อัพเดทโรคใดบ้างเป็นแล้วไม่ควรขับรถ ห้ามทำใบขับขี่

กลุ่มอาการป่วยใดบ้าง อันตรายต่อการขับรถยนต์

ขับรถยนต์นอกจากต้องมีใบอนุญาตขับขี่ มีสติสัมปชัญญะ เมาไม่ขับ รู้และเคารพกฎจราจรแล้ว อีกข้อหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษก็คือผู้ขับขี่ที่มีโรคประจำตัวบางโรคไม่ว่าจะก่อนหรือหลังทำใบขับขี่ไม่ควรขับรถ เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ วันนี้ทีมงาน promotions.co.th จะมาแนะนำให้รู้จักกัน

ก่อนหน้านี้มีข้อกำหนดไว้ว่าผู้ที่เป็น โรคเท้าช้าง วัณโรค โรคเรื้อน โรคพิษสุราเรื้อรัง และติดยาเสพติดให้โทษ ห้ามทำใบขับขี่ รวมถึงมีความพิการทางสายตา เช่น ต้อหิน ต้อกระจก ตาบอดสี ก็ถูกห้ามไม่ให้ขับขี่ยานพาหนะ

แต่ในปัจจุบันนี้มีกฎหมายใหม่ที่ตามข่าวออกมาใช้บังคับตั้งแต่ปี 2561 ได้กำหนดอีก 5 กลุ่มโรคเพิ่มเติมที่เมื่อเป็นแล้วห้ามขับขี่ยานพาหนะเด็ดขาด และหากตรวจพบว่าเป็นโรคดังกล่าวจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่อีกต่างหาก ซึ่งได้แก่

1. โรคเบาหวานที่มีอาการรุนแรง

เข้าข่ายลักษณะผู้ป่วยที่ต้องได้รับอินซูลินอยู่เป็นประจำเนื่องจากมีภาวะน้ำตาลสูงหรือต่ำผิดปกติ หากมีน้ำตาลสูงมากก็อาจเกิดอาการชักได้ หรือหากมีภาวะน้ำตาลต่ำมากก็อาจเพลียจนหมดสติไปเลยก็มี ดังนั้นโรคนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการวูบหมดสติขณะขับขี่เนื่องจากไม่สามารถควบคุมอาการไม่ให้กำเริบได้

2. โรคลมชัก

โดยอาการของโรคลมชักหากกำเริบจะเกิดอาการชักเกร็ง ทำให้ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ได้ ซึ่งโรคนี้เคยตกเป็นข่าวโด่งดังเมื่อปลายปี 2560 ซึ่งเป็นที่มาของการออกกฎกระทรวงเพิ่มเติมโรคห้ามขับขี่ยานพาหนะดังกล่าว

3. โรคความดันโลหิตสูง

ภาวะความดันโลหิตสูงส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ มึนงง ตาพร่ามัว บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน โดยเฉพาะอาการเครียดอันเกิดบนท้องถนนอาจส่งผลให้ความดันขึ้นสูงมากจนไปกระตุ้นให้เกิดภาวะดังกล่าวได้

4. ผู้ป่วยที่เคยผ่าตัดสมองมาก่อน

การผ่าตัดสมองส่งผลต่อการมองเห็น การกะระยะ การควบคุมการเคลื่อนไหวร่างกาย มีผลต่อการตัดสินใจในการขับขี่ ส่งผลให้มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าโรคที่ผ่าตัดสมองด้วยว่าเป็นโรคอะไร ตำแหน่งที่ผ่าอยู่ตรงไหน

5. โรคหัวใจ

ผู้ป่วยโรคนี้มีความเสี่ยงสูงต่อภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวายในขณะขับขี่ เนื่องมาจากความเครียด ความตื่นเต้น ความกดดันบนท้องถนน

เป็นอย่างไรบ้างครับอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงพอจะตระหนักถึงความร้ายแรงของภาวะโรคดังกล่าวข้างต้นกันมากขึ้น จะเห็นได้ว่าหากผู้ขับขี่ทุกคนปลอดโรคภัยไม่ว่าโรคอะไรก็ตาม ความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนย่อมมีน้อยตามลงไปนั่นเอง

ก่อนจากกันไปนอกจากดูแลตัวเองและคนใกล้ชิดให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์พร้อมที่จะขับขี่ยานพาหนะแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือประกันภัยรถยนต์ที่จะช่วยดูแลคุณและเพื่อนร่วมเดินทางตลอดทุกเส้นทางการขับขี่ เพิ่มความอุ่นใจให้กับตัวคุณเองได้ว่าจะมีมืออาชีพคอยดูแลอย่างใกล้ชิดหากเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับตัวคุณ

เลือกประกันภัยรถยนต์กับบริษัทที่ได้มาตรฐานอย่าง TQM ประกันภัย ตัวแทนบริษัทประกันที่ได้มาตรฐานกว่า 40 บริษัท ที่คอยมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่ครอบคลุม ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ พร้อมทั้งยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันที่เหมาะกับคุณได้ด้วยตัวเอง สุดท้ายนี้ขอให้แฟนเพจ promotions.co.th ขับขี่ปลอดภัย กันทุกคนครับ

อ่านเพิ่มเติม :

ads
แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less