รถยนต์ไฟไหม้ เกิดจากอะไร?

ปัจจัยที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟลุกไหม้รถยนต์

รถยนต์ไฟไหม้ถือเป็นเหตุการณ์ที่พบได้ไม่บ่อยบนท้องถนน อย่างไรแล้วมันก็เคยมีให้เห็นตามข่าวอยู่เป็นระยะ ๆ ซึ่งแต่ละครั้งสร้างความสูญเสียใหญ่หลวงทั้งกับรถยนต์อันเป็นทรัพย์สิน รวมถึงตัวเจ้าของรถเองซึ่งก็เคยมีกรณีเสียชีวิตเพราะไฟคอกมาแล้ว สร้างความสลดใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของปัญหาไฟไหม้ตัวรถนั้นมักเกิดขึ้นกับรถยนต์เก่าที่มีอายุใช้งานเกิน 5 ปีขึ้นไป พวกอุปกรณ์ทั้งสายไฟ แบตเตอรี่ เริ่มเสื่อมสภาพแล้วจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ หากใครละเลยอาจส่งผลเสียตามมาได้ แต่ก็ไม่ใช่รถเก่าเสมอไปแม้แต่รถยนต์ใหม่ที่ผ่านการใช้งานมาไม่ถึงปีก็มีโอกาสเกิดไฟไหม้ได้เช่นกันหากมีพฤติกรรมการขับขี่ หรือขาดความรู้ความเข้าใจในเบื้องต้น

สาเหตุที่ทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้มีปัจจัยดังนี้

1 สภาพอากาศ

 

2 น้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว

 หากกรองน้ำมันเชื้อเพลิงมีรอยรั่วซึม มีโอกาสหยดโดนห้องเครื่องทำให้เกิดไฟลุกได้

3 ความร้อนใต้ท้องรถ

ส่วนใหญ่ที่พบก็คือความร้อนใต้ท้องรถตรงส่วนที่เรียกว่า “แคตาไลติกคอนเวอร์เตอร์” บางครั้งเราเผลอไปจอดในบริเวณที่มี กระดาษ ถุงพลาสติก หรือที่ ๆ มีใบไม้แห้ง กองอยู่ ส่งผลให้เกิดการลุกไหม้เกิดขึ้นได้เช่นกัน

4 การดัดแปลงระบบไฟหน้ารถ

ตัวอย่างเช่น เปลี่ยนไปใช้ไฟซีน่อล อาจส่งผลให้รถเกิดไฟไหม้ในกรณี (ขนาดสายไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน, ฉนวนหุ้มไม่เรียบร้อย, การเดินสายไฟไม่เรียบร้อย)

5 ระบบไฟฟ้า

ฟิวส์ต่าง ๆ ในตัวรถเริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา หรือบางทีรูปแบบการใช้งานทำให้ฟิวส์เสื่อมเร็วกว่าที่ควรเนื่องจากเวลาใช้งานแม้จะเป็นฟิวส์ใหม่แต่หากเกิดการกระชากของไฟอยู่เป็นประจำย่อมส่งผลให้ฟิวส์ขาดได้เหมือนกัน การเปลี่ยนใหม่จำเป็นต้องระวังเรื่องของขนาดหรือกำลังไฟที่ใช้ ตัวอย่างเช่น ฟิวส์เขียนไว้ว่ามีขนาด 10 แอมป์ แต่เปลี่ยนไปใช้ฟิวส์ที่มีขนาดสูงขึ้นตรงจุดนี้มีโอกาสที่จะทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้

6 การดัดแปลง ระบบน้ำมัน เป็นระบบแก๊ส

 

ทั้งหมดที่กล่าวมามักเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการลุกไหม้ของรถยนต์ ทางที่ดีในฐานะเจ้าของรถควรใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ดีและไม่ประมาท อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณเบาใจหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นกับตัวรถนั่นก็คือเลือกทำประกันภัยชั่น 1 กับทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ได้มาตรฐานอย่าง สินมั่นคงประกันภัย

“ไหม้ทั้งคัน ประกันก็จ่าย” คือสโลแกนของ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จาก สินมั่นคงประกันภัย เบี้ยเพียง 8,999.-/ปี ผ่อน 0% ก็ยังได้ คุ้มครองรถไฟไหม้, รถหาย, รถชนรถ, รถชนสิ่งของ สำหรับเงื่อนไขรับประกัน รับรถอายุ 2-12 ปี / ราคารถตั้งแต่ 200,000 – 400,000 บาท / ค่าเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท / ครั้ง กรณีฝ่ายผิดหรือประมาทร่วม อุ่นใจ คุ้มค่า คุ้มราคา รับประกันโดย บริษัทสินมั่นคง

ท่านที่สนใจสามารถซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ผ่าน บริษัท ทีคิวเอ็ม ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยที่ได้มาตรฐานกว่า 40 บริษัท ซึ่งมาพร้อมกับโปรโมชั่นดี ๆ มากมาย พ่วงรูปแบบประกันที่เหมาะสำหรับการใช้งานและไลฟ์สไตล์การใช้รถของคุณ

ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวคุณเองได้อีกด้วย อย่าปล่อยให้เรื่องร้าย ๆเกิดขึ้นก่อน ทางที่ดีควรหาวิธีรับมือล่วงหน้าเอาไว้ เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อวันที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดคุณจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือได้ทันท่วงที สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ www.tqm.co.th หรือสายด่วน 1737

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

ads
แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less