เบาะหนังแท้ มีวิธีดูแลอย่างไร ?

ads

เบาะรถยนต์หนังแท้ มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ?

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์รถยนต์ชิ้นหนึ่งที่เจ้าของรถทุกคนมักดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษแล้วล่ะก็ หลายคนต้องนึกถึงเบาะรถยนต์เป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งแต่ละคนก็มีความชื่นชอบที่แตกต่างกันไป บางคนชอบเบาะหนังแท้ เพราะดูหรู ภูมิฐาน เสริมให้รถดูมีคลาส ดูแพงขึ้น ทั้งยังมีความนุ่ม ทนทาน กันน้ำ และถ่ายเทอากาศได้ดี

แต่บางคนก็ชอบหนังเทียมมากกว่าเพราะราคาถูกกว่าหนังแท้มาก ความทนทานก็พอ ๆ กัน แต่บางคนอาจชอบเบาะผ้ามากกว่าเพราะยึดเกาะมากกว่า ราคาถูก ไม่มีกลิ่น แต่ในบทความนี้เราจะขอหยิบยกเอาเรื่องราวเกี่ยวกับหนังแท้ มาฝากกันว่ามีข้อดีข้อเสีย รวมถึงมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรบ้างมาฝากคุณผู้อ่านกัน

เบาะหนังแท้ทำมาจากอะไร ?

เบาะหนังแท้ทำมาจาก “หนังสัตว์” หลายชนิดแล้วแต่ค่ายรถยนต์แต่ละค่าย แต่ส่วนใหญ่ที่แพร่หลายก็คือทำจาก “หนังวัว” โดยนำมาผ่านกระบวนการเคลือบด้วยน้ำยา WATER REPELLENT ฟอกและย้อมสี

ข้อดีของเบาะหนังแท้

  • ตัวเบาะนั้นมีคุณสมบัติกันน้ำ
  • ถ่ายเทอากาศได้ดี นุ่ม ทนทานเป็นพิเศษ
  • มีความยืดหยุ่นสูงจากความชื้นของไขมันสัตว์
  • ให้อารมณ์หรูหรา ดูภูมิฐาน
  • ดูแลทำความสะอาดง่าย หากเปื้อนคราบสกปรกที่เป็นของเหลวจะไม่ซึมเข้าเนื้อทันทีสามารถเช็คล้างได้ทัน ทั้งยังไม่กักเก็บฝุ่นละออง

ข้อเสียของเบาะหนังแท้

  • มีราคาค่อนข้างแพง
  • ผิวสัมผัสมีความยึดเกาะผู้ขับขี่ได้ไม่ดีเท่าเบาะหนังผ้า
  • กลิ่นหนัง กลิ่นน้ำยาฟอก กลิ่นสีย้อม ค่อนข้างรุนแรง

วิธีดูแลรักษาเบาะหนังแท้ด้วยวิธีเบสิค ไม่มีอะไรยุ่งยาก

1. หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดร้อนจัดเป็นเวลานาน เพราะแสงแดดจะทำลายเบาะหนังแท้ให้กรอบเร็วกว่าปกติ
2. ระมัดระวังอย่าให้เบาะหนังแท้โดนน้ำหรือมีความชื้น เพราะจะทำให้เบาะมีแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ
3. ถ้าเบาะมีฝุ่นให้ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็ก ๆ ชุบน้ำพอหมาด ๆ แล้วเช็คทำความสะอาด แต่ถ้าเป็นคราบฝังแน่นให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดขัดออกจากนั้นผึ่งลมให้แห้ง
4. ใช้วาสลีน ทาเคลือบบาง ๆ เพื่อถนอมชั้นผิวของเบาะหนังแท้ สามารถทาเคลือบได้บ่อย ๆ ไม่เป็นอันตรายกับเบาะแต่อย่างใด

เมื่อเราพอทราบวิธีดูแลรักษาเบาะหนังแท้กันแล้ว ก็ควรหมั่นทำความสะอาดและคำนึงถึงปัจจัยทั้งหลายที่มีส่วนทำลายเบาะหนังแท้ของรถคุณกันให้มาก ๆ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะรถยนต์ที่ดีไม่ใช่ดูดีแต่ภายนอกเท่านั้น ภายในก็สำคัญไม่แพ้กันหากปล่อยปละละเลยเป็นเหตุให้เบาะเสื่อมสภาพ เปลี่ยนใหม่ราคาไม่ใช่ถูก ๆ อย่างน้อยก็หลักหมื่นขึ้นไปแน่นอน

และนอกจากอุปกรณ์ทั้งภายในและภายนอกที่เจ้าของรถควรดูแลใส่ใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องของการทำประกันรถยนต์ ซึ่งถือเป็นหลักประกันความคุ้มครองการขับขี่บนท้องถนนให้กับตัวคุณ รถยนต์ของคุณ ผู้ร่วมเดินทางคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ เป็นต้น

และหนึ่งในบริษัทประกันวินาศภัยที่มีชื่อเสียงมายาวนาน มีผลิตภัณฑ์มากมายและได้มาตรฐานได้แก่ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มีแบบประกันให้เลือกมากมาย สามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตนเองอีกด้วย ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้ประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับคุณที่สุดนั่นเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1737 หรือ 02-119-8888 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์