รวมสถิติจังหวัด และพื้นที่ เกิดอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตรายที่ต้องระวัง

จุดเสี่ยงอุบัติเหตุ ในช่วงวันหยุดปีใหม่ทั่วประเทศ

นับกันแบบเรียลไทม์เหลืออีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 ก็จะมาถึงแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงใจจดใจจ่อและนับวันรอให้ถึงช่วงเวลาดังกล่าวเร็ว ๆ เพื่อที่จะได้กลับไปร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขนี้กับครอบครัว และเพื่อนฝูง

บางคนมีครอบครัวอยู่ในกรุงเทพได้เจอหน้าเจอตากันทุกวันอยู่แล้วก็อาจจะอาศัยช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ และใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้เต็มที่ แน่นอนว่าหลายสถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ จัดกิจกรรมและงานเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน สวยงามตระการตา

แต่ท่ามกลางความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ในช่วงเวลาเดียวกันนี้มักเกิดเหตุการณ์น่าเศร้าปะปนอยู่ทุกปี นั่นก็คืออุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนนั่นเอง ซึ่งปฎิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงเวลาแบบนี้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมากที่สุด และดูเหมือนจะเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็พยายามร่วมมือกันหาทางแก้ไขมาโดยตลอด

คลิกอ่าน >>รวมสถิติอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตรายในรอบ 10 ปี

ไม่ว่าจะเป็นโครงการ เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ โทรไม่ขับ ขับไม่ซิ่ง สวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่สามารถป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้แบบ 100% ซึ่งในวันนี้ผมจะพาคุณผู้อ่านไปพบกับจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์จนมีผู้เสียชีวิตในช่วง 7 วันอันตรายว่าเกิดขึ้นที่จังหวัดใดมากที่สุด จุดไหนถือเป็นจุดเสี่ยงที่ต้องระวัง มาฝากกันเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการเตรียมพร้อมในการขับรถช่วงปีใหม่ที่กำลังมาถึงนี้

ข้อมูลจากศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยในช่วง 7 วันอันตรายตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 60 – 3 ม.ค. 61 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 3,841 ราย / เสียชีวิต 423 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

*โดยปีที่ผ่านมาจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดได้แก่ นครราชสีมา (17 คน) ส่วนจังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงที่สุดได้แก่ อุดรธานี (145 คน)

*ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดก็คือ เมาสุรา และ ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด

*ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ รถจักรยานยนต์ และรถปิคอัพ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรงที่มักใช้ความเร็วสูง เช่นทางหลวง เป็นต้น รองลงมาคือช่วงถนนบริเวณ อบต./หมู่บ้าน ซึ่งผู้ขับขี่ต้องเจอกับเส้นทางที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นหลุมเป็นบ่อ หรือ 2 ข้างทางมีต้นไม้ใบหญ้าปิดบังทัศนวิสัย หรือแม้แต่ไฟส่องสว่างก็อาจไม่มีถ้าเป็นหมู่บ้านที่ห่างไกลความเจริญสักหน่อย ขณะที่ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงที่สุดจะอยู่ระหว่างเวลา 16.00 – 20.00 น.

จากที่กล่าวมาจะสังเกตุเห็นว่าสาเหตุที่จำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในภาคตะวันออกเฉียงเหนือสูงที่สุดก็เพราะว่า พี่น้องชาวอีสานนั้นเดินทางเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ปัญหาผู้ขับขี่ประมาทโดยการใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด เมาแล้วขับก็ยังคงเป็นปัญหาหลักที่ยังแก้ไม่ได้ด้วย

สุดท้ายนี้คงต้องมองย้อนไปถึงมาตราการลงโทษหรือตัวบทกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบันนี้ว่าเข้มข้นมากพอหรือยังทำไมคนถึงกล้าละเลย รวมไปถึงต้นทางก็คือขั้นตอนการคัดเลือกผู้ขับขี่ว่าควรเพิ่มเติมเงื่อนไขหลักเกณฑ์อย่างไรหรือไม่เพื่อที่จะได้ผู้ขับขี่ที่มีคุณภาพสู่ท้องถนน นอกจากนี้อาจมีเรื่องของปริมาณรถยนต์ที่มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปีด้วยจะมีทางแก้ไขอย่างไรซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ แน่

ก่อนจากกันไปเมื่อทราบกันแล้วว่าช่วงปีใหม่แบบนี้อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่ายแม้ตัวคุณเองจะไม่ประมาท แต่เราไม่สามารถไปห้ามคนอื่นไม่ให้ไม่ประมาทตามได้ถูกต้องไหมครับ ทางที่ดีควรตรวจสอบสภาพรถยนต์ของคุณให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานสำหรับขับขี่ระยะทางไกล ตรวจเช็คอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อมใช้งาน

และที่สำคัญที่สุดต้องแน่ใจว่าประกันภัยรถยนต์ของคุณยังอยู่ในระยะเวลารับประกันไม่ขาดต่อ เพื่อผลประโยชน์ของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมเดินทาง และหากคิดจะทำประกันภัยรถยนต์ควรเลือกบริษัทรับประกันที่ได้มาตรฐานอย่าง TQM ประกันภัย

โบรคเกอร์ประกันภัยที่ดูแลลูกค้ามามากกว่า 60 ปี ด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวคุณเอง สุดท้ายนี้ขอเป็นตัวแทนทีมงาน promotions.co.th ให้ทุกท่านเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัยมีความสุขในเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึงนี้กันนะครับ

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

ads
แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less