Home Reviews Insurance อาการตาแห้ง มีสาเหตุจากอะไร ?

อาการตาแห้ง มีสาเหตุจากอะไร ?

ภาวะตาแห้ง เกิดขึ้นได้จากกรณีใดบ้าง ?

ในโลกยุคปัจจุบันนี้ การใช้ชีวิตของเราส่วนใหญ่แล้วหมดไปกับการทำงาน การเรียน มากกว่าอย่างอื่น เมื่อเสร็จสิ้นจากการทำงานในแต่ละวันก็เหนื่อยล้าเต็มทีแทบไม่มีเวลาดูแลตัวเองด้วยซ้ำ และด้วยสาเหตุนี้เองเป็นบ่อเกิดของโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ มากมาย ซึ่งเกิดการสะสมมาเป็นระยะเวลานาน และหนึ่งในอาการเจ็บป่วยที่เราพบได้บ่อยสำหรับคนทำงานในยุคปัจจุบันก็คืออาการตาแห้ง หรือภาวะดวงตาแห้ง นั่นเอง

อาการตาแห้งเกิดจากอะไร ?

ภาวะตาแห้งนั้นเกิดจากต่อมน้ำตาทำงานผิดปกติ หรือมีการระเหยของน้ำตามากเกินไปส่งผลให้มีปริมาณน้ำตาไม่เพียงพอ โดยอาการตาแห้งนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นตาบอด แต่มักจะสร้างความรำคาญ เนื่องจากใช้สายตาได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อาทิ อยู่ในที่สว่างจ้าไม่ได้ เกิดอาการตาไม่สู้แสง ไม่สู้ลม แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนทำงานที่ต้องใช้สายตาเป็นประจำ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะตาแห้ง

1 ภูมิแพ้ที่ตาซึ่งมีสาเหตุมาจากมลภาวะเช่น ฝุ่น ควัน
2 ใส่คอนแทคเลนส์นานเกิน 8 ชั่วโมง รวมถึงใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่มีคุณภาพ
3 เกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานเกินไป
4 เกิดจากการใช้ยาบางประเภท เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยาคุมกำเนิด

จากปัจจัยข้างต้นจะเห็นได้ว่าเป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงให้พ้นจากสภาวะดังกล่าว เพราะในชีวิตประจำวันของเรานั้นต่างต้องเจอกับมลภาวะจากฝุ่น ควัน อยู่เป็นประจำผ่านทางสภาพการจราจรที่ติดขัด นอกเหนือจากนี้ปัจจัยที่สำคัญอย่างมากและยากที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงภาวะตาแห้งนั่นก็คือ

การงดจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพราะในโลกยุคปัจจุบันคอมพิวเตอร์คืออุปกรณ์ที่ทุกคนใช้อยู่เป็นประจำสำหรับบทบาทหน้าที่ในการทำงานยิ่งโดยเฉพาะใครที่ต้องใช้สายตาในการทำงานเป็นอาชีพเช่น นักพิสูจน์อักษร โปรแกรมเมอร์ คอมพิวเตอร์กราฟฟิก นักบัญชี นักเรียนนักศึกษา รวมถึงอาชีพที่ต้องทำงานกลางแจ้ง ถือเป็นเรื่องที่เป็นอุปสรรคต่ออาชีพอย่างยิ่ง

วิธีป้องกันอาการตาแห้ง

สำหรับวิธีดูแลรักษาดวงตาเมื่อเกิดภาวะตาแห้งนั้นเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นต้นเหตุของอาการไม่ว่าจะเป็นเลี่ยงการโดนฝุ่นละออง เลี่ยงการอยู่ในที่แสงสว่างมากเกินไป อาจสวมแว่นตาป้องกันแดด กันลม งดใช้คอนแทคเลนส์เมื่อมีอาการระคายเคือง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ดวงตาในการทำงานเสียใหม่ โดยอาจจะมีการพักสายตาระหว่างการทำงานบ่อยขึ้น หลีกเลี่ยงการใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน ๆ อาจมีการใช้น้ำตาเทียมร่วมด้วย หรือหากมีอายุเกิน 40 ปี ควรเข้ารับการตรวจเช็คสุขภาพตาอย่างน้อยปีละครั้ง

การหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้พร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน การเรียน รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันให้ดีอยู่เสมอ ล้วนเป็นสิ่งที่ควรทำ และหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบันก็คือการทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุนั่นเอง

ซึ่งหนึ่งในบริษัทรับประกันที่ได้มาตรฐานสูงสุดก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันจากบริษัทชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ครอบคลุมทุกความต้องการ พร้อมผู้เชี่ยวชาญคอยตอบคำถามเรื่องสุขภาพของคุณตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้คุณอุ่นใจได้ว่าเมื่อยามที่ต้องเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น คุณจะพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์โดยที่ไม่เดือดร้อนคนในครอบครัวนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version