Home Reviews Insurance วิธีเลือก คาร์ซีท ในรถให้เหมาะกับลูกน้อย

วิธีเลือก คาร์ซีท ในรถให้เหมาะกับลูกน้อย

อุปกรณ์ที่นั่งสำหรับเด็กเล็ก เลือกซื้ออย่างไร

คาร์ซีท คือเบาะนั่งพิเศษในรถยนต์ซึ่งถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อปกป้องเด็กจากการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตระหว่างโดยสารในตัวรถ อันอาจเกิดจากการชน ซึ่งในบางประเทศเข้มงวดอย่างมากในสวัสดิภาพของเด็ก มีกฎหมายบังคับให้ใช้ (Car Seat) กับเด็กตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลหลังคลอดเลยทีเดียว หากฝ่าฝืนมีโทษปรับและอาจถึงขั้นยึดใบขับขี่

ขณะที่ในประเทศไทยเคยมีรายงานจากศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก รพ.รามาธิบดี เผยว่าอุบัติเหตุทางถนนเป็นสาเหตุหลักอันดับ 2 ของการเสียชีวิตในเด็ก รองจากการจมน้ำ โดย 100% ของการเสียชีวิตเกิดจากการไม่ใช้ “คาร์ซีท” อีกด้วย

คาร์ซีท ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับศีรษะ คอ และหลังของเด็กไม่ให้สมองและไขสันหลังถูกกระทบกระเทือนจากแรงกระแทกหากเกิดอุบัติเหตุจากการเฉี่ยวชนระหว่างโดยสารรถ นอกจากนี้ในประเทศไทยรณรงค์ให้ความรู้แก่ผู้ขับรถเกี่ยวเรื่องคาร์ซีทอยู่เสมอมาตั้งแต่ปี 2557 แต่ก็มีความเชื่อผิด ๆ ว่าการให้เด็กนั่งตักสามารถปกป้องลูกได้ดีกว่า เพราะมีข้อมูลยืนยันแล้วว่านอกจากปกป้องเด็กไม่ได้แล้วด้วยแรงกระแทกอย่างแรงจะทำอันตรายให้กับเด็กและตัวผู้ปกครองมากกว่าเดิมอีกด้วย

เลือก (Car Seat) อย่างไรเพื่อปกป้องลูกน้อย

1 เด็กแรกเกิด – 1 ปี

เด็กในช่วงนี้จะมีลำคออ่อนอยู่ นอกจากนี้กระดูกสันหลังยังบอบบางมาก ซึ่งข้อมูลจากสถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกาแนะนำว่าควรเลือก คาร์ซีทประเภทหันหน้าไปทางด้านหลังของตัวรถ (Rear Facing) โดยคุณสมบัติพิเศษของ คาร์ซีท รุ่นนี้จะช่วยปกป้องช่วงลำคอ และกระดูกสันหลังของเด็กได้เป็นอย่างดี

2 อายุมากกว่า 1 ปี ไปจนถึงน้ำหนักตัวเกิน 9 กิโลกรัม

ควรเลือกใช้ คาร์ซีทแบบที่นั่งหันไปทางหน้ารถ (Forward-facing child seats) คุณสมบัติของคาร์ซีทประเภทนี้ถูกออกแบบมาคล้าย ๆ กับแบบแรก เพียงแต่เด็กในช่วงอายุนี้เริ่มนั่งได้และมีช่วงลำคอและกระดูกสันหลังที่แข็งแรงมากขึ้น

3 ช่วงเด็กที่มีน้ำหนักตัว 15-18 กิโลกรัม (อายุ 4 – 12 ปี)

เด็กในช่วงนี้ต้องการ คาร์ซีทที่เสริมความสูง (Booster seats) พนักพิงด้านหลังเนื่องจากเด็กเริ่มยืดตัวสูงขึ้นคาร์ซีทแบบเดิมจะไม่สามารถปกป้องลำตัวของเด็กได้ดีเท่า

4 ช่วงเด็กน้ำหนักตัว 22-25 กิโลกรัม (8 ปีขึ้นไป)

คาร์ซีท ลักษณะนี้จะมีเข็มขัดนิรภัยที่ติดมากับรถยนต์ (Seat Belt) ไม่มีพนักพิงหลัง เนื่องจากเด็กโตพอที่จะสามารถนั่งตัวตรงเองได้ เพื่อความยืดหยุ่นของร่างกาย เพราะเด็กในวัยนี้เริ่มช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้ว

คาร์ซีท ถือเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับปกป้องลูกน้อยของคุณระหว่างโดยสารในตัวรถ คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจเลือกศึกษารายละเอียดสินค้าต่าง ๆ อย่างรอบคอบเพื่อสวัสดิภาพของเจ้าตัวน้อยของคุณนะครับ

นอกจากการดูแลเอาใจใส่อุปกรณ์ในรถยนต์แล้ว ทุก ๆ การเดินทางอยากให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านเพิ่มความอุ่นใจด้วยการทำประกันรถยนต์เพื่อเพิ่มความคุ้มครองยามเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในบริษัทประกันที่ได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท มากด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพ ตอบโจทย์ทุกความต้องการ แถมผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาปัญหาข้อสงสัยของคุณอย่างมืออาชีพ

อ่านเพิ่มเติม :

https://promotions.co.th/insurance/%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B9%87%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C

Exit mobile version