Home Reviews Insurance รวมผักผลไม้ช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย

รวมผักผลไม้ช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย

อาหารใดบ้างที่ช่วยล้างพิษออกจากร่างกาย

ในช่วงที่บ้านเราเต็มไปด้วยมลภาวะฝุ่นพิษทางอากาศที่เกินค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายโดยตรงหลายคนเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจจากการสะสมฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกาย อาทิ โรคปอดเรื้อรัง, โรคหอบหืด, โรคมะเร็งปอด และโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน รวมไปถึงผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจอยู่แล้วก็มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นไปอีกที่อาการจะกำเริบจนถึงขั้นอาจเสียชีวิตได้

แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่เฉพาะแค่เรื่องฝุ่นพิษเพียงอย่างเดียวที่เราต้องเผชิญในปัจจุบัน ในความเป็นจริงแล้วก่อนหน้าสถานการณ์ฝุ่นในบ้านเราตอนนี้ สภาพแวดล้อมรอบตัวเราก็เต็มไปด้วยความเสี่ยงที่จะรับเอาสารพิษเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์, ควันบุหรี่, ควันจากการเผาทำลายป่า, ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง, มลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

ซึ่งถ้าพิจารณาแล้วพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ของเราต่างรับเอาสารพิษเข้าสู่ร่างกายทุกวันเป็นประจำ ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง เพราะหากปล่อยไว้เป็นเวลานานส่งผลร้ายต่อร่างกายอย่างแน่นอน

และในวันนี้มีวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้สารพิษที่สะสมในร่างกายในแต่ละวันนั้น เบาบางลง ด้วยพืช ผัก ผลไม้ ที่สามารถหารับประทานได้ทั่วไปตามท้องตลาด เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

1 ขึ้นฉ่าย

รู้หรือไม่ว่าผักขึ้นฉ่ายมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านดีท๊อกซ์เลือดได้ดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยล้างสารพิษอันอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งออกจากร่างกายได้ดี นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยพบว่าในส่วนของเมล็ดขึ้นฉ่ายมีคุณสมบัติเป็นสารต้านมะเร็งได้ถึง 20 ชนิดอีกด้วย

2 เลมอน

อีกหนึ่งผลไม้จิ๋วแต่แจ๋วที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณสะอาดช่วยขจัดสารพิษได้เป็นอย่างดี โดยในเลมอนนั้นมีวิตามินซีสูงมาก ล้วนแต่เป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการเพื่อนำไปผลิตสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “กลูต้าไธโอน” สามารถบีบผสมกับน้ำดื่มทุกวันจะช่วยให้ล้างสารพิษออกจากตับได้เป็นอย่างดี

3 กระเทียม

อาหารคาวส่วนใหญ่แล้วมักมีส่วนผสมของกระเทียมอยู่ด้วย หรือหากใครไม่ชอบรับประทานเพราะไม่ชอบกลิ่นก็สามารถเลือกทานเป็นแคปซูลก็ได้ เดี๋ยวนี้มีวางจำหน่ายตามร้านขายอาหารเสริมทั่วไป คุณสมบัติของกระเทียมช่วยให้ร่างกายขับเอาเชื้อแบคทีเรียออกไป โดยเฉพาะที่สะสมอยู่ในกระแสเลือด ลำไส้ รวมถึงปอด

4 ผักคะน้า

สุดยอดผักล้างสารพิษเลยทีเดียว และถือเป็นผักยอดนิยมที่หารับประทานได้ทุกวันในมื้ออาหารอยู่แล้ว โดยในผักคะน้านั้นเต็มไปด้วยเส้นใยอาหารที่จะช่วยทำความสะอาดทางเดินอาหาร ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับสารพิษออกจากตับได้เป็นอย่างดี

5 กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลีมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากโดยเฉพาะตอนรับประทานแบบสด ๆ ทั้งยังช่วยทำความสะอาดทางเดินอาหาร ลดสารตกค้างจากควันบุหรี่ ช่วยให้ตับทำงานได้ดีในการล้างของเสียออกจากล้างกาย นอกจากนี้ในกระหล่ำปียังมีสารต้านมะเร็งอยู่หลายชนิดเช่นกัน

6 สาหร่ายทะเล

จากการศึกษาวิจัยพบว่า สาหร่ายทะเลมีส่วนช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกจากร่างกาย โดยการดักจับโลหะหนัก และสารกัมมันตรังสี ออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี

 

7 บลูเบอรี่

บลูเบอรี่มีคุณสมบัติในการต้านไวรัสและป้องกันสารพิษเข้าสู่สมอง ในบลูเบอรี่จะมีคุณสมบัติทรงพลังอีกอย่างก็คือเป็นยาแอสไพรินโดยธรรมชาติที่จะช่วยลดเนื้อเยื่ออักเสบ ทั้งยังเป็นยาปฎิชีวนะต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย

8 อะโวคาโด

ถ้าจะให้บอกคุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้แบบสั้น ๆ ก็คือ เป็นผลไม้เทพ ด้วยคุณประโยชน์มากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นต้านทานสารก่อมะเร็งมากกว่า 30 ชนิด ช่วยกรองไม่ให้สารพิษเข้าสู่ร่างกายผ่านทางหลอดเลือดแดง ทั้งยังมีคุณสมบัติล้างพิษตับได้ดีอีกด้วย

9 หัวไชเท้า

หัวไชเท้าดีต่อตับและกระเพาะอาหาร ช่วยดีท็อกซ์สารพิษจากร่างกาย และทำให้เลือดบริสุทธิ์ นอกจากนี้ยังช่วยลดการสะสมสารพิษที่ตกค้างในไตได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างครับจากรายชื่อผักผลไม้ที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นว่าเป็นของที่เรารับประทานกันทุกวันอยู่แล้ว หาซื้อได้ง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะช่วยลดการสะสมของสารพิษที่เข้าสู่ร่างกายเราได้เป็นอย่างดี และในสถานการณ์ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานอยู่ตอนนี้ ยิ่งควรหันมารับประทานผักผลไม้กันให้มากขึ้น

ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่แต่เฉพาะผักผลไม้ 9 อย่างที่แนะนำไป ขึ้นชื่อว่าเป็นผักและผลไม้ไม่ว่าอะไรก็ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้นเพราะสุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้ อยากได้ต้องดูแลเอง นอกจากเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้ว การพักผ่อน และหมั่นออกกำลังกาย ก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยดูแลสุขภาพยามเจ็บไข้ได้ป่วยโดยไม่ทันได้ตั้งตัวก็คือ การเลือกทำประกันสุขภาพกับบริษัทรับประกันที่ได้มาตรฐานอย่างบริษัท TQM โบรคเกอร์บริษัทประกันกว่า 40 บริษัท ก็จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าเมื่อเหตุการณ์ไม่คาดคิดมาถึงจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลคุณอย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version