หลังทริปปีใหม่ สายบิ๊กไบค์ มีวิธีเช็ครถแบบไหนบ้าง?

วิธีดูแลรักษาบิ๊กไบค์ที่ถูกวิธีหลังวิ่งระยะทางไกล

สำหรับท่านเจ้าของบิ๊กไบค์ทั้งหลาย เชื่อเหลือเกินว่าการได้ขี่เจ้าสองล้อคู่ใจไปไหนต่อไหน โดยเฉพาะระยะทางไกล ๆ นั้น มันคือความสุข เพราะนอกจากได้สัมผัสกับความแรงของเครื่องยนต์ เสียงท่อทุ้มแน่นปลุกเร้าอารมณ์แล้ว ยังได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ซึ่งแน่นอนว่าทั้งก่อนเดินทางระยะไกลและหลังเดินทางสิ่งที่คำนึงถึงเป็นอย่างแรกเลยก็คือการตรวจเช็คสภาพรถของท่านถึงปัญหาต่าง ๆ รวมถึงการสึกหรอที่อาจเกิดขึ้นหลังการใช้งาน ทั้งนี้ก็เพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับรถมอเตอร์ไซค์ของท่าน อย่างไรก็ตามหลายคนตระหนักดีอยู่ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าควรต้องเริ่มจากอุปกรณ์ส่วนไหนอย่างไร และมีวิธีเช็คดูอาการอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ

หลังจากจบทริประยะทางไกล ควรตรวจเช็คอุปกรณ์ใดบ้าง

1 ล้อยาง

ล้อยางถือเป็นชิ้นส่วนของตัวรถที่ถูกใช้งานหนักที่สุดเนื่องจากต้องสัมผัสกับพื้นผิวถนนหลากหลายสภาพ รวมถึงอุณหภูมิที่ร้อนตามสภาพอากาศบ้านเราย่อมส่งผลให้ล้อยางเสื่อมสภาพได้ง่าย วิธีตรวจเช็กก็ง่าย ๆ สังเกตุดูรอยแตกของยาง ยางที่ยังไม่เสื่อมสภาพ หน้ายางและแก้มยางจะไม่แตก ไม่บวม และเนื้อของยางจะอ่อนนิ่มเมื่อเอานิ้วมือกดดูยางจะยุบตัวและคืนตัวอย่างรวดเร็ว ร่องดอกยางไม่ควรต่ำกว่า 3 มม.

2 เครื่องยนต์

วิธีเช็คง่าย ๆ คือฟังเสียงผิดปกติเวลาขับขี่ รวมถึงขณะติดเครื่องจอดอยู่กับที่ด้วย จากนั้นควรตรวจดูกำลังของเครื่องยนต์ว่ายังอยู่ในกำลังที่สามารถขับขี่ในทริปต่อไปได้เป็นปกติหรือไม่

 

3 ระดับน้ำมันเครื่อง

ตรวจดูว่าน้ำมันเครื่องลดลงต่ำกว่าระดับปกติ 1 ใน 3 ส่วน หรือไม่ และคอยสังเกตหาคราบรอยรั่วซึมที่หยดลงบนพื้น หากพบให้รีบเข้าศูนย์ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดำเนินการแก้ไขโดยด่วน

 

4 ตรวจเช็คน็อตทุกตัวให้อยู่ในสภาพแน่นหนา ไม่หลวม

บางเส้นทางที่ขับขี่ไม่ได้อยู่ในสภาพเรียบเสมอไป หลายครั้งต้องขี่ผ่านเส้นทางขรุขระ รถเกิดการกระแทกตลอดเส้นทาง ส่งผลให้อุปกรณ์ยึดติดมีโอกาสหลวมได้

 

5 ระดับน้ำในหม้อน้ำ

ควรอยู่ระดับปกติ หากพบว่าลดลงเกินกว่า 1 ใน 3 ส่วน ให้สังเกตหารอยรั่วซึมเป็นอย่างแรก

 

6 ระบบไฟฟ้า

ควรตรวจดูไฟทุกจุดให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟหน้าปัด เป็นต้น

 

7 ตรวจโช้กอัพหน้า และหลัง

การขับขี่ระยะทางไกล ๆ มีโอกาสทำให้โช้กมีอาการนิ่มผิดปกติได้ ให้ลองสังเกตเวลาขี่ขึ้นลูกระนาดจะมีเสียงดังแปลก ๆ และบางทีอาจมีคราบน้ำมันรั่วซึมเช่นกัน

 

8 ผ้าเบรก

หลังผ่านการวิ่งระยะทางไกล ๆ ผ้าเบรกอาจเสื่อมได้ วิธีสังเกตก็ง่าย ๆ คือดูที่น้ำมันเบรก ถ้าน้ำมันเบรกพร่องลงไปนั่นหมายถึงผ้าเบรกเสื่อมหรือหมดสภาพนั่นเอง เพราะโดยปกติน้ำมันเบรกจะไม่พร่องเนื่องจากระบบของน้ำมันเบรกจะเป็นระบบปิด

กล่าวคือจะหมุนเวียนอยู่ในระบบไม่ได้ถูกนำไปใช้แต่อย่างใด อีกวิธีคือสามารถดูได้ด้วยตาเปล่า เพราะผ้าเบรกไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ซ่อนมิดชิด เราสามารถสังเกตถึงความหนาบางของผ้าเบรกได้ ถ้าเห็นว่าผ้าเบรกบางแล้วก็ควรเปลี่ยนทันทีเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้เวลาบีบเบรกจะได้ยินเสียงดัง นี่ก็คืออาการผ้าเบรกเสื่อมสภาพแล้วนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คืออุปกรณ์ที่ต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษก่อนและหลังออกทริประยะทางไกลสำหรับผู้ที่ขับขี่บิ๊กไบค์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้ในฐานะผู้ใช้รถใช้ถนนหมั่นตรวจสอบประกันภัยรถของท่านให้อยู่ในระยะเวลาคุ้มครอง อย่าให้ขาดทั้งนี้ก็เพื่อผลประโยชน์ของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมเดินทาง

ที่สำคัญควรเลือกทำประกันภัยรถของท่านกับบริษัทที่มั่นคง ได้มาตรฐานอย่าง TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยจากบริษัทประกันกว่า 40 บริษัท ที่คุณจะมั่นใจได้ว่า มีรูปแบบประกันที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

 

ads
แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less