สิ่งใกล้ตัวทำร้ายสีรถ ทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด

ads

ปัจจัยทางธรรมชาติที่ทำลายสีรถยนต์

สีรถถือเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าของรถ นอกจากนี้ยังเป็นตัวบอกถึงอายุการใช้งานของรถได้เป็นอย่างดี ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของรถด้วย บางครั้งอาจเป็นสิ่งแรกที่เจ้าของรถดูแลรักษามากที่สุดก็ว่าได้ จริงอยู่สีรถมีอายุการใช้งานและถึงแม้จะหมั่นดูแลบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มักจะสร้างปัญหาให้กับสีรถของคุณโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว วันนี้เรามีข้อมูลสิ่งใกล้ตัวที่ทำให้สีรถของคุณเสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็นมาฝากกัน

ปัจจัยแวดล้อมที่มีผลทำให้สีรถยนต์เสื่อมสภาพเร็ว

1 คราบน้ำมัน

คราบน้ำมันที่เลอะเทอะจากการเติมน้ำมันหากไม่รีบเช็ดทำความสะอาด คราบดังกล่าวจะฝังแน่นซึมลึกลงสู่สีเคลือบชั้นบนสุดทำให้สีสูญเสียความแวววาว และจะทำให้สีค่อย ๆเสื่อมสภาพไป วิธีแก้ปัญหาคือรีบเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

2 คราบขี้นก

ขี้นกถือเป็นปัญหาระดับชาติของเจ้าของรถทุกคน เพราะต้องเจออยู่ทุกวี่ทุกวันหลีกเลี่ยงได้ยาก ซึ่งขี้นกมีฤทธิ์เป็นกรดที่จะกัดสีรถให้เป็นจุดด่างและทำลายความเงางามได้ ทางที่ดีทุกครั้งที่จอดรถอาจต้องใช้ผ้าคลุมรถช่วย วิธีแก้ไข ถ้าเป็นขี้นกสดใหม่ทำความสะอาดทันทีไม่มีปัญหา แต่หากปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง การทำความสะอาดจะยากต้องฉีดน้ำยาทำความสะอาดชนิดถนอมสีรถเพื่อให้นิ่มลงและค่อย ๆ เช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

3 คราบยางไม้

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าของรถมักต้องเจอโดยเฉพาะใครที่ชอบจอดรถใต้ต้นไม้เพื่ออาศัยร่มเงาในตอนกลางวันก็มักจะได้ของแถมเป็นยางไม้มาด้วย ซึ่งยางไม้หากทิ้งไว้นานยิ่งแข็งตัวล้างออกยากมาก ส่งผลโดยตรงต่อสีรถ ซึ่งการล้างทำความสะอาดก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะคุณสมบัติของยางไม้จะมีลักษณะเหนียว ติดแน่นไปกับตัวรถ ส่วนวิธีทำความสะอาดให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดเบา ๆ ให้ยางไม้อ่อนตัวเสียก่อนอย่าเพิ่งใช้แรงขัดถู ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ หลายครั้งจนคราบหลุดออกหมด

4 คราบยางมะตอย

สำหรับใครที่ต้องขับผ่านเส้นทางลาดยางมะตอยใหม่ ๆ ต้องทำใจ เพราะเศษยางมะตอยจะกระเด็นติดตัวถังรถอย่างแน่นอนโดยเฉพาะบริเวณส่วนล่างของประตู วิธีล้างทำความสะอาดควรล้างทันทีอย่าปล่อยทิ้งข้ามคืน โดยเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือ ฟองน้ำ ชุบน้ำมันสนก็จะทำให้เช็ดออกได้ง่าย

5 คราบแมลงตัวเล็กที่บินมาชนรถ

สำหรับใครที่ใช้รถตอนกลางคืนเป็นประจำมักเจอกับปัญหานี้และหากปล่อยคราบแมลงทิ้งไว้จะสร้างความเสียหายต่อสีรถได้เช่นกันเนื่องจากแมลงมีฤทธิ์เป็นกรดกัดสี ส่วนวิธีทำความสะอาดเพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดที่ใช้กับรถเช็ดเบา ๆ คราบก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย

และนี่คือปัจจัยแวดล้อมทางธรรมชาติที่อาจส่งผลให้สีรถของคุณเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร ใครที่อ่านบทความนี้แล้วหวังว่าคงช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ การดูแลรถให้ดูดีและพร้อมสำหรับการใช้งานอย่างสม่ำเสมอเป็นเรื่องจำเป็น เพราะจะช่วยให้ทุกการขับขี่ของคุณราบรื่น ปลอดภัยตลอดเส้นทาง นอกจากนี้เมื่อรถพร้อมแล้ว คนก็พร้อมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กันก็คือประกันภัยรถยนต์ ที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนให้กับตัวคุณเองและผู้ร่วมเดินทางด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์