รวม 6 โรคที่เกิดจากการอยู่ในห้องแอร์ เป็นเวลานาน

หลบร้อนพักกายในห้องแอร์ ระวังป่วยด้วยโรคดังต่อไปนี้

อย่างที่ทราบกันดีสภาพอากาศบ้านเราเวลานี้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัวแล้ว และพอพูดถึงหน้าร้อนภาพที่เราคิดในหัวมักจะนึกถึง เครื่องปรับอากาศ ครีมกันแดด แว่นกันแดด น้ำเย็น อาการเจ็บป่วยที่มาพร้อมกับฤดูร้อนต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างหลังไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น หลายคนอาจคิดว่าช่วงหน้าร้อนแบบนี้การทำให้ร่างกายเย็นด้วยการใช้ชีวิตอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลาจะช่วยให้ไม่เจ็บป่วย แต่ในความเป็นจริงแล้วการใช้ชีวิตในห้องแอร์เป็นเวลานานติดต่อกัน เสี่ยงก่อให้เกิดอาการป่วยมากมาย ดังต่อไปนี้

6 โรคเสี่ยงหากอยู่แต่ในห้องแอร์

1 โรคทางเดินหายใจ

การอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ มีโอกาสที่เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายผ่านทางโพรงจมูกได้ เนื่องจากในโพรงจมูกมีเส้นเลือดแดงขนาดเล็กจำนวนมากซึ่งจะคอยทำหน้าที่ปรับอุณหภูมิให้มีความอบอุ่นและความชื้นที่เหมาะสม แต่หากอยู่ในอากาศที่เย็นเป็นเวลานาน เซลล์ต่าง ๆ จะแห้งกว่าปกติทำให้เชื้อโรคสัมผัสกับเซล์ได้โดยตรง โรคที่มีความเสี่ยงก็คือ โรคหวัดและภูมิแพ้ เป็นต้น

2 โรคลีเจียนแนร์

ชื่ออาจไม่คุ้นหู แต่มันคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบบเฉียบพลันจากแบคทีเรียที่ฝังตัวอยู่ในเครื่องปรับอากาศ โดยเจ้าแบคทีเรียชนิดนี้หากล่ามเข้าสู่ปอดอาจทำให้หัวใจล้มเหลวได้ด้วย แต่โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ มีไข้สูง ไอแห้ง ๆ ปวดท้อง เป็นต้น

3 ผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ

อากาศที่แห้งส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวแตกแห้ง บางรายเกิดอาการคันและเกาจนเป็นแผลเลือดออก เมื่อรวมกับเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อรา ที่แฝงอยู่ในห้องแอร์ ยิ่งทำให้ผิวหนังอักเสบรุนแรงได้

4 ภาวะติดเชื้อ

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่าอากาศในห้องแอร์นั้นมีมลพิษมากกว่าอากาศภายนอกเสียด้วยซ้ำ เหตุผลมาจากอากาศที่ไม่ถ่ายเท เมื่ออยู่ในห้องแอร์นาน ๆ ร่างกายจะรับสารพิษดังกล่าวเข้าไปสะสมในอวัยวะภายใน สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอด ได้เช่นกัน

5 โรคตึกเป็นพิษ

ฟังชื่อโรคแล้วดูตลก แต่โรคนี้เกิดขึ้นจากสิ่งแปลกปลอมที่สะสมอยู่ในตัวอาคารในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสารระเหยจากสีทาผนัง ไรฝุ่นในพรม รังสีจากเครื่องซีร็อกซ์ ปริ้นเตอร์ ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยให้เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้ ไอ จาม ผดผื่น ได้เช่นกัน

6 โรคอ้วน

การอยู่ในห้องแอร์ที่อากาศเย็น ไม่ได้ขยับร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่ได้เผาผลาญแคลอรี่ไปใช้เท่าที่ควร ก่อให้เกิดการสะสมของไขมันทำให้เกิดโรคอ้วนได้ อีกหนึ่งสาเหตุก็คือการอยู่ในห้องแอร์มักทำให้อยากกินอาหารเพิ่มมากขึ้นด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือตัวอย่างโรคที่อาจเกิดขึ้นได้หากใช้ชีวิตอยู่แต่ในห้องแอร์เป็นระยะเวลานาน ใครที่รู้ตัวเองว่าในชีวิตประจำวันต้องอยู่แต่ในห้องแอร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หากได้ทราบข้อมูลดังกล่าวนี้ น่าจะพอรู้วิธีที่จะทำให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยจากโรคดังกล่าวได้ง่ายขึ้น

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจก่อนภัยร้ายจะมาถึงก็คือ การเลือกทำประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับตัวคุณเองติดตัวไว้สักกรมธรรม์กับบริษัทที่ได้มาตรฐาน หนึ่งในนั้นได้แก่ TQM ประกันภัย ที่มีผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพมากมายที่ตอบโจทย์ความต้องการให้กับคุณ ซึ่งจะช่วยเพิ่มหลักประกันในชีวิตของคุณได้อย่างมากในเรื่องการรักษาพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ค่าใช้จ่ายในการรักษา ทั้งยังไม่กระทบเงินออม ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าเทอมลูก อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :