อุปกรณ์รถยนต์ 8 อย่างควรตรวจเช็คก่อนใช้รถช่วงปีใหม่

เช็คสภาพรถยนต์ก่อนใช้งานในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

สวัสดีครับ สำหรับช่วงเวลานี้เชื่อเหลือเกินว่าหลายท่านกำลังใจจดใจจ่อนับวันรอให้ถึงช่วงเทศกาลสำคัญของปี อย่างเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 ที่ใกล้เข้ามาทุกที นับจากวันนี้เหลืออีกไม่ถึง 20 วันแล้ว เวลาช่างผ่านไปไวเหมือนโกหก เหมือนเพิ่งเล่นน้ำสงกรานต์มาไม่กี่วันนี้เองด้วยซ้ำไป

หนึ่งในภาพที่เราเห็นจนชินตาในช่วงเทศกาลปีใหม่ก็คือ กิจกรรมเคาท์ดาวน์ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่มีประดับประดาแสงสีตระการตา มีการจุดพลุไฟ รวมไปถึงท้องถนนตามต่างจังหวัดคราคร่ำไปด้วยรถ ที่ทยอยออกจากกรุงเทพเต็มท้องถนนไปหมด

และในวันนี้ทีมงาน promotions.co.th มีข้อควรปฎิบัติของผู้ใช้รถใช้ถนนที่ควรทำอย่างยิ่งก่อนขับขี่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง นั่นก็คือ การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานนั่นเอง

1 ระบบเครื่องยนต์

ข้อนี้ดูเหมือนเป็นเรื่องยากและไกลตัว หรือในบางครั้งอาจต้องพึงพาผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญพิเศษเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วตัวคุณเองในฐานะเจ้าของรถที่ใช้รถอยู่เป็นประจำจะทราบดีว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์รถของคุณหรือไม่ เช่น พบเสียงแปลก ๆ ควันท่อไอเสีย มีสัญญาณไฟแจ้งเตือน มีกลิ่นเหม็นไหม้ เป็นต้น หากพบความผิดปกติให้นำรถเข้าศูนย์เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขโดยด่วน

 

2 ตรวจเช็คแบตเตอรี่

แบตเตอรี่หมด การเดินทางของคุณก็จบ ส่วนมากรถยนต์ที่อายุการใช้งาน 2 ปีขึ้นไปให้สันนิษฐานไปก่อนได้เลยว่าแบตเตอรี่อยู่ในสภาพเสื่อมแล้ว ควรเปลี่ยนใหม่ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลแบบนี้ที่คุณจำเป็นต้องใช้รถยนต์ในระยะทางไกล ๆ

หรือหากใครต้องการเช็คด้วยตัวเองต้องอาศัยเครื่องมือที่ชื่อว่าเครื่องมือวัดโวลต์ของแบตเตอรี่ สังเกตุง่าย ๆ ถ้าแรงดันอยู่ที่ 13.8-14.2 โวลต์ ถือว่าแบตเตอรี่ยังปกติดีอยู่ แต่หากแรงดันอยู่ที่ 11 โวลต์ มีโอกาสสูงที่รถจะสตาร์ทไม่ติดเนื่องจากแบตเสื่อมนั่นเอง

 

3 ตรวจสภาพเบรก / ผ้าเบรก

ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่าง เพราะระบบห้ามล้อที่ชำรุดหรือหย่อนประสิทธิภาพ ส่งผลให้รถยนต์ของคุณควบคุมไม่ได้ดังที่ตั้งใจ ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย การเทสจำเป็นต้องทดลองขับแล้วเหยียบเบรกทดสอบดูเท่านั้น หากพบการห้ามล้อที่ผิดปกติเช่น รถไม่หยุดตามที่เหยียบเบรก หรือออกอาการดีเลย์ หรือเหยียบแล้วมีเสียงหอน แสดงว่าผ้าเบรกหมดให้รีบเอารถเข้าศูนย์ให้ช่างดูทันที หากปล่อยไว้อาจทำให้จานเบรกพังได้อีกด้วย

 

4 ตรวจระบบไฟส่องสว่าง

การขับรถเป็นระยะทางไกล ๆ บางทีบางครั้งกินเวลาข้ามวันข้ามคืน ระบบไฟส่องสว่างจึงมีความสำคัญอย่างมาก ไม่ใช่แต่เฉพาะไฟหน้ารถ แต่หมายความรวมถึงไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟภายในห้องโดยสาร ไฟต