รถเก่าแค่ไหนถึงไม่คุ้มทำประกันชั้น 1 (แล้วต้องทำประกันชั้นไหน)

ads

รถอายุ 10 ปีขึ้นไป ทำประกันชั้นไหนคุ้มที่สุด

ขึ้นชื่อว่ารถยนต์แล้วถือเป็นของรักของหวงของใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตแล้ว หลายคนมีอาชีพที่ต้องใช้รถยนต์ในการทำมาหากิน หรือพูดง่าย ๆ เป็นอุปกรณ์ยังชีพก็ว่าได้ ดังนั้นรถยนต์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี พอจำเป็นต้องมีก็จำเป็นอีกเช่นกันที่ต้องมีประกันภัยรถยนต์

และในวันนี้เรามีความรู้ในเรื่องประกันภัยสำหรับรถเก่ามาฝากว่าทำประกันชั้น 1 ได้หรือไม่ คุ้มแค่ไหน และประกันชั้นไหนเหมาะสมกว่า

 

รถเก่าเกิน 10 ปี ทำประกันชั้น 1 ในกรณีใดได้บ้าง

 

ส่วนใหญ่แล้วรถยนต์ที่มีอายุเกิน 5 ปีไปแล้ว บริษัทจะไม่รับทำประกันชั้น 1 เพราะรถเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว อีกทั้งอะไหล่ก็เริ่มหายาก ไม่คุ้มที่จะรับทำประกัน กรณีดังกล่าวทำให้หลายคนคิดว่ารถเก่าเกิน 10 ปี ไม่สามารถทำประกันชั้น 1 ได้ ขอบอกว่านั่นเป็นความคิดที่ผิด

เพราะจริง ๆ แล้วสามารถทำได้แต่ต้องเข้าเงื่อนไข อาทิ

  • ถอยู่ในสภาพใช้งานได้ 100% ไม่เคยผ่านการเคลมเลยพูดง่าย ๆ
  • ประวัติขับขี่ดี หรือเคยเคลมแต่ไม่หนักหนาสาหัสแค่ รอยขูดขีดเล็ก ๆ น้อย ๆ
  • นอกจากนี้ไม่เคยเปลี่ยนบริษัทรับประกันภัยเลยใช้บริษัทเดียวมาโดยตลอด

ตรงจุดนี้ก็สามารถทำประกันชั้น 1 ได้อยู่ ยังได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมเหมือนรถใหม่ทุกอย่าง จะต่างก็แค่ต้องยอมแบกรับภาระค่าเบี้ยประกันที่สูงนั่นเอง

พอทราบข้อมูลเช่นนี้แล้ว แน่นอนว่ารถยนต์เก่าที่ไม่สามารถทำประกันชั้น 1 ได้ ก็คือรถยนต์ที่มีประวัติการเคลมบ่อยและมีการเปลี่ยนแปลงบริษัทรับประกันอยู่บ่อย ๆ นั่นเองนอกจากนี้ยังมีประกันชั้นไหนอีกไหม ที่เป็นทางเลือกสำหรับรถยนต์เก่า ที่ถือว่ายังสามารถรับความคุ้มครองจากบริษัทรับประกันได้

คำตอบก็คือประกันชั้น 2 พลัส โดยประกันชั้น 2 พลัส นี้จะไม่กำหนดว่ารถยนต์ต้องมีอายุเก่าแค่ไหนแต่ส่วนใหญ่อายุจะอยู่ราว 10-15 ปีเป็นอย่างน้อย รวมถึงไม่คำนึงด้วยว่าเคยเปลี่ยนบริษัทรับประกันมาบ้างแล้วหรือยัง แถมยังได้รับความคุ้มครองเหมือนประกันชั้น 1 ในราคาเบี้ยที่ถูกกว่าอีกด้วย

ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ประกันภัยชั้น 2 พลัส ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น หลายคนซื้อประกันเสริมเพิ่มเพื่อให้คุ้มครองเพิ่มเติมก็ทำได้ แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน คือราคาค่าเบี้ยตายตัว ไม่มีส่วนลดค่าเบี้ยประกันปีต่อไปถ้าไม่มีประวัติเคลมเหมือนกับประกันชั้น 1 นั่นเอง

ประกันชั้น 3 พลัส ถือเป็นอีกประกันที่ได้รับความนิยมสำหรับรถเก่าเช่นกันเนื่องจากราคาค่าเบี้ยถูก จริงอยู่ประกันภัยชั้น 3 ผู้ทำประกันจะไม่ได้รับความคุ้มครองมากเหมือนประกันชั้น 1 และชั้น 2

แต่สำหรับใครที่ใช้รถเก่านำออกมาวิ่งตามท้องถนนเป็นประจำก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นด้วย ซึ่งประกันชั้น 3 นี้ ตอบโจทย์

และนี่ก็คือข้อมูลเบื้องต้นที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครก็ตามที่ยังใช้รถเก่าในชีวิตประจำวัน ถ้าหากใครยังไม่ทราบก็จะได้ทราบไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้ และไม่ว่าคุณจะใช้รถเก่าหรือรถใหม่ ทำประกันชั้นไหนไว้ก็ตาม

สิ่งสำคัญที่สุดซึ่งควรคำนึงอยู่เสมอในการใช้รถใช้ถนนนั่นคือต้องมีสติทุกครั้งและหมั่นดูแลรักษารถยนต์ของคุณให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ของคุณได้ ถึงแม้จะมีประกันชั้น 1 ดูแล แต่การไม่เคลมเลย ย่อมดีกว่าแน่นอน

Read More :