รวม 5 วิธีต่อประกันรถยนต์แบบไหน คุ้มค่าที่สุด

วิธีต่อประกันรถยนต์ ได้เบี้ยถูก

ประกันรถยนต์ เป็นประกันภัยที่มีจำนวนกรมธรรม์มากที่สุด รองจาก ประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี ๆ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าจำนวนรถยนต์เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง และการมีประกันรถยนต์ถือเป็นเรื่องที่สมควรอย่างยิ่งสำหรับผู้ขับขี่

แต่จะมีประกันกี่กรมธรรม์กันที่คุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายไป และเพื่อไม่ให้เราต้องจ่ายเบี้ยประกันแพงจนเกินความจำเป็น วันนี้ผมมีวิธีทำประกันภัยรถยนต์หรือต่อประกันภัยรถยนต์ได้เบี้ยราคาถูกมาฝากกันครับ

1 เลือกประกันที่เหมาะกับพฤติกรรมการขับขี่

หลายคนอาจคิดว่าซื้อประกันชั้น 1 หมดเรื่องหมดราวเพราะถือเป็นประกันที่คุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด แต่แน่นอนว่าเบี้ยประกันก็สูงมากตามความคุ้มครองเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมความเสี่ยงน้อยเช่น ใช้รถไม่บ่อยนาน ๆ ใช้ที หรือขับขี่รถไม่เร็วเส้นทางที่ใช้ก็ไม่ได้อันตรายหรือ เป็นคนดูแลรถยนต์อย่างสม่ำเสมอตามกำหนด

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ย่อมส่งผลให้การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของคุณนั้นลดลงไปมาก และเพื่อไม่ให้เราต้องจ่ายเบี้ยประกันสูงเกินความจำเป็น บางทีการเลือกประกันภัยที่มีความคุ้มครองรองลงมาอาจเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามากที่สุดนั่นเอง

2 ระบุความคุ้มครองเฉพาะที่เราต้องการ

หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบ ประกันรถยนต์ก็คล้าย ๆ ประกันชีวิตนั่นแหละ ที่คุณสามารถเลือกรูปแบบประกันให้เหมาะสมกับตัวคุณเอง หากความคุ้มครองใดที่คิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้น ตัวคุณเองก็สามารถเลือกที่จะยอมรับความเสี่ยงเองได้โดยแจ้งให้บริษัทรับประกันทราบ แน่นอนว่าวิธีนี้ก็จะทำให้เบี้ยประกันของคุณถูกลงได้อีก

3 ติดกล้องหน้ารถ

คงทราบกันดี สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่ติดตั้งกล้องภายในรถสำหรับบันทึกภาพเคลื่อนไหวจะได้ส่วนลด 5-10% ตามประกาศของ คปภ. หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ซึ่งได้มีการกำหนดคุณภาพ ราคา ของกล้องติดรถยนต์เอาไว้ด้วยเพื่อใช้เป็นมาตรฐาน แต่จะไม่รวมอุปกรณ์อื่น ๆ ที่นำมาดัดแปลงแต่อย่างใด

4 ระบุผู้ขับขี่ได้ส่วนลด

การระบุชื่อผู้ขับขี่ลงไปเป็นหนึ่งในเงื่อนไขทำประกันภัยรถยนต์นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดค่าเบี้ยประกันลงได้ นอกจากการมีประวัติขับขี่ที่ดี, ส่วนลดสำหรับข้าราชการหรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ, ส่วนลดในการเลือกซ่อมอู่มาตรฐาน, ส่วนลดประกันกลุ่ม, ลดความคุ้มครอง, ลดทุนประกัน ที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว ส่วนเรื่องเงื่อนไขนั้นต้องเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล ระบุชื่อผู้ขับขี่ได้ไม่เกิน 2 คน

ตารางส่วนลดตามช่วงอายุมีดังนี้

  • อายุ 18-24 ปี ส่วนลดเบี้ย 5%
  • อายุ 25-35 ปี ส่วนลดเบี้ย 10%
  • อายุ 36-52 ปี ส่วนลดเบี้ย 15%
  • อายุ 50 ปี ส่วนลดเบี้ย 20%

5 ซื้อทางออนไลน์ประหยัดกว่า

ถือเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากผู้ซื้อประกันได้รับความสะดวกสบาย นอกจากนี้บริษัทประกันภัยเองสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการพิจารณารับประกันด้วยเนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้บุคลากรรวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการดำเนินงานมาก เป็นเหตุให้เบี้ยประกันถูกลงนั่นเอง

ทั้งหมดดังกล่าวคือส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณสามารถซื้อประกันภัยรถยนต์ในราคาที่ถูกลงได้ นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจเช็คโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม กับบริษัทรับประกันภัยต่าง ๆ เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของเบี้ยประกันที่เหมาะสมกับตัวคุณ ก็น่าจะเป็นอีกวิธีที่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกทางด้วย

ก่อนจากกันไปฝากเอาไว้ ถ้าคิดจะทำประกันภัยรถยนต์ควรเลือกบริษัทประกันภัยที่ได้มาตรฐานอย่าง TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยกว่า 40 บริษัทที่มีแบบประกันมากมายครอบคลุมทุกความต้องการ อีกทั้งคุณยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวคุณเอง

ท้ายที่สุดนี้ใกล้วันปีใหม่ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่มักเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุด หลายท่านต้องขับขี่รถยนต์ออกต่างจังหวัดก็ขอให้ไม่ประมาท เตรียมสภาพร่างกายให้ดี และควรตรวจเช็คสภาพรถของท่านให้พร้อมใช้งาน รวมถึงประกันภัยรถยนต์ของท่านให้อยู่ในระยะเวลาคุ้มครองด้วยนะครับ

ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน promotions.co.th

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์