รวมอุปกรณ์รถยนต์ที่ต้องหมั่นเปลี่ยนบ่อย ๆ

ads

อะไหล่รถยนต์ชิ้นไหนบ้าง ที่ควรเปลี่ยนเป็นประจำ

สำหรับผู้ใช้รถแล้วนอกจากต้องรู้กฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนให้ถ่องแท้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่เจ้าของรถทุกคนต้องใส่ใจก็คืออุปกรณ์และชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถนั้น มีวิธีดูแลรักษาอย่างไร อายุการใช้งานเท่าไหร่ถึงควรเปลี่ยน เนื่องจากอะไหล่ทุกชิ้นมีอายุการใช้งานของมัน จึงควรเปลี่ยนใหม่เมื่อครบกำหนด ทั้งนี้ก็เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยมากขึ้น

อุปกรณ์รถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย

1 น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเป็นสิ่งที่เราต้องเปลี่ยนบ่อยที่สุดตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์คันหนึ่ง คุณสมบัติของน้ำมันเครื่องจะช่วยหล่อลื่นอุปกรณ์ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ ระบายความร้อน ป้องกันสนิมและการกัดกร่อน รวมถึงยังทำหน้าที่ทำความสะอาดพวกเขม่า หรือผงโลหะที่อาจทำให้เกิดการอุดตันเมื่อใช้งานไปสักระยะน้ำมันเครื่องจะเปลี่ยนสีเป็นสีเข้มอันเกิดจากความร้อนจากการเสียดสีของโลหะชิ้นส่วนเครื่องยนต์ทำให้เกิดละอองอณูโลหะปะปน ควรรีบเปลี่ยนทันที
ระยะเวลาเปลี่ยน ทุก ๆ 5,000 – 10,000 กิโลเมตร

2 ไส้กรองอากาศ

ไส้กรองอากาศทำหน้าที่กักเก็บฝุ่นละอองและมลพิษจากภายนอกรถไม่ให้เข้าเครื่องยนต์ เมื่อเวลาผ่านไปราว 1 ปีควรเปลี่ยนใหม่เพื่อให้การเผาไหม้ที่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ เนื่องจากหากสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันจำนวนมากจะทำให้เครื่องยนต์เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ กำลังเครื่องยนต์ก็จะลดน้อยลงตามไปด้วยเป็นสาเหตุทำให้รถเร่งไม่ขึ้น สิ้นเปลืองน้ำมันอีกต่างหาก
ระยะเวลาเปลี่ยน ทุก ๆ 1 ปี หรือ 20,000 กิโลเมตร และควรทำความสะอาดไส้กรองทุก ๆ 3,000 – 5,000 กิโลเมตร

3 ผ้าเบรค

เป็นอุปกรณ์ที่ส่งผลด้านความปลอดภัยโดยตรงกับผู้ขับขี่รถยนต์ หากหน้าผ้าเบรคใกล้หมดจะมีเสียงดังเวลาเหยียบเบรค ควรรีบเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะหากปล่อยไว้นานอาจส่งผลให้จานเบรคเสียหายได้
ระยะเวลาเปลี่ยน ทุก ๆ 50,000 – 70,000 กิโลเมตร

4 แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ เป็นอุปกรณ์ป้อนกระแสไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถของคุณ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ป้อนพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ที่มีความจำเป็น เช่น ระบบไฟส่องสว่าง รวมทั้งยังทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์เก็บไฟฟ้าสำรองเมื่อไดร์ชาร์จไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ทัน เช่น การขับขี่ในตอนกลางคืนซึ่งจะใช้ไฟเยอะกว่าปกติ โดยแบตเตอรี่มีทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง โดยแบบแห้งไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งาน แต่หากเป็นแบบเปียกจำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา
ระยะเวลาเปลี่ยน ทุก ๆ 2-3 ปี / แบตเตอรี่แบบเปียกควรเติมน้ำกลั่นเดือนละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย

5 น้ำมันเกียร์

น้ำมันเกียร์เป็นตัวช่วยที่ดีในการหล่อลื่นระบบเกียร์ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดแรงเสียดทานและการสึกหรอของระบบเกียร์ และช่วยป้องกันเกียร์สะดุดเวลาที่คุณทำการเปลี่ยนเกียร์อีกด้วย น้ำมันเกียร์ยังป้องกันการเกิดสนิมและการกัดกร่อนชิ้นส่วนภายในเกียร์ ทำให้ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น
ระยะเวลาเปลี่ยน ประมาณ 20,000 – 40,000 กิโลเมตรแล้วแต่รุ่นรถ

6 ตัวกรองน้ำมันเชื้อเพลิง

ป้องกันระบบน้ำมันเชื้อเพลิงของรถจากสารปนเปื้อนต่างๆ อาทิ สิ่งสกปรก สนิม และอนุภาคสี ดักจับสาร ดักจับสารปนเปื้อนก่อนจะเข้าไปยังระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ระยะเวลาเปลี่ยน ประมาณ 2 ปีหรือ 40,000 กิโลเมตรแล้วแต่รุ่นรถ

7 ใบปัดน้ำฝน

สภาพอากาศที่ร้อนในบ้านเราทำให้ยางปัดน้ำฝนนั้นเสื่อมสภาพได้ง่าย
ระยะเวลาเปลี่ยน ประมาณ 1 ปี

8 หลอดไฟ

ระบบไฟต่าง ๆ ในรถยนต์ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า ไฟเบรค ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟหน้าปัดต่าง ๆ จะมีอายุการใช้งานของมัน โดยเฉพาะใครที่ใช้เส้นทางที่ขรุขระอยู่เป็นประจำมีโอกาสสูงที่หลอดไฟขาดได้ง่ายจากการสั่นสะเทือน
ระยะเวลาเปลี่ยน ประมาณ 1 ปี

และทั้งหมดนี้ก็คืออุปกรณ์รถยนต์ที่อยู่ในข่ายต้องหมั่นตรวจเช็คเป็นประจำ และมีอายุการใช้งานในระยะเวลาที่ไม่มาก ควรเปลี่ยนทันทีเมื่อถึงกำหนดเพื่อให้ทุกการขับขี่ของคุณราบรื่น ปลอดภัยทุกเส้นทาง นอกจากนี้การทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทรับประกันชั้นนำอย่าง TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันที่ได้มาตรฐานกว่า 40 บริษัท ที่มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์