รถหายทำไงดี มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

ข้อควรปฎิบัติเมื่อรู้ว่ารถหาย

สำหรับเจ้าของรถสถานการณ์ที่ไม่อยากพบเจอเลยคงหนีไม่พ้นอุบัติเหตุเฉี่ยวชน โดนตำรวจจับเพราะขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ เมาแล้วขับโดนเป่าแอลกอฮอล์ และอื่น ๆ แต่ก็มีอีกกรณึหนึ่งที่เปรียบเหมือนเป็นฝันร้ายที่สุดของเจ้าของรถก็คือ กรณี “รถหาย” นั่้นเอง ไม่ว่าจะหายที่บ้าน ที่ทำงาน ห้างสรรพสินค้า หรือที่ไหน แทบอยากจะร้องไห้

ก็แหมรถนี่ครับ ไม่ใช่รองเท้าที่ราคาไม่กี่พัน และในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้ไขสถานการณ์รถหาย ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้างเผื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

ขั้นตอนปฎิบัติเมื่อรู้ว่ารถหาย

1. โทรแจ้งตำรวจ หรือ ศูนย์ช่วยเหลือรถหาย

เมื่อทราบแน่ชัดว่ารถยนต์หายแน่นอนแล้ว ควรตั้งสติ ลำดับเหตุการณ์ก่อนรถหายว่า หายที่ไหน ใช้รถครั้งสุดท้ายไปที่ไหน เวลาประมาณกี่โมง ถ้าเป็นไปได้ตรวจเช็คกล้องวงจรปิดเพื่อใช้เป็นหลักฐานก็ยิ่งดี หลังจากนั้นให้โทรแจ้งหน่วยงานดังต่อไปนี้ จงจำไว้ว่ายิ่งแจ้งข้อมูลเร็วเท่าไหร่ โอกาสได้รถคืนมีมาก

 • สายด่วนรถหาย ของศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมยานยนต์ เบอร์ 1192
 • จ.ส. 100 1137, 02-711-9451-8
 • สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ. FM91 เบอร์ 1644
 • สายด่วนรถหาย 1599
 • ตำรวจทางหลวง 1193
 • ร่วมด้วยช่วยกัน 1677, 1678

ข้อมูลที่ต้องแจ้งให้ตำรวจทราบมีดังนี้

 • เลขที่ใบขับขี่
 • รายละเอียดของรถ อาทิ ยี่ห้อ รุ่น สี ป้ายทะเบียน ปี
 • เลขที่ตัวถัง
 • ชื่อผู้ขับขี่
 • สถานที่เกิดเหตุ
 • วัน เวลา เกิดเหตุโดยประมาณ

2. แจ้งบริษัทประกัน

ในกรณีที่เจ้าของรถทำประกันภาคสมัครใจที่ให้ความคุ้มครองกรณีรถหาย เช่น ประกันชั้น 1, 2, 2+ ให้รีบโทรแจ้งบริษัทประกันทันทีเพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบเหตุการณ์ ทั้งเรื่องของวัน เวลา สถานที่ และทำเรื่องเคลมและจ่ายค่าชดเชยตามสัญญาประกันต่อไป

3. แจ้งบริษัทไฟแนนซ์

ในกรณีที่รถยนต์ยังผ่อนไม่หมด ติดสัญญาเช่าซื้อ ให้รีบโทรหาบริษัทไฟแนนซ์ทันที ทั้งนี้ก็เพื่อบริษัทไฟแนนซ์จะได้ติดต่อบริษัทประกันทำเรื่องเคลมและคำนวณเงินค่าชดเชยต่อไป ซึ่งเจ้าของรถอาจไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม เพราะจำนวนเงินประกันครอบคลุมเพียงพอกับจำนวนเงินที่ยังต้องผ่อนกับไฟแนนซ์ นั่นเอง

4. ลงโซเชี่ยล

พลังโซเชี่ยลถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ใช้งานง่าย แต่ได้ผลมาก เพียงโพสต์แจ้งรถหายลงในเฟสบุ๊ค, ทวิตเตอร์ หรือกรุ๊ปไลน์ ให้ช่วยกระจายข่าว

และทั้งหมดนี้ก็คือขั้นตอนปฎิบัติสำหรับเจ้าของรถยนต์ในกรณีรถหาย หวังใจว่าน่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามการป้องกันรถหายเสียแต่เนิ่น ๆ ถือเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ ต้องแน่ใจว่ารถยนต์ล็อคดีแล้วเมื่อจอดไม่ว่าจะจอดที่บ้าน ที่ทำงาน ห้างสรรพสินค้า นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการจอดในที่เปี่ยว มืด หรือไม่มีกล้องวงจรปิด ก็ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม

ที่สำคัญก็คือการทำประกันรถยนต์เพื่อความคุ้มครองกรณีรถหายเอาไว้ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความอุ่นใจเมื่อภัยมา เพราะว่าต่อให้เราป้องกันรถเราอย่างดีแล้ว แต่มิจฉาชีพสมัยนี้มีวิธีโจรกรรมที่ซับซ้อน ดังนั้นประกันภัยรถยนต์ จะช่วยคุ้มครองผ่อนหนักให้เป็นเบาได้

หนึ่งในบริษัทประกันวินาศภัยที่มีชื่อเสียงและได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่นี่คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ประกันได้หลากหลาย ทั้งประกันรถยนต์ ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ประกันอัคคีภัย ประกันเดินทาง เป็นต้น ในส่วนของประกันรถยนต์มีให้เลือกทุกแบบ ครอบคลุมทุกความต้องการ คุ้มครองมากในจำนวนเบี้ยประกันที่ไม่แพง

อีกทั้งยังสามารถเปรียบเทียบความคุ้มครองและเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเอง ช่วยให้คุณได้ประกันรถยนต์ที่เหมาะสมที่สุดเพื่อตัวคุณเอง สอบถามรายละเอียดประกันรถยนต์เพิ่มเติมได้ฟรี ที่หมายเลข 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :