Home Reviews Insurance ยกของหนักเบิกประกันแบบ PA ได้ไหม ?

ยกของหนักเบิกประกันแบบ PA ได้ไหม ?

บาดเจ็บเพราะยกของหนัก ประกันอุบัติเหตุคุ้มครองหรือไม่ ?

อาการบาดเจ็บประเภทปวดเมื่อย เคล็ด ขัด ยอก กล้ามเนื้ออักเสบ คืออาการบาดเจ็บที่พบได้บ่อยและเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันกับเราทุกคน สาเหตุอาจมาจากการทำงานหักโหม การออกกำลังกาย รวมถึงการยกของหนักด้วยเช่นกัน คำถามก็คืออาการบาดเจ็บเหล่านี้ เราสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้หรือไม่ถ้าเราได้ทำประกันอุบัติเหตุ (PA) กับบริษัทประกันเอาไว้ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

นิยามของคำว่า อุบัติเหตุ คืออะไร

อุบัติเหตุ หมายถึง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันไม่ทันตั้งตัว หรือไม่ทันคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น และต้องเกิดจากปัจจัยภายนอก ที่สำคัญจะต้องไม่ใช่เกิดจากการกระทำโดยเจตนาและเหตุดังกล่าวส่งผลโดยตรงกับชีวิต ร่างกายและจิตใจ รวมถึงทรัพย์สิน

จากคำนิยามดังกล่าวเมื่อนำไปตอบคำถามจากหัวข้อข้างต้นพอสรุปได้ดังนี้

กรณีแรก : หากการยกของหนักตามมาซึ่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อแขน หลัง เอ็นข้อมือ นิ้ว บาดเจ็บ แบบนี้ไม่สามารถเบิกประกันอุบัติเหตุ (PA) ได้เนื่องจากไม่ใช่อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นฉับพลัน และเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก ดังนั้นไม่เข้าข่ายนิยามคำว่า “อุบัติเหตุ”

กรณีที่สอง : หากการยกของหนักทำให้ลื่นล้ม ตกบันได เกิดเป็นแผล ฟกช้ำอักเสบ กระดูกหัก ถ้าแบบนี้เข้าข่ายเป็นอุบัติเหตุ สามารถเบิกประกันได้ หรือกรณีล้มในห้องน้ำหัวฟาดพื้น แบบนี้ถือเป็นอุบัติเหตุสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นได้ แต่หากการล้มนั้นเกิดจากการหมดสติด้วยโรคประจำตัวแบบนี้ไม่ถือเป็นอุบัติเหตุ

หมายเหตุ : การที่จะเคลมค่ารักษาจากประกันอุบัติเหตุได้นั้น จะต้องมีการบาดเจ็บทางร่างกายจากปัจจัยภายนอกพร้อมทั้งผ่านคำวินิจฉัยจากแพทย์

พอจะแยกออกแล้วใช่ไหมครับว่าอย่างไหนเป็นอุบัติเหตุและอย่างไหนไม่ถือว่าเป็นอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังมีกรณีที่แม้เป็นอุบัติเหตุแต่เข้าข่ายข้อยกเว้นที่ประกันไม่คุ้มครอง คลิกอ่าน >> 11 ข้อยกเว้น ที่ประกันอุบัติเหตุ PA ไม่จ่าย – ข้อมูลจาก คปภ.

พอจะสรุปได้ว่าการยกของหนักจนเกิดอาการบาดเจ็บนั้นจะสามารถเบิกประกัน PA ได้ “จะต้องเป็นการเกิดอาการบาดเจ็บโดยฉับพลัน อันมีสาเหตุมาจากปัจจัยภายนอก โดยอาการบาดเจ็บนั้นต้องผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์” ด้วยนะครับ ทั้งนี้ประกันอุบัติเหตุไม่ใช่คุ้มครองแต่การเกิดอุบัติเหตุเพียงอย่างเดียว ยังคุ้มครองรวมไปถึงกรณีถูกฆาตกรรม หรือถูกทำร้ายร่างกายอีกด้วย

ส่วนใครที่กำลังมองหากรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุสำหรับตัวเองก็ดี หรือครอบครัวก็ดี แนะนำ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันจากบริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย รับความคุ้มครองได้หลากหลายตามความต้องการ

ไม่ใช่เพียงแต่ประกันสุขภาพอย่างเดียว ยังมีประกันรถยนต์ ประกันบ้านและที่อยู่อาศัย รวมถึงประกันเดินทางด้วย สามารถซื้อประกันผ่านทางออนไลน์ก็ได้ แถมมีโปรโมชั่นต่าง ๆ มากมาย สามารถโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม :