วิธีขับรถตอนหมอกลงจัดทำอย่างไร?

ads

เทคนิคขับขี่ยานพาหนะในช่วงที่หมอกหนา

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแบบนี้การขับขี่รถยนต์ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษถนนบางเส้นโดยเฉพาะตามต่างจังหวัดมักถูกปกคลุมด้วยหมอกหนา หรือบางทีไฟป่าบริเวณข้างทางซึ่งเกิดจากอากาศที่แห้งก็ส่งผลต่อทัศนวิสัยของผู้ขับรถเป็นอย่างมากและในวันนี้ผมมีวิธีขับรถยนต์ให้ปลอดภัยในยามต้องเจอกับเส้นทางที่มีหมอกควันหนาว่าควรปฎิบัติตนอย่างไร ตามมาดูกันครับ

เทคนิคขับรถยนต์ให้ปลอดภัยเมื่อเจอหมอกควัน

1 เปิดไฟหน้ารถและไฟตัดหมอก

หลายคนเข้าใจผิดว่าต้องเปิดไฟสูงเพื่อให้รถคันอื่นสังเกตเห็นรถของเราได้ง่าย แต่แท้จริงแล้วการเปิดไฟสูงจะส่งผลกระทบกับผู้ขับรถยนต์คันอื่นในด้านทัศนวิสัยเนื่องจากทำให้สายตาพร่ามัวได้ นอกจากนี้ ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินเพราะอาจทำให้ผู้ร่วมใช้เส้นทางเข้าใจผิดได้ ทางที่ดีควรเปิดไฟหน้ารถและไฟตัดหมอกก็เพียงพอแล้ว

2 ขับรถให้ช้ากว่าปกติ และรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติ

พอทัศนวิสัยในการมองเส้นทางต่ำ การขับรถให้ช้าจะช่วยให้การควบคุมรถง่ายขึ้น โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็มีน้อยลง และการรักษาระยะห่างกับรถคันหน้าให้มากกว่าปกติจะช่วยเพิ่มระยะในการหยุดรถมากขึ้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

3 ไม่เปลี่ยนช่องทางเดินรถในระยะกระชั้นชิด

ยามที่ขับผ่านเส้นทางหมอกลงจัด การเปลี่ยนช่องทางเดินรถต้องใช้ความระมัดระวังให้มากเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ ควรให้สัญญาณไฟเลี้ยวก่อนอย่างน้อย 60 เมตร

4 ไม่ขับค่อมทางจราจร

ยามที่ผ่านเส้นทางที่ทัศนวิสัยไม่ดี ไม่ควรขับรถค่อมช่องทางเดินรถเพื่อป้องการการเฉี่ยวชน หรือชนประสานงา

 

5 เมื่อผ่านทางแยก ควรลดกระจกลง

การลดกระจกข้างลงยามที่ต้องขับผ่านทางแยกจะช่วยเพิ่มการได้ยิน เมื่อมีรถยนต์คันอื่น ๆ วิ่งมาร่วมทางแยกพร้อม ๆ กันจะได้รู้ นอกจากนี้หากขับรถมาถึงทางแยกควรเหยียบแป้นเบรคค้างไว้เพื่อส่งสัญญาณเตือนรถคันหลังให้ได้ทราบด้วย

6 หากมีละอองฝ้าเกาะกระจกให้กดปุ่มไล่ฝ้า

ถือเป็นอีกปัญหาที่พบบ่อย ซึ่งก็มีวิธีแก้ง่าย ๆ ด้วยการกดปุ่มไล่ฝ้า หรือเพิ่มอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศภายในรถให้ลดลง หรืออาจลดกระจกลงเล็กน้อยก็จะช่วยได้

7 ตรวจสอบอุปกรณ์ทำความสะอาดกระจกให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

 

8 เตรียมผ้าแห้งติดรถไว้สำหรับเช็ดกระจกมองข้าง หรือบริเวณกระจกที่เป็นฝ้า

 

9 ตรวจสอบระบบไฟส่องสว่างให้ใช้ได้ทุกดวง

 

และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคและวิธีขับขี่ยานพาหนะในเส้นทางที่มีหมอกลงจัด หรือควันจากไฟป่าข้างทาง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งที่ห้ามละเลยเด็ดขาดก็คือ ควรตรวจเช็คประกันภัยรถยนต์ของคุณให้อยู่ในระยะเวลารับประกันอย่าให้ขาดความคุ้มครองเด็ดขาด เพื่อให้แน่ใจว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นกับตัวคุณ จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้ความช่วยเหลือได้ในทันทีเพื่อตัวคุณเองและเพื่อนร่วมเดินทางคนอื่น ๆ

TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยจากบริษัทชั้นนำกว่า 40 บริษัทมีผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่หลากหลายทั้ง ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ ประกันเดินทาง ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ที่ TQM คุณสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันก่อนตัดสินใจทำประกันภัยรถยนต์ของคุณได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้ประกันที่เหมาะกับตัวคุณมากที่สุดนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

 

แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less