Home Reviews Insurance สปสช.เขต 13 ร่วมกับ กทม. ชวนผู้สูงอายุตรวจสุขภาพฟรี 11 รายการ

สปสช.เขต 13 ร่วมกับ กทม. ชวนผู้สูงอายุตรวจสุขภาพฟรี 11 รายการ

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เชิญชวนผู้สูงวัยตรวจสุขภาพฟรี

ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สคช.) คาดประมาณว่าประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2564 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้านี้

จากข้อมูลดังกล่าวทำให้หน่วยงานภาครัฐตระหนักถึงปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุที่จะตามมาในไม่ช้า ซึ่งแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน ส่งผลกระทบต่อระบบสังคมในมุมกว้าง เริ่มตั้งแต่ ครอบครัว ไปจนถึงภาพใหญ่ในระดับประเทศ

เนื่องจากการเจ็บป่วยในผู้สูงอายุนอกจากรักษาให้หายได้ยากแล้ว ยังมีระยะเวลาในการรักษามากกว่าวัยอื่น ๆ ทำให้ภาระรายจ่ายตรงจุดนี้สมาชิกในครอบครัว รวมถึงหน่วยงานภาครัฐต้องแบกรับเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

ล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 13 ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร เชิญชวนผู้สูงอายุตรวจสุขภาพฟรี 11 รายการ เพื่อเป็นการป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

ด้าน นายแพทย์ สุขสันต์ กิตติศุภกร รองผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เผยว่า โครงการคลินิกผู้สูงอายุครบวงจร จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่เดือน มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในพื้นที่ กทม.ให้ครอบคลุมมากขึ้นทั่วประเทศ ตั้งเป้าตรวจคัดกรองให้ได้ 10,000 ราย/ปี ขยายคลินิกเพิ่มเป็น 40 โรงพยาบาล และศูนย์บริการสาธารณสุขครบทั้ง 68 แห่งทั่วกรุงเทพฯ

แรกเริ่มนั้น การตรวจคัดกรองโรคสำหรับผู้สูงอายุมีอยู่ทั้งหมด 8 รายการ ดังนี้

1. การตรวจสุขภาพ
2. เจาะเลือดตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด ตรวจวัดระดับเม็ดเลือด ระดับไขมัน
3. ตรวจวัดภาวะซึมเศร้า
4. ตรวจวัดภาวะสมองเสื่อม
5. ควบคุมด้านโภชนาการ
6. ประเมินการใช้ชีวิตประจำวัน ADL
7. ประเมินเรื่องการใช้ยา
8. ตรวจภาวะกระดูกพรุน

อย่างไรก็ตาม บัดนี้ กทม. มีความเห็นสมควรเพิ่มการตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 3 รายการดังต่อไปนี้ 1. การคัดกรองภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้ 2. ภาวะพลัดตกหกล้ม และ 3. ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ เป็นต้น รวมของเดิมแล้วเท่ากับ 11 รายการ อีกประเด็นที่รัฐบาลให้ความสำคัญก็คือการให้ความรู้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ทุกระดับ ตั้งแต่ อาสาสมัคร พยาบาล แพทย์ ใน 5 เรื่อง เพื่อให้สามารถรับมือกับเคสยาก ๆ ดังต่อไปนี้

1. การป้องกันภาวะสมองเสื่อม
2. การใช้ยา
3. ภาวะทุพโภชนาการ
4. การพลัดตกหกล้ม
5. ข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ

ท้ายที่สุดนี้ทาง สปสช. ร่วมกับ กทม. ขอเชิญชวนผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ มารับบริการตรวจคัดกรองในคลินิกผู้สูงอายุครบวงจรกันตั้งแต่บัดนี้ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะได้ป้องกัน และทราบถึงความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเสียแต่เนิ่น ๆ จะได้หาวิธีป้องกัน รวมถึงยิ่งเข้ากระบวนการรักษาตัวได้อย่างรวดเร็ว ก็จะทำให้หายจากโรคได้ง่ายขึ้น

ผู้สูงอายุเป็นช่วงวัยที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย รวมถึงโอกาสรักษาให้หายจากโรคที่เป็นนั้นมีความยากมากกว่าวัยอื่น ๆ เนื่องจากสภาพร่างกายเริ่มเสื่อมถอย ทางที่ดีใครที่เริ่มเข้าสู่วัยกลางคนต้องหมั่นดูแลสุขภาพเสียตั้งแต่วันนี้เพื่อให้ก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุได้อย่างมั่นใจ ไร้โรคภัยไข้เจ็บรบกวน

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณหมดกังวลเมื่อวันนั้นมาถึงก็คือ การทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ติดตัวเอาไว้ให้กับตัวคุณเองหรือพ่อแม่ของคุณ ก็ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะต้องไม่ลืมว่า ประกันสุขภาพต้องทำตั้งแต่ตอนที่ยังแข็งแรงเท่านั้น หากเริ่มเจ็บป่วยเป็นโรคโน่น นี่ นั่น แล้ว คุณก็หมดสิทธิ์ได้รับความคุ้มครอง

ต้องเสียเงินค่ารักษาพยาบาล ค่าผ่าตัด ค่าห้อง ด้วยเงินเก็บทั้งหมดที่มี บางทีบางครั้งอาจต้องเดือดร้อนลูกหลาน ดังนั้นทำประกันเอาไว้จะช่วยตรงจุดนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่กระทบเงินเก็บ

หนึ่งในบริษัทที่ได้มาตรฐาน คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มีผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพมากมาย ให้คุณได้เลือก ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย ความคุ้มครอง และเบี้ยประกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1737 หรือโทร. 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version