ปีใหม่นี้ รถเสียระหว่างทางทำยังไงดี?

ads

รวมเทคนิคแก้ไขปัญหาเบื้องต้น กรณีรถเสียระหว่างทาง

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ใช้รถใช้ถนนแล้ว ปัญหาหนึ่งที่ผู้ขับขี่ทุกคนไม่อยากเจอเลยก็คือรถเสียระหว่างทางนั่นเอง เพราะนอกจากทำให้เสียเวลาทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจ หน้าที่การงาน หรือเวลาเรียนแล้ว แม้แต่ยามฉุกเฉินจำเป็นต้องไปให้ถึงสถานพยาบาลหรือสถานีตำรวจรถยนต์เจ้ากรรมดันมาเสียอีก ถือเป็นประสบการณ์อันเลวร้ายครั้งหนึ่งในชีวิตก็ว่าได้

วิธีที่จะช่วยป้องกันเหตุการณ์เลวร้ายข้างต้นไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวคุณเองพื้นฐานเลยก็คือหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของคุณอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์ ระบบไฟฟ้า ระบบห้ามล้อ แบตเตอรี่ ที่สำคัญควรมีอุปกรณ์ช่างติดรถไว้เช่น ชุดไขควง คีม ประแจ รวมถึง สายพ่วงแบตเตอรี่ หรือแม้แต่ขวดใส่น้ำสะอาด เผื่อยามฉุกเฉิน ที่สำคัญที่สุดก็คือเอกสารสำคัญเกี่ยวกับรถของคุณก็ควรติดรถไว้เสมอ

แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอแม้จะเตรียมรับมือไปบ้างแล้วก็ตาม ซึ่งถ้าคุณต้องเจอกับประสบการณ์รถเสียระหว่างทางวิธีที่อยากจะแนะนำก็มีดังต่อไปนี้

1 พยายามตั้งสติและบังคับรถยนต์ให้ชิดไหล่ทางเพื่อไม่ให้กีดขวางการจราจร
2 ให้สัญญาณไฟฉุกเฉินกับผู้ใช้รถคันอื่น ๆ ได้ทราบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ารถเสียเวลากลางคืนควรต้องมีไฟฉายติดไว้ด้วย
3 หากเป็นไปได้พยายามระบุให้ได้ว่ารถเสียที่จุดไหนเพื่อเป็นข้อมูลเวลาขอความช่วยเหลือ
4 หากรถเสียบริเวณทางอันตรายหรือบนทางด่วน ถ้าเป็นไปได้อย่าออกจากตัวรถ
5 โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือกับ ศูนย์วิทยุจราจร จส.100 (1137) หรือ สวพ. 91 (1644)

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลเบื้องต้นที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้เอาไว้ เผื่อกรณีฉุกเฉินเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็สามารถนำขั้นตอนมาปฏิบัติใช้ได้ด้วยตนเอง แต่ทางที่ดีที่สุดก่อนออกเดินทางทุกครั้งควรตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ต้องขับรถระยะทางไกลก่อนออกเดินทางควรนำรถไปตรวจสภาพความพร้อมกับอู่ที่ได้มาตรฐานเพื่อให้แน่ใจว่ารถยนต์พร้อมสำหรับการใช้งาน

สุดท้ายนี้ เราต่างทราบดีว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาว ๆ แบบนี้ มักมีรถยนต์จำนวนมากกว่าปกติวิ่งอยู่ตามท้องถนน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ทางที่ดีผู้ขับขี่จำเป็นต้องแน่ใจว่ารถยนต์ของคุณมีประกันภัยคอยดูแล และยังอยู่ในระยะเวลาประกัน

ทั้งนี้ก็เพื่อผลประโยชน์ของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมเดินทาง และหากคิดจะทำประกันภัยรถยนต์หรือต่อประกัน ควรเลือกบริษัทประภัยที่ได้มาตรฐานอย่าง TQM ประกันภัย โบรคเกอร์ประกันภัยกว่า 40 บริษัทชั้นนำมากมายที่มีสินค้าและบริการที่หลากหลายครบทุกความต้องการ เพื่อที่ว่าคุณจะได้สินค้าและบริการที่ดีที่สุดเพื่อผลประโยชน์อันคุ้มค่าและตรงความต้องการที่สุดนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์