ๆ หลักหมื่นขึ้นไปแน่ แต่ก็จะมีเรื่องของการรับประกันคุณภาพเพื่อความอุ่นใจของท่านเจ้าของรถ

เรื่องการดูแลรักษาเบาะหนังแท้ดูแลรักษาง่ายกว่าเบาะผ้ามาก หากทำของเหลวหกใส่จะไม่ซึมเข้าเนื้อทันทีซึ่งจะต่างจากเบาะผ้า นอกจากนี้เบาะหนังแท้จะไม่กักเก็บฝุ่นละออง แต่เบาะผ้าต้องหมั่นดูดฝุ่นเป็นระยะ

เรื่องของกลิ่น หนังแท้จะมีกลิ่นของตัวมันเองในตัวอยู่แล้ว คือ กลิ่นหนัง กลิ่นน้ำยาฟอก กลิ่นสีย้อม เป็นต้น

เบาะหนังเทียม

คือเบาะที่ทำมาจากหนังเทียม PVC หรือ PU คือพลาสติกที่ผ่านกระบวนการฟอกย้อมสีนำมาตัดเย็บ เบาะหนังเทียมจึงมีความทนทาน ถูกกว่าหนังแท้มาก แต่ในเรื่องของผิวสัมผัสนั้นจะกระด้างไม่นุ่มเท่าหนังแท้ ถ้าเป็น PU ก็จะให้ความรู้สึกนุ่มใกล้เคียงกับหนังแท้มากขึ้นมาหน่อย

นอกจากนี้เบาะหนังเทียมจะมีความลื่นไม่เกาะผิวสัมผัส เบาะชนิดนี้จะดูแลทำความสะอาดได้ง่าย หลีกเลี่ยงความร้อนจากแสงแดดจัด ด้านความทนทานจะใกล้เคียงกับหนังแท้แต่ด้านความสวยงามสู้หนังแท้ไม่ได้

เบาะผ้า

คือเบาะที่ผลิตจากผ้าชนิดต่าง ๆ อาทิ ผ้ากำมะหยี่ ผ้าใยสังเคราะห์
ข้อดี : เบาะผ้าที่เห็นชัดเจนก็คือ ราคาถูกกว่ามาก ไม่มีกลิ่น มีความเกาะยึดมากกว่า ระบายความชื้นได้ดีกว่า
ข้อเสีย : เปื้อนคราบสกปรกง่าย ทำความสะอาดยาก มีกลิ่นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์หากไม่หมั่นทำความสะอาด นอกจากนี้ยังมีความทนทานน้อยกว่า และทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้มากกว่าเบาะหนังแท้

สรุปแล้วก็คือทั้ง เบาะหนังแท้ เบาะหนังเทียม และเบาะผ้า ต่างก็มีข้อดีข้อด้อยด้วยกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว รวมถึงลักษณะการใช้งาน พฤติกรรมในการดูแลรักษารถยนต์ของคุณว่าเป็นอย่างไร หากต้องการความหรูหรา ดูภูมิฐาน และโดยปกติไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดเท่าไหร่ก็เลือกเบาะหนังแท้ดูจะตอบโจทย์กว่าแม้ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็แลกมาด้วยอายุการใช้งานที่มากกว่าเพราะมีความทนทาน แต่หากคุณไม่ติดหรู และเป็นคนที่ดูแลรถอย่างสม่ำเสมอ ใช้รถอย่างถนอมแล้ว การเลือกใช้เบาะผ้า หรือเบาะหนังเทียม ที่มีราคาถูกกว่า ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์