พัดลมหม้อน้ำ สำคัญอย่างไรกับรถยนต์

ads

เจ้าของรถควรรู้ วิธีดูแลรักษาพัดลมหม้อน้ำ

หากเราคิดถึงวิธีการดูแลรักษารถยนต์สัก 5 ข้อ เราอาจคิดถึงการตรวจสอบระบบเบรก, ไฟส่องสว่าง, ระบบทำความเย็น, เครื่องยนต์ หรือ ยางรถ กันเป็นอย่างแรก ๆ น้อยคนที่จะคิดถึงการดูแลเรื่อง “พัดลมหม้อน้ำ” หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหน้าตาเป็นอย่างไร รู้จักแต่หม้อน้ำ หลายคนไม่รู้อีกว่ามีความสำคัญต่อการระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์อย่างมากด้วย หากปล่อยปละละเลยอาจทำให้เครื่องยนต์พังได้เลย

พัดลมหม้อน้ำ มีหน้าที่อะไร ?

พัดลมหม้อน้ำ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ ติดตั้งอยู่บริเวณเครื่องยนต์ มีลักษณะรูปร่างเหมือนพัดลมขนาดจิ๋วรุ่นเก่าใช้สายพานในการเดินกำลัง แต่รุ่นใหม่จะใช้ไฟฟ้ากันหมดแล้ว เป็นหนึ่งในอุปกรณ์หล่อเย็น ทำหน้าที่ช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์

โดยจะเริ่มทำงานต่อเมื่ออุณหภูมิของเครื่องยนต์พุ่งสูงกว่า 85-90 องศาเซลเซียส (จะไม่หมุนตลอดเวลา) แต่หากอุณหภูมิลดต่ำลงกว่าระดับดังกล่าวพัดลมจะหยุดหมุนเองโดยอัตโนมัติ หากพบพัดลมหมุนตลอดเวลา นั่นบ่งบอกว่าพัดลมหม้อน้ำ ผิดปกติ อาจชำรุดต้องเปลี่ยนใหม่

วิธีดูแลรักษาพัดลมหม้อน้ำ

อุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ต้องการการดูแลรักษาอะไรเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานของมันอยู่ หากหมดอายุ หรือชำรุดให้เปลี่ยนใหม่จะคุ้มค่ากว่า แต่อย่างไรก็ตามควรหมั่นตรวจสภาพการทำงานเป็นระยะ ๆ เพื่อให้แน่ใจว่ายังอยู่ในสภาพดี ไม่เสี่ยงต่อการทำให้เครื่องยนต์น็อคจากการ เครื่องยนต์ Over Heat

โดยอาจสังเกตที่ใบพัดว่าแตกหัก บิดเบียว หรือโครงยึดแน่นหนาอยู่ในตำแหน่งเดิมหรือไม่ เช็คสายไฟว่าอยู่ในสภาพดี ไม่ละลายจนเห็นแต่ทองแดง หรืออาจเกิดกรณีพัดลมไม่หมุน ก็ต้องตรวจเช็คสวิตซ์ หรือฟิวส์ หรือขั้วเสียบสายไฟว่าอยู่ในภาพชำรุดหรือไม่

และที่สำคัญที่สุดก็คือสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ ๆ พัดลมจะไม่ทำงาน พัดลมจะทำงานก็ต่อเมื่ออุณหภูมิสูงประมาณ 85-90 องศาเซลเซียส หากพบว่าพัดลมทำงานตั้งแต่สตาร์ทเครื่องแสดงว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน อาจต้องนำรถเข้าศูนย์บริการหรือให้ช่างผู้เชี่ยวชาญแก้ไขและเช็คอาการอีกที

การหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของคุณ ตรวจสอบหาความผิดปกติอย่างสม่ำเสมอถือเป็นเรื่องที่สำคัญรวมถึงการนำรถเข้ารับการตรวจเช็คสภาพทุกครั้งตามระยะทางที่กำหนด ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกการขับขี่ของคุณปลอดภัย ทั้งกับตัวคุณเอง ผู้ร่วมโดยสาร และเพื่อนร่วมทางคนอื่น ๆ ให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

นอกจากการดูแลรถยนต์ทั้งภายในภายนอกให้พร้อมใช้งานเป็นประจำแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องหมั่นดูแลเป็นพิเศษก็คือเรื่องของความคุ้มครองจากกรมธรรม์ประกันภัยทั้งภาคบังคับ และภาคสมัครใจ เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในทุกเส้นทาง ว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ตัวคุณเอง ผู้ร่วมเดินทาง รวมถึงบุคคลภายนอก จะได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญอย่างทันท่วงที ช่วยให้ภัยที่ได้รับจากหนักกลายเป็นเบา

หนึ่งในบริษัทประกันวินาศภัยที่ได้มาตรฐาน มากด้วยผลิตภัณฑ์ได้แก่ TQM ประกันภัย ที่นี่คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ด้วยตัวเอง ทั้งเรื่องความคุ้มครอง เปรียบเทียบเบี้ยประกัน ส่วนลด และโปรโมชั่นต่าง ๆ รอคุณอยู่ เนื่องจาก ทีคิวเอ็ม ประกันภัย เป็นโบรคเกอร์ให้กับบริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัททั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1737 หรือโทร. 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :