เคลือบสีรถยนต์แบบไหนดี เพราะอะไร?

เคลือบสีรถมีกี่วิธี มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร

สำหรับคนรักรถแล้วปฎิเสธไม่ได้ว่าการดูแลรักษารถยนต์ถือเป็นชีวิตและจิตใจก็ว่าได้ หนุ่ม ๆ บางคนใช้เวลาอยู่กับรถมากกว่าแฟนตัวเองเสียอีก ก็แหมคนมันชอบให้ทำไงได้ ซึ่งการได้เช็คล้างขัดถูทำความสะอาดรถยนต์แสนรักทุกซอกทุกมุมด้วยตัวเองให้สะอาด ดูดีอยู่เสมอถือเป็นเรื่องที่อุทิศได้ทั้งกายและใจไม่มีเหน็ดเหนื่อย

หนึ่งเทคนิคที่คนรักรถคุ้นเคยก็คือการดูแลสีรถของตัวเองให้ดูเงาวับเหมือนใหม่อยู่เสมอด้วยวิธีเคลือบสีนั่นเอง คงไม่มีใครอยากขับรถที่เปื้อนเปรอะเลอะเทอะคราบสกปรกตระเวนไปไหนต่อไหนอย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิธีเคลือบสีให้รถคุณเงาวับดูเหมือนใหม่หลัก ๆ อยู่ 2 วิธี ซึ่งทั้งหมดล้วนยืดอายุให้สีรถไม่ให้ซีดจางเร็วหรือมีร่องรอยเกิดขึ้นได้ง่าย เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้าง

เคลือบสีรถหลัก ๆ มีกี่ประเภท มีข้อแตกต่างอะไรบ้าง?

1 เคลือบแว็กซ์ :: เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากราคาไม่แพง 300-1,000 บาท และสามารถทำเองได้ที่บ้าน เพียงคุณมีผ้าหรือฟองน้ำคุณภาพดีที่เหมาะกับชิ้นงานซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดรอยขีดข่วนกับสีรถสักชิ้นและน้ำยาขัดเท่านี้ก็ลงมือได้เลย อย่างไรก็ตามเคลือบวิธีนี้จะอยู่ได้ไม่กี่วัน ดังนั้นต้องหมั่นลงแว็กซ์อยู่บ่อย ๆ และหากใช้บริการที่ร้านราคาจะอยู่ที่ราว 400-3,000 บาท

2 เคลือบแก้ว :: วิธีนี้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากทำครั้งเดียวอยู่ได้นานเป็นปี อีกทั้งวิธีนี้ยังเคลือบปกป้องสีรถของคุณได้มากกว่า เช่น ฝุ่นละออง คราบยางไม้ ขี้นก ขนแมว แสงแดด ที่สำคัญไม่ทำให้เกิดคราบน้ำ วิธีเคลือบแก้วนี้จะทำหน้าที่เหมือนเป็นโล่ป้องกันรถของคุณได้เป็นอย่างดี ส่วนราคาจะแพงกว่าค่อนข้างมากตกที่ราว 10,000 – 40,000 บาท/ครั้ง

ข้อดีและข้อเสีย เคลือบแว็กซ์ กับ เคลือบแก้ว 

สรุปก็คือ หลัก ๆ และการเคลือบสีรถยนต์มีอยู่ 2 ประเภทที่นิยมคือ เคลือบแว็กซ์ ซึ่งข้อดีคือ ราคาถูก ทำเองได้ที่บ้าน ให้ความเงางาม ข้อเสีย เคลือบแว็กซ์จะอยู่ได้ไม่นาน ต้องหมั่นทำบ่อย ๆ

อีกวิธีคือการ เคลือบแก้ว ข้อดีคือ ทำครั้งเดียวอยู่ได้นานนับปี สีรถจะเงาเหมือนกระจก ปกป้องรถได้ดีกว่ามากเนื่องจากมี สารไฮโดรโฟบิก ที่อยู่ในการเคลือบแก้วนั้นจะช่วยลดการเกาะตัวของสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี ไม่หลุดลอกง่ายเมื่อล้างรถหรือโดนฝน ส่วนข้อเสียก็คือ ราคาจะแพงกว่ามาก

อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับการที่ไม่ต้องเสียเวลาเคลือบแว็กซ์บ่อย ๆ ยอมจ่ายและเสียเวลาเพียงครั้งเดียว การเคลือบแก้วก็ถือว่าคุ้มค่า และทั้งหมดนี้ก็คือความแตกต่างระหว่างการเคลือบแว็กซ์และเคลือบแก้วสะดวกเลือกวิธีไหนปกป้องสีรถยนต์ของคุณก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งก็มีข้อดีและข้อด้อยต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะอย่างไรการดูแลใส่ใจรถยนต์อย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ย่อมดีทั้งสิ้น เพราะสุดท้ายแล้วเจ้าสี่ล้อคู่ใจที่เราใช้อยู่ทุกวี่ทุกวันจะอยู่กับเราไปได้นาน ๆ นั่นเอง

ไหน ๆ ก็พูดถึงเรื่องดูแลรถกันแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่เจ้าของรถไม่ควรปล่อยปละละเลยก็คือทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทรับประกันที่ได้มาตรฐาน เพื่อที่ว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดกับตัวคุณระหว่างขับขี่คุณจะมีหลักประกันคุ้มครองจากผู้เชี่ยวชาญที่สุดนั่นเอง

ไม่ใช่แต่เฉพาะตัวคุณเองเท่านั้น ยังหมายรวมถึงผู้ร่วมเดินทาง และใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ด้วย และหนึ่งในบริษัทประกันที่ได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันจากบริษัทชั้นนำรวม 40 บริษัทที่มีรูปแบบผลิตภัณฑ์มากมายให้คุณได้เลือกประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเองให้มากที่สุด นอกจากนี้คุณยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวคุณเองอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์