มีคอนโด แล้วมีประกันภัยอาคารหรือยัง?

ads

คอนโดมีอายุกี่ปี

เป็นเรื่องน่าแปลก ที่คนรุ่นใหม่ ที่อายุ 20 – 30 ต้นๆ เริ่มอยากจะมีที่อยู่อาศัยเป็น คอนโด มากขึ้น ทั้งๆ ที่หากครบกำหนดอายุสัญญาแล้ว  อาจจะต้องทุบตึกทิ้ง หารแบ่งพื้นที่ จ่ายคืนเจ้าของร่วมไป  แต่หากพบว่าเป็นพื้นที่ที่ Hot สุดๆ ก็อาจจะมีการร่วมลงชื่อ ลงขันกันทุบตึกแล้วสร้างขึ้นมาใหม่  ทั้งหมดนี้ถือเป็นการตัดสินใจของ “เจ้าของร่วม”  และดำเนินงานโดย “นิติบุคคล”

แฟลดดินแดง

ในประเทศไทย ที่อยู่อาศัยแบบเจ้าของร่วม ที่มีอายุมากที่สุด น่าจะเป็น “แฟลตดินแดง”  แต่หากนับเป็นคอนโดที่มีอายุมากที่สุด  ปัจจุบันนี้อายุกว่า 50  แล้วเช่นกัน   ส่วนเจ้าของก็ยังรักษาสภาพเป็นอย่างดี  ส่งต่อเป็นมรดก ขายให้กับผู้ที่สนใจซื้อในรุ่นๆ ถัดไปก็ได้

แฟลดดินแดง

“คอนโด” เป็นอีกหนึ่งทรัพย์สินมีค่า ที่ผู้อยู่อาศัยถือได้ว่าร่วมลงทุน ลงแรงตกแต่ง  ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีปัญหาเดียวกับ “บ้าน” เช่นกัน  อาทิ  น้ำรั่วซึม  ก๊อกน้ำรั่ว  ท่อน้ำแตก  ต้นไม้หล่นลงมาทับ ฯลฯ  ซึ่งส่วนนี้  บางคอนโดจะมีส่วนกลางให้ความดูแลเรื่องประกันภายนอก อยู่แล้ว   แต่บางส่วนที่เกิดจากการอยู่อาศัย เช่น ปัญหาอัคคีภัย  ปัญหาสิ่งของจากในห้องตกกระเด็นลงไปลานจอดรถ  พวกนี้เจ้าของห้องต้องเป็นผู้รับผิดชอบจ่าย

ตัวอย่างปัญหาที่เกิดขึ้นกับ แฟลต ดินแดง

แฟลตดินแดง เดิมมี 4,144 ห้อง  แต่ผู้อยู่อาศัยได้ใช้ปูนก่ออิฐ กั้นห้องเพิ่มเติมจนโครงสร้างอาคารรับน้ำหนักไม่ไหว ลักษณะการอยู่อาศัยเป็นเจ้าของร่วม ซึ่งทางรัฐบาลได้สร้างไว้ และตอนนี้มีหลายครอบครัวมีกรรมสิทธิ์ร่วมกัน  แต่โครงสร้างอาคารเริ่มมีปัญหา  ปูนร่อน  รับน้ำหนักไม่ไหว ซึ่งการเคหะเข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่าควรจะย้ายออก และสร้างตึกใหม่  เป็นตึกสูงคล้ายคอนโด แล้วค่อยแบ่งให้อยู่อาศัยกันตามครอบครัวเดิม

แฟลดดินแดง

การต่อเติม ทำให้โครงสร้างของอาคารทรุดตัว  และการแบ่งเจ้าของร่วมอย่างไม่ลงตัว   พอจะทุบสร้างใหม่ก็กลายเป็นปัญหาเรื่องบุคคลไป  แต่อย่างคอนโด เนื่องจากมีโฉนดอย่างชัดเจน ระบุเจ้าของร่วมและมีนิติบุคคลเป็นเอกชนที่จัดการอย่างชัดเจน  (ดังนั้นใครที่กำลังเลือกคอนโด ก็ควรเลือกที่นิติด้วย)

ประกันอาคารช่วยป้องกันความเสี่ยง

การประกันภัยของห้องชุดแบ่งความรับผิดชอบหลักๆ ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ประกันความคุ้มครองส่วนกลางทั้งหมด (All Risk) และส่วนที่ 2 คือ ประกันความเสียหาย ที่เกิดขึ้นกับบุคคลภายนอก (Public Liabilities)  ในสัญญากรมธรรม์จะมีระบุอย่างชัดเจนว่า ค่าใช้ชดเชยในกรมธรรม์จะชดเชยอะไรบ้าง ได้แก่

  • พื้นที่ภัยจากน้ำท่วม ไฟไหม้
  • สิ่งของหรือชิ้นส่วนจากการอยู่อาศัย ตกลงไปสู่สิ่งของหรือผู้อื่น ได้รับความเดือดร้อน
  • ห้องพักโดยงัด
ประกันคอนโด จาก Tipinsure

ยกตัวอย่างเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในช่วงนี้  ห้องที่ใช้สายใต้ซิงค์ล้างจานแบบเป็นเหล็ก  โดยไม่สามารถรองรับแรงอัดจากสายท่อส่งน้ำ อาจจะหลุดนำไปสู่น้ำท่วมห้องข้างเคียง  หากห้องของคุณเป็นสาเหตุ  คุณต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับห้องรอบข้าง เพราะส่งผลเสียให้น้ำท่วมพื้นไม้ปาร์เก้ หรือ เฟอร์นิเจอร์เสียหาย

ประกันคอนโด จาก Tipinsure

หรือกรณีหากวางของไว้บนเตาไฟฟ้า แล้วเกิดไฟไหม้  ข้าวของในห้องพักเสียหาย  คุณเองก็ต้องเสียค่าซ่อมแซมเองทังหมด  และจะแย่กว่า หากคนทำให้เกิดอัคคีภัยเป็นผู้เช่า  ต่อให้ได้เก็บค่าประกันห้องเอาไว้  ก็ไม่สามารถชดเชยได้ทั้งหมด เจ้าของห้องต้องรับภาระส่วนนี้ไปเต็มๆ

เรื่องภัยความเสี่ยงต้องจ่ายค่าเสียหายนี้  สามารถยกให้เป็นภาระของบริษัทประกันภัยได้  ซึ่งลองตรวจสอบว่ามีบริษัทไหนรับทำประกันภายอาคาร / ประกันภัยคอนโด  ยกตัวอย่างเช่น TIP INSURE ที่มีประกันภัยคอนโด สำหรับเจ้าของห้อง หรือ ผู้เช่า

  • คุ้มครองค่าเสียหายจากการสูญเสียรายได้จากค่าเช่า
  • คุ้มครองทรัพย์สินจากการโจรกรรม 

นอกจากนี้ยังมีบริการที่ช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายกับการอยู่อาศัยในเมืองอย่างปัจจุบนนี้ได้อย่างลงตัว ได้แก่  ช่วยเรื่องแอร์เสีย ท่อน้ำรั่ว  ไฟฟ้าขัดข้อง  ตู้เย็นเสีย  หรือแม้กระทั่งลืมกุญแจไว้ในห้องและต้องงัดห้อง

 

เห็นข่าวจากหนังสือพิมพ์ ที่เจ้าของหอพัก (ดีนะไม่ใช่คอนโด) ปล่อยให้คนเช่า แล้วผู้เช่าดันเป็นโรคไม่ทิ้งขยะเลย  นอนไปกับกองขยะเหม็นเน่า  เหตุเกิดเพราะน้ำท่วมห้องแล้วน้ำรั่ว กลิ่นลงไปถึงชั้นล่าง แล้วห้องพักก็เหม็นเน่าจนบริษัทรับทำความสะอาดก็ไม่อยากจะรับ  หากคุณมีผู้เช่าแบบนี้ก็แสนจะซวย  ประกันอาคารก็อาจช่วยหาบริษัททำความสะอาดมารับเก็บไปได้