รวมโรคสุดฮิตที่มักป่วยในหน้าร้อน

ads

โรคใดบ้างที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน

ใกล้หน้าร้อนแบบนี้สิ่งที่ทุกคนต้องระวังเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของตัวคุณเองรวมถึงคนในครอบครัวก็คือ โรคภัยต่าง ๆ ที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากเป็นฤดูที่คนมักเจ็บป่วยกันได้ง่ายขึ้น วันนี้เราจะมาดูกันว่าโรคใดบ้างที่พบเจอได้บ่อยในฤดูร้อนและมีปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดโรคบ้าง

อาการเจ็บป่วยโรคใดบ้างที่เกิดขึ้นในหน้าร้อน

1 โรคท้องร่วง

โรคท้องร่วงหรืออุจจาระร่วง มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส รวมถึงพยาธิ ที่เจือปนมากับอาหาร เครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารในช่วงหน้าร้อนจะเสียได้ง่ายมาก อาการที่บ่งบอกว่าคุณเป็นโรคท้องร่วงก็คือ คลื่นไส้ อุจจาระเหลวและบ่อย มีไข้ ขาดน้ำ อ่อนเพลีย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารค้างคืน ควรรับประทานอาหารที่ทำสุกใหม่ ๆ ล้างมือเป็นประจำ

2 โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า หรือว่า โรคกลัวน้ำ มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นพาหะนำโรค อาทิ สุนัข แมว เป็นต้น โรคนี้จะแพร่เชื้อได้จากทั้งการโดนกัด ข่วน หรือถูกเลียบริเวณที่มีแผลถลอก หรือแม้แต่น้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อเข้าสู่ร่างกายทางปาก ตา จมูก โรคพิษสุนัขบ้านี้ทำให้เสียชีวิตได้ภายใน 2-7 วัน และยังไม่มียารักษา ทางที่ดีหากถูกสุนัข แมว จรจัดกัดหรือข่วนให้รีบล้างทำความสะอาดแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการฉีดวัคซีนป้องกันต่อไป

3 ไข้ไทฟอยด์ (ไข้รากสาดน้อย)

โรคนี้เกิดในแหล่งน้ำและติดต่อโดยตรงทางอาหาร ด้วยเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า ซาโมเนลล่า พบมากในน้ำสกปรก อาการของโรคผู้ป่วยจะเริ่มมีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว เบื่ออาหาร ท้องเสีย นอกจากนี้ยังสามารถติดจากคนสู่คนได้ด้วย

4 โรคบิด

โรคบิดเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียอะมีบา ติดต่อทางน้ำดื่มและการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ลักษณะอาการผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องรุนแรงแบบปวดเบ่ง ถ่ายบ่อยถ่ายครั้งละเล็กน้อย วันหนึ่ง ๆ อาจถึง 20 ครั้ง อุจจาระมีมูกปนเลือด บางรายอาจมีอาเจียนร่วมด้วย โรคนี้อาจหายเองได้ในราว 10 วัน

5 โรคอหิวาตกโรค

โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Vibrio Cholerae เข้าสู่ร่างกายโดยการรับประทานอาหารที่มีแมลงวันตอม อาหารสุกๆ ดิบๆ แบคทีเรียตัวนี้จะไปฝังตัวในบริเวณลำไส้และสร้างพิษขึ้นมาทำให้เยื่อบุผนังลำไส้อักเสบเกิดอาการถ่ายอุจจาระจำนวนมาก รวมถึงอาเจียนด้วย

6 โรคลมแดด

โรคนี้เกิดในคนที่ขาดน้ำในร่างกาย มักไม่ค่อยดื่มน้ำระหว่างวัน หรือทำงานในที่ที่มีอาการร้อนอบอ้าวตลอดทั้งวันทำให้ร่างกายเกิดโอเวอร์ฮีทได้ วิธีแก้คือควรดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อให้ร่างการปรับสมดุล

7 โรคผิวหนัง

โรคผิวหนังที่เกิดในฤดูร้อนเกิดมาจากการสะสมของคราบสกปรกที่เกิดจากเหงื่อ จะมาในรูปแบบ กลาก เกลื้อน ผดผื่น มักเกิดบริเวณในร่มผ้า วิธีป้องกันควรหมั่นอาบน้ำให้บ่อยขึ้น ทำให้ร่างกายแห้งไม่เปียกชื้น ไม่สวมเสื้อผ้าหนาเพราะจะทำให้เกิดการอบชื้นได้

และทั้งหมดนี้ก็คือ 7 โรคที่มักเกิดในช่วงฤดูร้อน เมื่อทราบแบบนี้แล้วควรหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่สุก ทำเสร็จใหม่ ๆ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการทำให้ร่างกายตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำ ดื่มน้ำให้มาก ๆ และห่างไกลจากสัตว์จรจัด เพียงแค่นี้ก็จะลดการเจ็บป่วยจากโรคภัยดังกล่าวได้มากขึ้นเยอะ

แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะดูแลสุขภาพร่างกายของคุณเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม การเจ็บไข้ได้ป่วยก็เกิดขึ้นได้เสมอ ทางที่ดีควรเตรียมพร้อมรับกับสถานการณ์เอาไว้ล่วงหน้า ด้วยการทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันที่ได้มาตรฐานอย่าง TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มีผลิตภัณฑ์ประกันมากมาย ทั้งประกันชีวิต สุขภาพ รถยนต์ เดินทาง อุบัติเหตุ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า พร้อมที่ปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกท่านมีร่างกายที่แข็งแรง ปลอดจากโรคภัยทั้งปวงนะครับ

อ่านเพิ่มเติม :

แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less