ยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิตควรทำหรือไม่ เพราะอะไร ?

ads

จ่ายเบี้ยไม่ไหว ยกเลิกประกันชีวิต มีผลเสียอะไรบ้าง ?

เชื่อว่าหลายคนมีกรมธรรม์ประกันชีวิตเป็นของตัวเองอยู่แล้วและแน่นอนว่าคงเคยเจอกับปัญหารบกวนจิตใจ อาทิ ตัวแทนไม่รับผิดชอบ เคลมยาก ลืมจ่ายเบี้ยทำให้ขาดความคุ้มครอง อยากเปลี่ยนตัวแทน เงินปันผลไม่ตรงตามสัญญา เป็นต้น

ปัญหาเหล่านี้อาจทำให้คุณคิดที่จะยกเลิกกรมธรรม์ ซึ่งต้องขอเตือนไว้ก่อนว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามมันก็มีบางกรณีที่จำเป็นและหากยกเลิกจะส่งผลดีต่อตัวผู้เอาประกันมากกว่า ซึ่งในวันนี้เราจะมีดูกันว่ากรณีใดบ้างที่สามารถยกเลิกกรมธรรม์ได้โดยเป็นผลดีกับผู้เอาประกัน และกรณีใดที่ยกเลิกแล้วส่งผลเสียมากกว่าผลดี

สาเหตุของการยกเลิกกรมธรรม์

  1. เงินไม่พอชำระเบี้ย
    เนื่องจากประกันชีวิตเป็นสัญญาระยะยาว 10 – 30 ปี บางครั้งสถานะทางการเงินของเราเปลี่ยนแปลงไป หมายความว่าตอนซื้อประกันผู้เอาประกันมีกำลังมากพอที่จะจ่ายเบี้ยประกันได้ อาจซื้อไว้หลายเล่มด้วยซ้ำ แต่พอเวลาผ่านไปมีภาระรายจ่ายเพิ่มขึ้น อาจตกงาน มีครอบครัว หรือธุรกิจที่ทำอยู่ขาดทุนเพราะพิษเศรษฐกิจ เป็นต้น ซึ่งต่าง ๆ เหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อความสามารถในการชำระเบี้ยนั่นเอง กรณีอย่างนี้ยกเลิกแล้วส่งผลดีกับผู้เอาประกันก็สามารถทำได้

2. แบบประกันของเดิมไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป
ยกตัวอย่าง หากตอนทำประกันชีวิตเลือกแบบประกันที่เน้นเรื่องประกันสุขภาพและอุบัติเหตุเป็นหลัก ไม่เน้นเรื่องของเงินออมเท่าไหร่นัก แต่พอเวลาผ่านไปผู้เอาประกันมีครอบครัว มีลูก จำเป็นต้องหาหลักประกันในเรื่องของเงินออมเพื่ออนาคตเผื่อไว้กรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น ทำให้แบบประกันชีวิตที่เน้นเงินออมตอบโจทย์ชีวิตมากกว่าในอดีต จะซื้อกรมธรรม์ใหม่ก็ไม่มีเงินจ่ายเบี้ยกรมธรรม์เก่าที่ทำเอาไว้ จำเป็นต้องยกเลิกของเก่าเพื่อมาซื้อของใหม่นั่นเอง

3. เจอแบบประกันที่คุ้มค่ากว่าของเดิม
หากเราทำประกันชีวิตไปสักระยะ แล้วไปเจอผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ไม่ว่าจะของบริษัทเดิมหรือบริษัทใหม่ที่ดีกว่า ตอบโจทย์ชีวิตได้มากกว่า แถมจ่ายเบี้ยถูก ผลตอบแทนสูงกว่า ก็ทำให้อยากจะยกเลิกกรมธรรม์ฉบับเดิม เป็นต้น

ทั้ง 3 กรณีข้างต้นนี้ถ้ามองในเรื่องของวิชาการและพิจารณาอย่างรอบคอบ “การยกเลิกกรมธรรม์” ถือว่ามีเหตุมีผล แต่ก็มีอีกกรณีหนึ่งที่มักเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือยกเลิกเพราะ “ตัวแทน” แนะนำ ซึ่งกรณีนี้จะส่งผลเสียต่อผู้เอาประกันมากกว่า

โดยตัวแทนมักไม่คำนึงผลประโยชน์ของเหตุผลเพราะว่ารายได้ของตัวแทนขึ้นอยู่กับค่า “คอมมิชชั่น” ตัวแทนขายที่ไม่มีจรรยาบรรณมักจะแนะนำให้ลูกค้ายกเลิกกรมธรรม์เพื่อให้ลูกค้าเอาเงินมาซื้อประกันชีวิตกับตัวเองแทน

ข้อควรรู้ก่อนยกเลิกกรมธรรม์

1.เงินเวนคืนที่ได้รับจะน้อยกว่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปแล้ว ยิ่งเวนคืนเร็วเท่าไหร่ จะยิ่งขาดทุนมากขึ้นเท่านั้น
2.ซื้อกรมธรรม์ใหม่จะต้องจ่ายเบี้ยประกันมากขึ้นในจำนวนทุนประกันเท่าเดิม เนื่องจากอายุมากขึ้น
3.บริษัทประกันอาจไม่รับประกัน เนื่องจากปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นระหว่างระยะเวลากรมธรรม์ฉบับเดิมคุ้มครอง
4.ทำประกันใหม่ ผู้เอาประกันต้องแถลงข้อความจริงต่อบริษัทประกัน ทำให้เริ่มนับระยะเวลาในการใช้สิทธิ์โต้แย้งใหม่
5.ใครที่ทำประกันเพื่อลดหย่อนภาษีไว้ กรมสรรพากรระบุชัดเจนว่า หากเวนคืนกรมธรรม์ก่อนอายุความคุ้มครองจริงครบ 10 ปี ต้องคืนภาษีที่เคยหักลดหย่อนในปีก่อน ๆ และยังต้องเสียเงินเพิ่มอีก 1.5% ต่อเดือนให้แก่สรรพากรด้วย

เป็นอย่างไรบ้างครับเชื่อว่าหลายท่านที่คิดจะยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิตอ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วคงต้องทบทวนให้ดีอีกสักรอบ หากไม่จำเป็นจริง ๆ แล้ว การยกเลิกหรือข้อเวรคืนกรมธรรม์ประกันชีวิตก่อนครบสัญญามีแต่ข้อเสียทั้งสิ้น ดังนั้นคิดให้ดีก่อนตัดสินใจนะครับ สนใจปรึกษาประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ ประกันเดินทาง ประกันที่อยู่อาศัย โทร.1737 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือโทร. 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :