สัญญาณอันตราย เสี่ยงเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

โรคไขมันอุดตัน มีสาเหตุมาจากอะไร ป้องกันได้อย่างไร ?

ในปัจจุบันมีปัจจัยมากมายที่ทำให้ร่างกายเจ็บป่วย หนึ่งในปัจจัยที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของ “อาหาร” ที่รับประทานอยู่ในทุกวัน โดยพบว่าหลายประเภทไม่ก่อประโยชน์กับร่างกายและเมื่อรับประทานไปเป็นระยะเวลานานยิ่งส่งผลร้ายกับสุขภาพ ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยได้ หนึ่งในโรคร้ายที่มักมากับพฤติกรรมการกินของเราโรคหนึ่งก็คือ “โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด” นั่นเอง

โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เกิดจากการสะสมของไขมันที่จะค่อยๆ ก่อตัวเป็นแผ่นไขมันที่ผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ ทำให้ผนังหลอดเลือดแคบเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญ ๆ ไม่สะดวก โดยเฉพาะหัวใจและสมองซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้เลย

ปัจจัยเสี่ยงของโรคไขมันอุดตัน

1. น้ำหนักตัวเกิน
2. ทานอาหารที่มีไขมันทรานส์เป็นประจำ
3. ขาดการออกกำลังกาย
4. มีพฤติกรรมดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่
5. สมาชิกในครอบครัวมีประวัติป่วยโรคเบาหวาน ความดัน

สัญญาณของร่างกายที่บ่งบอกว่าเสี่ยงเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

1. เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก เหมือนหายใจไม่ออก
2. เวียนหัว หน้ามืด บ่อย
3. ใจสั่นชีพจรเต้นผิดปกติ
4. ปลายมือปลายเท้าเย็น
5. เหนื่อยง่าย
6. ปวดหัวทุกครั้งที่ลุกนั่งเร็ว ๆ

อาการดังกล่าวข้างต้นเป็นสัญญาณที่เตือนคุณให้รู้ว่ามีความเสี่ยงเป็น “โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด” ซึ่งโดยปกติหากหมั่นสังเกตุและรีบรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้รับการรักษาอย่างถูกต้องก็จะทำให้ลดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนได้

ปฎิบัติตัวอย่างไรให้ห่างไกลโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

  • ไม่เครียด
  • หมั่นออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวเกิน
  • ลดของหวานจัด เค็มจัด
  • งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่
  • กินยา พบหมออย่างสม่ำเสมอ

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณห่างไกลจากโรคไขมันในเส้นเลือดอุดตันก็คือหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ อย่างน้อยปีละครั้ง ถือเป็นการเตรียมความพร้อมหากตรวจพบตั้งแต่ในระยะเริ่มต้นดีกว่าปล่อยให้ผ่านไปนานจนยากที่จะรักษาหรือมีภาวะโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้น

นอกจากนี้การทำประกันสุขภาพโรคร้ายแรงติดตัวไว้ก็ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน เพราะโรคร้ายแรงเป็นโรคที่มีค่ารักษาพยาบาลสูงมาก อีกอย่างหากป่วยแล้วก็ยากที่บริษัทประกันจะรับทำประกัน หรือหากรับทำก็อาจมีเบี้ยที่สูงมากตามมา และหนึ่งในบริษัทประกันสุขภาพที่ได้มาตรฐาน และมีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้บริโภคก็คือ TQM ประกันภัย ตัวแทนบริษัทประกันภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัททั่วประเทศ ที่มีทั้งโปรโมชั่น ส่วนลด ต่าง ๆ พร้อมกับบริการตอบคำถามช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย หากท่านใดสนใจคลิกดูรายละเอียดด้านล่างได้เลย

อ่านเพิ่มเติม :