อาหารต้านไข้หวัด หาซื้อง่าย ใครก็ทานได้

เลือกรับประทานอาหารประเภทใด ช่วยป้องกันโรคหวัดได้

อย่างที่ทราบกันดีว่าหลายวันมานี้อากาศในบ้านเราเย็นลง แถมมืดครึ้ม หลายพื้นที่มีฝนตก ทำให้หลายคนต้องเจอกับพิษไข้หวัดเล่นงานเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนจากร้อนเป็นหนาวเย็นตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่มีภูมิต้านทานน้อยต่างก็เป็นหวัดกันงอมแงม ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้ใหญ่ ถ้าใครที่ภูมิคุ้มกันไม่ดี ร่างกายไม่แข็งแรงอยู่แล้ว ก็อาจล้มป่วยเอาง่าย ๆ ได้เช่นกัน

ลำพังจะพึงแต่ยาปฎิชีวนะเพียงอย่างเดียวไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ดีเพราะส่งผลต่อไต อีกอย่างเชื้อไข้หวัดสมัยนี้พัฒนาตัวเองตามกาลเวลาทำให้ยากต่อการรักษา และในบทความนี้ผมมีวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมรับมือกับโรคหวัด ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีสารที่จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคหวัดได้ผลชะงัดมาฝาก แถมแต่ละอย่างก็หาซื้อรับประทานได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1 กระเทียม

เป็นพืชที่เราคุ้นกันดี หารับประทานได้ง่าย ผสมใส่ในอาหารได้หลากหลายชนิด หรือจะกินทั้งสด ๆ ก็ยังได้ และในปัจจุบันก็มีอัดเป็นแคปซูลวางจำหน่ายแล้วด้วย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทาน หรือเหม็นกลิ่นกระเทียม คุณสมบัติของกระเทียมจากการศึกษาพบว่า กระเทียมมีสารกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ซึ่งเจ้ากำมะถันนี้ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ผลดีมาก ทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้เป็นอย่างดี

2 ส้ม หรือผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

เป็นที่รู้กันว่าส้มหรือผลไม้รสเปรี้ยว อย่างเช่น มะม่วง มะขาม มะขามป้อม มีวิตามินซีสูงมาก เจ้าวิตามินซี จะเข้าไปช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระรวมถึงขับสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายได้อย่างดี ทั้งยังป้องกันการติดเชื้อ ใครที่รู้ตัวว่าป่วยง่าย ร่างกายไม่แข็งแรงควรเลือกรับประทานส้มหรือผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงก็จะช่วยป้องกันหวัดได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็ผลไม้ที่หารับประทานได้ง่าย กินได้ทุกวันอีกด้วย

3 โยเกิร์ต

หลายคนอาจไม่คุ้นเลยว่ามีตำราไหนบอกว่าโยเกิร์ตป้องกันหวัดได้ แต่การศึกษาวิจัยพบว่าโยเกิร์ตนั้นช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ทั้งยังมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารแอนติบอดี้ ที่เป็นโปรตีนขนาดใหญ่ในระบบภูมิคุ้มกันที่ร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ชั้นสูงอื่นๆ สร้างขึ้นเพื่อตรวจจับและทำลายฤทธิ์ของสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย เช่น แบคทีเรีย และไวรัส เป็นต้น

4 ขิง

ขิงมีคุณประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นทั้งยาอายุวัฒนะ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากช่วยชะลอความแก่ นอกจากนี้ขิงยังช่วยแก้หวัด บรรเทาอาการไอด้วยการใช้ขิงสดฝนทานร่วมกับน้ำมะนาวใส่เกลือนิดหน่อยใช้จิบระหว่างวัน

5 พริกหวานสีแดง

หลายคนอาจสงสัยว่าพริกหวานจะช่วยแก้โรคหวัดได้อย่างไร แต่รู้หรือไม่ในพริกหวานสีแดงมีวิตามินซี มากกว่าผักผลไม้เสียอีก แถมมากกว่าถึง 2 เท่า ทั้งยังช่วยทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ยากขึ้นเนื่องจากมีส่วนเสริมสร้างแอนตีบอดี้และยังช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวอีกด้วย

6 ชา

ในใบชานั้นมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าโพลีฟีนอล มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส นอกจากนี้ชายังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ที่สำคัญคือช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชราและมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ การได้จิบชาอุ่นๆ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่า การได้สูดเอาไออุ่นจากชา จะช่วยให้จมูกโล่ง ดังนั้นคนที่เป็นหวัดคัดจมูกอยู่แล้ว การได้ดื่มชาอุ่น ๆ จะช่วยให้สดชื่นได้

และทั้งหมดนี้ก็คือตัวอย่างอาหารต้านโรคหวัดที่หารับประทานได้ง่าย ได้ผลดี และมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อย่างไรก็ตามนอกจากอาหารดังกล่าวมานี้ การออกกำลังกายก็ดี การผักผ่อนให้เพียงพอก็ดี มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้คุณห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้ และถึงแม้คุณจะดูแลร่างกายอย่างดีแล้วก็ตามสิ่งไม่คาดคิดมักเกิดขึ้นได้เสมอ จะเป็นการดีที่สุดหากคุณเลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้ดูแลคุณยามฉุกเฉิน หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย แถมลดหย่อนภาษีได้

บริษัทรับประกันที่ได้มาตรฐานอย่างบริษัท TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยกว่า 40 บริษัท ที่มีแบบประกันมากมาย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์อย่างเรา ๆ โดยแบบประกันสุขภาพมนุษย์เงินเดือนจาก TQM ที่มาพร้อมกับความคุ้มครอง ดังนี้

  • ค่ารักษาพยาบาล คุ้มครองสูงสุด 400,000.-
  • ค่ารักษาแบบผู้ป่วยนอก ครั้งละ 1,000.-
  • ผู้ป่วยใน สูงสุด 50,000 .-
  • ค่ารักษาพยาบาล อุบัติเหตุฉุกเฉินสูงสุด 6,000.-
  • ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าบริการการพยาบาล สูงสุด 2,000.-
  • ค่าห้องผู้ป่วยหนัก สูงสุด 4,000.-
  • ค่าใช้จ่ายทั่วไป, ค่าธรรมเนียมแพทย์ผ่าตัด, ค่าเยี่ยมไข้, ค่ารถพยาบาล

เป็นอย่างไรบ้างครับรู้ถึงความสำคัญของการทำประกันสุขภาพแล้วว่าดีอย่างไร จะเป็นการดีอย่างยิ่งหากคุณเลือกทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันภัยชั้นนำเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2562 ให้กับคนที่คุณรัก ก็คงจะดีไม่น้อยเลย

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

ads
แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less