วิธีดูแลรถสีขาวไม่ให้หมองทำอย่างไร ?

รวมเทคนิคดูแลรถยนต์สีขาว ไม่ให้เหลือง

สำหรับเจ้าของรถยนต์การดูแลรักษารถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอเป็นเรื่องที่สมควร ควรหมั่นตรวจเช็กระบบต่าง ๆ ตามกำหนดอย่าให้ขาด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์, ระบบหล่อเย็น, ระบบไฟฟ้า, ระบบเบรก รวมไปถึงประกันภัยรถยนต์

นอกจากนี้ยังมีอีกกรณีที่เจ้าของรถยนต์มักละเลยนั่นก็คือ สี โดยเฉพาะใครที่ซื้อรถสีขาวมาขับต้องรู้จักดูแลรักษาความสะอาด เพราะคราบต่าง ๆ มักมองไม่เห็น ซึ่งคราบดังกล่าวล้วนส่งผลให้สีรถหมอง หรือเหลืองได้ วันนี้ทีมงานขอนำเทคนิคง่าย ๆ สำหรับดูแลรถสีขาวให้ดูเหมือนใหม่อยู่ตลอด ไม่หมองหรือเกิดคราบเหลืองมาฝากกัน


TIPS ดูแลรถสีขาวไม่ให้เหลือง มีดังนี้


1. หลีกเลี่ยงจอดรถตากแดดนาน ๆ

ที่จริงก็ควรเลี่ยงไม่ว่าจะรถสีอะไร เพราะการจอดรถตากแดดแรง ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ โดยเฉพาะแดดเมืองไทย เพราะแดดจะเลียสีรถจนทำให้ซีดจาง เกิดคราบหมอง เวลาผ่านไปจะยิ่งทำให้สีขาวกลายเป็นสีเหลืองได้เร็ว

2. หลีกเลี่ยงจอดรถใต้ต้นไม้

การจอดรถใต้ต้นไม้เสี่ยงที่จะถูกยางของต้นไม้ เกสรดอกไม้ เปื้อนตัวถังรถ หรืออาจเป็นขี้นก ต่าง ๆ เหล่านี้เมื่อเกาะจนแห้งสนิทจะทำความสะอาดได้ยาก หากปล่อยไว้นานจะสร้างรอยด่าง ซีดจางให้กับสีรถของคุณได้

3. ล้างรถสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ถือเป็นสิ่งที่เจ้าของรถควรปฎิบัติ เพราะการล้างรถไม่ว่าจะล้างเองหรือเข้าศูนย์บริการจะเป็นการเคลียร์คราบสกปรกให้หลุดออก ไม่เกิดการฝังแน่น ทั้งนี้ควรใช้ฟองน้ำ หรือผ้าเช็คที่ทำมาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะด้วยเพื่อป้องกันรอยขนแมวที่อาจเกิดขึ้นได้

4. หลังล้างต้องเช็ดรถให้แห้งทันที

เจ้าของรถหลายคนล้างรถจนสะอาดแต่กลับปล่อยให้แห้งเอง ตรงจุดนี้ไม่แนะนำเพราะจะทำให้เกิดคราบเม็ดน้ำด่างบนตัวรถ นอกจากนี้ต้องเลือกใช้ผ้าสำหรับเช็ดรถ เช่น ผ้าชามัวร์ ผ้าไมโครไฟเบอร์ ที่มีคุณลักษณะซึมซับน้ำได้ดี ก็จะช่วยให้รถไม่เกิดเม็ดน้ำตกค้างจนเป็นเหตุให้เกิดคราบ หรือรอยด่างได้ง่ายด้วย

5. เคลือบสีรถอย่างน้อยเดือนละครั้ง

การเคลือบสีรถจะช่วยปกป้องสีรถได้เป็นอย่างดี เปรียบเหมือนรถมีเกราะคอยคุ้มกันเพราะจะมีฟิล์มบาง ๆ เคลือบ ช่วยลดการเกิดคราบเหลือง รอยด่างต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แนะนำหากไม่มีภาระเรื่องค่าใช้จ่ายรถสีขาวควรเคลือบแก้วไปเลยจะดีกว่าเพราะช่วงปกป้องสีรถได้มาก ติดทนนาน เงางาม แต่ก็ควรทำกับรถใหม่ที่เพิ่งซื้อ สำหรับรถยนต์ที่อายุเกิน 2 ปีไปแล้วไม่แนะนำ

6. ลูบด้วยดินน้ำมันเพื่อทำความสะอาด

ดินน้ำมันในที่นี้ หมายถึงดินน้ำมันที่ใช้ทำความสะอาดรถโดยเฉพาะนะครับไม่ใช่ดินน้ำมันทั่วไป ความหนืดของดินน้ำมันจะช่วยดูดเอาสิ่งสกปรกบนพื้นผิวรถหลุดออกได้เกลี้ยง ไม่ตกค้าง เวลาลงแว็กซ์จะเงางามติดทนทาน ช่วยให้การเช็ดล้างทำความสะอาดคราบง่ายขึ้นเยอะ

และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคง่าย ๆ ที่ท่านเจ้าของรถสีขาวสามารถเอาไปใช้ได้ รับรองว่ารถสีขาวของคุณจะขาวใสไร้คราบเหลืองมากวนใจอย่างแน่นอน นอกจากเรื่องของการดูแลรถที่จำเป็นแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องประกันรถยนต์ ที่ต้องหมั่นตรวจเช็กให้ดีอย่างให้ขาด เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งเดี๋ยวนี้คุณสามารถต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าได้แล้วด้วย เพื่อผลประโยชน์ของตัวคุณเอง

เพื่อความอุ่นใจในทุกเส้นทางที่คุณขับขี่ เลือกประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ทุกอาชีพ ทุกเพศ ทุกวัย ได้ที่ TQM ประกันภัย ที่นี่คุณจะได้แบบประกันที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุดเนื่องจากเป็นโบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มีแบบให้เลือกมากมาย มาพร้อมกับบริการระดับมืออาชีพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :