วิธีดูแลรถหลังกลับจากสงกรานต์ 2564

เคล็ดลับดูแลรถให้เหมือนใหม่ หลังใช้งานช่วงสงกรานต์

สำหรับเจ้าของรถสิ่งหนึ่งที่ควรใส่ใจกับรถยนต์แสนรักก็คือการดูแลรักษารถทั้งภายในและภายนอกให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยเฉพาะหลังการใช้รถมาอย่างหนักติดต่อกัน อย่างเช่นกรณีเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังมาถึงนี้แน่นอนว่าการดูแลรถให้พร้อมใช้งานในช่วงหน้าร้อนหรือก่อนช่วงสงกรานต์แบบนี้ถือว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่ขณะเดียวกันหลังกลับจากท่องเที่ยวก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน อาจจะจุกจิกกว่าด้วยซ้ำเพราะว่ารถถูกใช้งานมาเต็มที่ อุปกรณ์หลายชิ้นอาจเสื่อมสภาพ จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่หรือดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้การขับขี่ครั้งต่อไปปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่นั่นเอง

วิธีดูแลรถหลังกลับจากสงกรานต์

1 ล้างรถทันทีหลังกลับถึงบ้าน

ศัตรูตัวฉกาจสำหรับสีรถของคุณก็คือ “แป้ง” หรือ “ดินสอพอง” ที่ใช้เล่นสงกรานต์สามารถกัดชั้นแลคเกอร์เคลือบสีรถได้ เนื่องจากดินสอพองมีฤทธิ์เป็นด่างที่รุนแรงมากซึ่งไม่ถูกโฉลกกับแลคเกอร์หากปล่อยทิ้งไว้นานข้ามคืนจะเกาะติดจนล้างยังไงก็ยังเห็นเป็นคราบอยู่ดี โดยเฉพาะรถยนต์สีเข้มจะสังเกตเห็นชัดเจน ส่วนจะจ้างคาร์แคร์ล้าง หรือล้างเองก็แล้วแต่สะดวก จุดสำคัญคืออย่าทิ้งไว้ให้ติดตัวถังรถเป็นเวลานานก็พอ และพอล้างเสร็จควรเคลือบแว็กซ์ตามเพื่อฟื้นสภาพแลคเกอร์เพียงแค่นี้รถยนต์แสนรักของคุณก็จะกลับมาเงาวับอีกครั้ง

2 ห้องโดยสาร

หลังจากดูแลภายนอกไปแล้ว ภายในก็ต้องใส่ใจไม่แพ้กันโดยเฉพาะเบาะ พรม ที่อาจมีคราบไขมันจากของกินเปรอะเปื้อนหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดเชื้อรา หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะบริเวณซอกมุมต่าง ๆ ใต้พรม ต้องตรวจเช็คทำความสะอาดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นจอดรถตากแดดทิ้งไว้ เปิดประตูทุกบาน แล้วเอาพัดลมเป่าไร้ความชื้นสะสมเพียงแค่นี้รถยนต์ของคุณก็จะไม่มีกลิ่นเหม็นอับตกค้างภายในห้องโดยสารแล้ว

3 เช็คหม้อน้ำ ของเหลวต่าง ๆ

เมื่อต้องใช้รถระยะทางไกลแน่นอนว่าเครื่องยนต์ยิ่งเกิดความร้อนสูงเนื่องจากถูกใช้งานหนักจำเป็นที่ต้องอาศัยน้ำจากหม้อน้ำในการช่วยระบายความร้อน ซึ่งหากเป็นรถใหม่ไม่น่าห่วงเท่าไหร่ แต่หากเป็นรถเก่าที่มีอายุการใช้งานมานานแล้ว น้ำในหม้อน้ำอาจแห้งเร็วกว่าปกติ หรือมีจุดรั่วซึมตามข้อต่อต่าง ๆ ดังนั้นต้องตรวจเช็คให้ดีหลังกลับถึงบ้าน รวมไปถึงของเหลวอื่น ๆ เช่น น้ำมันเบรก น้ำมันเครื่อง ก็เช่นกัน

4 ลมยาง

การใช้รถระยะทางไกล แถมในช่วงหน้าร้อนที่พื้นผิวถนนร้อนเป็นพิเศษจำเป็นต้องเติมลมยางให้แข็งกว่าปกติซัก 2-3 PSI ดังนั้นเมื่อกลับจากสงกรานต์มาแล้ว เพื่อให้การขับขี่ในกรุงเทพลดการลื่นไถลยามเจอถนนลื่น และช่วยเพิ่มสัมผัสที่นุ่มนวลของหน้ายางก็ควรเอาลมยางออกให้อยู่ในระดับปกติ

5 ช่วงล่าง เช็คศูนย์ล้อ

การขับรถทางไกล โดยเฉพาะสภาพถนนตามต่างจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ชนบทมักพบเจอกับพื้นผิวถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งอาจส่งผลต่อศูนย์ล้ออันเกิดจากแรงกระแทก ดังนั้นควรเช็ครถเบื้องต้นโดยการปล่อยพวงมาลัยในขณะที่รถเคลื่อนไปข้างหน้าว่าตรงหรือไม่ถ้าพบว่าศูนย์เพี้ยนควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อทำการตั้งศูนย์ล้อเสียใหม่

6 ไส้กรองอากาศ

ฝุ่นควันที่พบระหว่างเส้นทางขับขี่ในช่วงเทศกาลแบบนี้แน่นอนว่ามีเยอะกว่าปกติอยู่แล้ว โดยเฉพาะหากเป็นถนนตามชนบท ตามท้องถิ่นต่าง ๆ ที่เป็นทางลูกรัง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลทำให้เกิดไส้กรองอากาศอุดตัน เมื่อกลับมาถึงบ้านแล้วควรเป่าหรือล้างทำความสะอาดเสียใหม่เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7 ระบบไฟฟ้า

การขับรถระยะทางไกล บวกกับสภาพจราจรที่ติดขัด รวมไปถึงสภาพถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ส่งผลต่อระบบไฟทั้งความถี่ในการใช้งาน รวมถึงแรงกระแทกที่อาจส่งผลต่อหลอดไฟ ดังนั้น เช็คสัญญาณไฟรอบคันให้ดีหลังกลับมาถึงบ้าน ทั้งไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ว่าติดครบทุกดวงหรือไม่ ถ้าไม่ติดให้รีบแก้ไขโดยด่วน

และทั้งหมดนี้ก็คือการดูแลรถยนต์หลังใช้งานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ทีมงานนำมาฝากกันในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามการดูแลรถยนต์สามารถทำได้ทุกวันไม่ต้องรอให้รถผ่านการใช้งานหนักมาก่อนถึงค่อยหันมาใส่ใจ เพราะต้องไม่ลืมว่าคุณและครอบครัวฝากชีวิตไว้หลังพวงมาลัยของเจ้ารถคันดังกล่าว อย่ารอให้ถึงวันที่สายเกินแก้ เพราะอุปกรณ์แต่ละอย่างเปลี่ยนใหม่แพงหูฉี่ จะเป็นการดีกว่าคอยหมั่นดูแลทะนุถนอนอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ยืดอายุการใช้งานรถยนต์ของคุณได้นานขึ้นอีกเยอะเลย

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากไม่แพ้กัน ก่อนเดินทางกลับบ้านช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์นี้ นอกจากเตรียมพร้อมด้านร่างกาย และรถยนต์คู่ใจแล้ว ประกันรถยนต์ ก็ถือเป็นความอุ่นใจหรือเพื่อนร่วมเดินทางชั้นดีให้กับผู้ขับขี่เช่นกัน ดังนั้นควรตรวจเช็คอายุความคุ้มครองก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เอกสารสำคัญต่าง ๆ ติดไว้ในรถอย่าได้เผลอเลอ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อให้ทุกเส้นทางที่คุณขับขี่คุณจะมั่นใจได้ว่ามีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลคุณอย่างใกล้ชิดนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์