สิ่งของจำเป็นต้องมีติดรถยนต์ เวลาขับรถระยะทางไกล

ads

ของจำเป็นต้องมี 6 อย่าง เวลาขับรถระยะทางไกลช่วงปีใหม่ 2562

เทศกาลปีใหม่ 2562 ใกล้มาถึงแล้ว เหลืออีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น บรรยากาศแห่งความสนุกสนาน อบอวลไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะกำลังจะกลับมาอีกครั้ง หลายคนวางแพลนเที่ยวเหนือล่องใต้ หลายคนวางแผนกลับบ้านไปเยี่ยมครอบครัว แต่ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนยานพาหนะที่นิยมใช้กันแน่นอนว่าต้องเป็นรถยนต์นั่นเอง

และหลายครั้งที่รถยนต์ของคุณบังเอิญต้องประสบปัญหาระหว่างทางซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เราพบเห็นอยู่เป็นประจำโดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องเดินทางระยะไกล ๆ ดังนั้นก่อนเดินทางไม่ใช่แต่สภาพร่างกายและจิตใจของผู้ขับขี่จะต้องพร้อม สภาพรถและอุปกรณ์ที่ควรติดรถยามฉุกเฉินก็ควรต้องพร้อมเช่นกัน

อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถเผื่อยามฉุกเฉิน

1 ล้อยางอะไหล่ และเครื่องมือหรืออุปกรณ์ถอดล้อรถ

ถือเป็นปัญหาอันดับแรก ๆ ที่ควรนึกถึงเลยก็ว่าได้สำหรับผู้ขับขี่ เพราะการเดินทางระยะทางไกล ๆ ล้อยางมีโอกาสสูงที่จะเกิดการรั่วซึม ซึ่งมีสาเหตุมาจากสภาพพื้นผิวท้องถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน ความร้อนก็มีส่วน                           สำคัญหากต้องวิ่งเป็นระยะทางหลายร้อยกิโล และมีความเป็นไปได้สูงเช่นกันที่ยางอาจแตกได้ ดังนั้นหากคุณมี                     ล้อยางอะไหล่สำรองไว้ อุ่นใจกว่าเยอะเลยจริงไหมครับ

 

2 ไฟฉาย

ขาดไม่ได้เลย ที่จริงควรติดรถยนต์ไว้ตลอดด้วยซ้ำไป บางทีบางครั้งตกอยู่ในสถานการณ์รถดับ รถเสีย จำเป็นต้องเปิดฝากระโปรงดูความเรียบร้อย หากเป็นเวลาค่ำคืนคงเป็นเรื่องยากลำบากที่จะหาวิธีแก้ไขอย่างแน่นอน

 

3 กล่องเครื่องมือ

ไขควง คีมตัด มีดคัตเตอร์ ประแจหกเหลี่ยม หัวประแจครอบจักรวาลที่สามารถไขน็อตได้ทุกหัวทุกขนาด ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ พวกนี้หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์ทั่วไป หรือในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ภายในบรรจุ                     เครื่องมือที่จำเป็นมากมายหลายชิ้นที่เหมาะกับงานซ่อมแซมหลากหลายวิธี ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็น                       ต้องมีสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์

 

 

4 น้ำเปล่าบรรจุขวดสำหรับเติมหม้อน้ำ

การขับรถระยะทางไกล ๆ ปัญหาความร้อนของเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำได้แค่บรรเทาเท่านั้น และ  หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือเตรียมน้ำเปล่าไว้สำหรับเติมหม้อน้ำ ไม่ควรปล่อยให้น้ำในหม้อน้ำแห้งจนเกินไปเพื่อ                       ป้องกันอาการเครื่องยนต์โอเวอร์ฮีตเนื่องจากความร้อนขึ้นสูง ส่งผลให้เครื่องยนต์พังได้ และนอกจากใช้เพื่อ                       ดับความร้อนของเครื่องยนต์แล้ว ยังสามารถใช้ล้างหน้าล้างตาเพิ่มความสดชื่นให้กับผู้ขับขี่ได้ด้วย

 

5 สายลากจูง

ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ผู้ขับขี่มักมองข้าม แต่อยากจะบอกว่าเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้สำคัญอย่างมาก เพราะเวลารถเสียระหว่างทาง การพารถยนต์คู่ใจไปยังอู่ซ่อมที่ง่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายที่สุดก็คือหาเพื่อนร่วมทางเพื่อ                           ลากรถไปยังอู่ซ่อมนั่นเอง

 

6 แกลลอนบรรจุน้ำมันเชื้อเพลิง

หลายคนอาจมองข้าม เพราะคิดว่าไม่จำเป็นเนื่องจากระหว่างทางมีปั๊มน้ำมันอยู่แล้ว พกไว้ให้หนักรถ เปลืองเนื้อที่ทำไม แต่ลองคิดดูดี ๆ หากเส้นทางที่คุณไปนั้นไกลจากตัวเมืองมาก สถานบริการน้ำมันยิ่งหายาก บางทีต่อให้มีแต่อาจเกิดกรณีน้ำมัน แต่ก็อาจมีไม่เพียงพอให้บริการเนื่องจากมีผู้ใช้บริการจำนวนมากในช่วงเทศกาล และเพื่อขจัดปัญหาดังกล่าวหากเราพกน้ำมันติดตัวไว้ใส่ในแกลลอนน้ำมันย่อมช่วยทำให้เราอุ่นใจระหว่างเดินทางได้เยอะเลย

และทั้งหมดนี้ก็คือตัวอย่างอุปกรณ์เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ควรมีติดรถยนต์ไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินยามเดินทางกลับบ้านปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึง แม้เราจะไม่มีความรู้ที่จะแก้ไขปัญหาได้หมดทุกอย่างแต่ถ้ามีอุปกรณ์ครบอย่างน้อย ๆ เพื่อนร่วมทางที่พร้อมจะช่วยเหลือเรา ก็จะสะดวกในการช่วยเหลือเราได้มากขึ้นนั่นเอง

ก่อนจากกันไปในบทความนี้ เมื่อคุณมีอุปกรณ์ดังกล่าวครบถ้วน มีสภาพร่างกายที่พร้อมสำหรับการขับรถทางระยะทางไกลแล้ว สภาพรถยนต์ก็ควรหมั่นตรวจสอบให้พร้อมใช้งานด้วยเหมือนกัน ต้องให้มั่นใจว่าไม่มีอุปกรณ์ตัวไหนเสีย นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างก็คือประกันภัยรถยนต์ที่จะสามารถคุ้มครองตัวคุณรวมถึงผู้ร่วมเดินทางได้เป็นอย่างดี

ซึ่งหากคุณคิดจะทำประกันภัยรถยนต์ก็ควรเลือกทำกับบริษัทประกันภัยที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นทุกทีทุกเวลา คุณจะได้เบาใจว่าอยู่ในความดูแลของมืออาชีพอย่างแท้จริง ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน promotions.co.th

Read More :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์