Home Reviews Insurance วิธีแก้อาการง่วงซึมเมื่อต้องขับรถระยะทางไกล

วิธีแก้อาการง่วงซึมเมื่อต้องขับรถระยะทางไกล

เทคนิคง่าย ๆ ขับรถช่วงปีใหม่ไม่ให้หลับใน

เหลืออีกไม่ถึง 2 สัปดาห์แล้วปีระกา 2561 ก็จะโบกมือลาเราไป พร้อมเข้าสู่ปีกุน ปีใหม่ 2562 ที่รออ้าแขนต้อนรับเราอยู่ ในช่วงเวลาแบบนี้หลายคนกำลังนับวันรอให้ถึงวันหยุดยาวเร็ว ๆ เพราะจะได้พักผ่อนกันซะทีหลังจากทำงานอย่างหนักกันมาทั้งปี บ้างก็ไม่ไปไหนอยู่กับบ้าน บ้างก็วางแผนไปเที่ยวยังต่างจังหวัด หรือไม่ก็ต่างประเทศไปเลย แต่ไม่ว่าจะไปไหนสิ่งหนึ่งที่เราให้ความสำคัญก็คือการได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาในครอบครัวนั่นเอง

อย่างไรก็ตามก่อนจะเจอหน้าเจอตากันเชื่อว่าหลายท่านคงต้องทำใจร่ม ๆ เผื่อไว้ล่วงหน้ากันก่อน เนื่องจากในช่วงเทศกาลแบบนี้รถราเต็มท้องถนนไปหมดทำให้การเดินทางกินระยะเวลานานหลายชั่วโมง แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่มักเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่ก็คืออาการง่วงซึมเมื่อต้องนั่งอยู่หลังพวงมาลัยนาน ๆ ซึ่งอาการดังกล่าวนี้ห้ามทำเป็นเล่นเด็ดขาดเพราะถือเป็นจุดเริ่มต้นของการหลับใน ทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมานั่นเอง

และในวันนี้เรามีวิธีที่ได้ผลในการช่วยให้คุณคลายอาการง่วงซึมขณะขับรถ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้าง

 

6 วิธีช่วยให้หายอาการง่วงซึมขณะขับรถ

1 รับประทานผลไม้รสเปรี้ยวแก้ง่วงเพื่อกระตุ้นประสาทให้กลับมาตื่นตัวอีกครั้ง
2 กาแฟกระป๋อง หรือลูกอมรสกาแฟ เพราะคาเฟอีนจะช่วงให้ร่างกายกลับมากระปรี้กระเปร่า กระชุ่มกระชวย และพร้อมสำหรับการขับขี่ต่อไป
3 ผ้าเย็นใส่กระติกน้ำแข็งควรมีติดรถไว้ เอาไว้เช็ดหน้าเช็ดตา ช่วยให้รู้สึกสดชื่นหายง่วงขึ้นมาได้บ้าง
4 จัดเพลย์ลิสท์เพลงโปรดจังหวะสนุก ๆ เอาไว้เปิดยามรู้สึกง่วงก็จะช่วยให้รู้สึกเพลิดเพลิน ไม่น่าเบื่อ
5 ถ้าเป็นไปได้ควรหาเพื่อนร่วมเดินทางที่สามารถขับรถได้ไปด้วยเอาไว้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วคนขับหนึ่งคนไม่ควรขับระยะทางเกิน 150 กิโลเมตร
6 ควรแวะจอดพักรถทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อลงมายืดเส้นยืดสาย

และทั้งหมดนี้ก็คือส่วนหนึ่งที่เป็นวิธีช่วยบรรเทาอาการง่วงซึมขณะขับรถระยะทางไกล ๆ ได้บ้่าง อย่างไรก็ตามจะเป็นการดีที่สุดสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ควรพักผ่อนให้เพียงพอก่อนขับ โดยนอนหลับอย่างน้อย 7-9 ชั่วโมง 2 คืนต่อเนื่องกัน รวมถึงทานอาหารอย่างพอดีโดยเฉพาะมื้อเที่ยง และก่อนเดินทางไม่ควรรับประทานยาแก้แพ้ แก้หวัด เพราะยาดังกล่าวจะทำให้ง่วงได้

นอกจากการเตรียมร่างกายให้พร้อมแล้ว การเตรียมรถยนต์ให้อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งานสำหรับขับระยะทางไกล ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรตรวจเช็คเครื่องยนต์ ระบบไฟ ห้ามล้อ เครื่องปรับอากาศ ให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน ที่สำคัญก็คือเอกสารของรถต่าง ๆ ควรติดรถไว้อย่าเผลอลืมเด็ดขาด

และสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างก็คือการตรวจเช็คประกันภัยรถยนต์ให้อยู่ในระยะเวลาคุ้มครองไม่ให้ขาดเพื่อผลประโยชน์ของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมเดินทางคนอื่น ๆ ด้วย

ถ้าพูดถึงประกันภัยรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ ได้รับความไว้วางใจ มากด้วยคุณภาพต้องนี่เลย TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยกว่า 40 บริษัท มีรูปแบบประกันที่หลากหลายตอบโจทย์ทุกความต้องการ ทั้งยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง สุดท้ายนี้ขอเป็นตัวแทนของทีมงาน promotions.co.th กล่าวสวัสดีปีใหม่ 2562 ขอให้แฟนเพจทุกท่านมีจิตใจที่แจ่มใส ร่างกายที่แข็งแรงกันทุกท่านครับ

อ่านเพิ่มเติม :

https://promotions.co.th/insurance/%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B9%87%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C

Exit mobile version