ปัญหาสุขภาพในแต่ละช่วงวัยที่ต้องหมั่นดูแล

โรคภัยแต่ละช่วงวัย รู้ก่อน ป้องกันก่อน

“การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” วลีนี้ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหนยังคงจริงอยู่เสมอ เพราะสุขภาพที่ดีย่อมส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีตามมา คงไม่มีใครประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ครอบครัว และเรื่องส่วนตัว ด้วยสุขภาพที่ย่ำแย่จริงไหมครับ ดังนั้นสุขภาพที่แข็งแรงเป็นต้นทางหรือรากฐานที่สำคัญต่อคุณภาพชีวิตในภาพรวม ซึ่งการตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอก็ถือเป็นสิ่งที่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยเช็คร่างกายได้ว่าปัจจุบันเป็นอย่างไร และอาจส่งผลให้เกิดโรคใดบ้างในอนาคต เพื่อที่ว่าจะได้ป้องกันหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเสียแต่เนิ่น ๆ

ในแต่ละช่วงวัย ต้องดูแลเรื่องใดเป็นพิเศษบ้าง

ช่วงแรกเกิด – 5 ขวบ
เริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์เป็นต้นมาช่วงนี้ต้องดูแลเอาใจใส่ต่อโภชนาการเป็นพิเศษ เพื่อให้เด็กเติบโตอย่างสมบูรณ์ทั้งพัฒนาการ การเรียนรู้ และพฤติกรรมต่าง ๆ ทั้งนี้รวมถึงการได้รับวัคซีนให้ครบถ้วนเพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ อาทิ โรคคางทูม, ไอกรนและคอตีบ เป็นต้น

ช่วงอายุ 10-20 ปี
เป็นช่วงก้าวผ่านวัยเด็กเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่มีปัญหาด้านสภาวะทางอารมณ์ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรดูแลเรื่องภูมิคุ้มกันทางด้านความคิด ให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร รวมไปถึงปัญหาเรื่องยาเสพติด ควรปลูกฝังให้เด็กทำกิจกรรมยามว่างเช่นเล่นกีฬา ดนตรี ศิลปะ ส่วนในเรื่องของสุขภาพอื่น ๆ ช่วงวัยนี้ ควรใส่ใจเรื่องปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับความมั่นใจเช่น สิว กลิ่นตัว เป็นต้น

ช่วงอายุ 20-60 ปี
เป็นช่วงก้าวเข้าสู่วัยทำงานโดยเฉพาะช่วงตั้งแต่อายุ 30 ปี เป็นต้นไปแทบจะไม่มีเวลาออกกำลังกาย ส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา อาทิ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง ปวดตามข้อต่าง ๆ โรคที่เกี่ยวกับสายตา โรคไมเกรน กรดไหลย้อน โรคกระเพาะอักเสบ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และยิ่งเข้าใกล้วัยเกษียณหากช่วงวัยรุ่นมีพฤติกรรมดื่มสุรา สูบบุหรี่ ก็มีความเสี่ยงเป็นโรคร้ายเช่น มะเร็ง, หัวใจ ได้อีกด้วย

ช่วงวัยเกษียณ 60 ปีขึ้นไป
โดยธรรมชาติเมื่อร่างกายเข้าสู่วัยนี้ อวัยวะ เซลล์ ระบบต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อมถอยลงเรื่อย ๆ ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยโดยธรรมชาติ อาทิ โรคกระดูกพรุ่น สมองเสื่อม ความดันโลหิต โรคเกี่ยวกับตา โรคไต เป็นต้น ยิ่งหากพฤติกรรมช่วงวัยรุ่นต่อเนื่องวัยทำงานเต็มไปด้วยการดื่มสุรา สูบบุหรี่ นอนดึก ทานของหวานเป็นประจำ ไม่ออกกำลังกายร่วมด้วย ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคได้อีกมากมาย ทั้งโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคไขมันในเส้นเลือด

และทั้งหมดนี้ก็คือกลุ่มโรคภัยไข้เจ็บตามช่วงวัยต่าง ๆ ที่เราสามารถเตรียมตัวรับมือกับมันได้ทันทีเสียแต่ตอนนี้ก่อนจะสายเกินไป นอกจากใส่ใจเรื่องอาหาร การพักผ่อน หมั่นออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพเช่น ดื่มสุรา สูบบุหรี่ ทานของหวานเกิดปริมาณพอดี เพียงแค่นี้คุณก็จะห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ได้แล้ว ยิ่งดูแลตัวเองเร็วเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลต่อร่างกายในระยะยาว เมื่อถึงวัยชราจะได้ไม่เป็นภาระของลูกหลาน

หากใครสนใจทำประกันสุขภาพแนะนำเลือกผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพกับ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มากด้วยแบบประกันมากมาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการไม่ว่าจะเป็นเรื่องความคุ้มครองโรคร้ายแรง เบี้ยประกัน รวมไปถึงโปรโมชั่น ส่วนลดต่าง ๆ มากมาย ทั้งยังสามารถเช็คเบี้ย และซื้อประกันได้ผ่านทางออนไลน์ สะดวก ง่าย คุ้มครองทันที สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 1737 (บริการ 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :