ความคุ้มค่ามีอยู่จริงกับประกันเดินทาง โดยปกติแล้ว ประกันเดินทางจากบริษัทต่างๆ ที่เราซื้อออนไลน์กันก็คือ หากวางแผนจะไปเที่ยวต่างประเทศ ซัก 10 วัน ก็ต้องซื้อ 10 วัน และหากมีเหตุที่ต้องให้เลื่อนวันเดินทาง เพิ่มวันเดินทาง หรือ ต้องกลับก่อน ประกันเดินทางก็จะครอบคลุมวันนั้นๆที่เราเลือกไว้ก่อนหน้าอยู่ดี และนี่อาจเป็นเหตุผลหลักที่ ไทยวิวัฒน์ เค้าเห็นจุดบอดของประกันเดินทางในปัจจุบัน จึงเปิดตัว ประกันเดินทางแบบ Customizable ที่สามารถเปิดบริการเมื่อไป และ ปิดเอาไว้เมื่อไม่ได้ใช้ ซึ่งแอบเหมือนกันกับประกันตามไมล์ ที่คิดตามไมล์ที่ใช้จริง ค่อนข้างมาก

จุดเด่นคือ ไม่เสียของ วันเหลือเก็บไว้ใช้ได้

เช่นเดียวกันกับประกันตามไมล์ คือหากเป็นรถยนต์ มีการใช้ขับเท่าไหร่ ก็จ่ายเท่านั้น และ ไทยวิวัฒน์ ประกันเดินทาง เปิด/ปิด ก็ใช้หลักการเดียวกัน แต่เป็นการซื้อเหมา แบบ 10 วัน 20 วัน และ 30 วัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อย เช่นหากว่าเลือกแผนแบบ 10 วัน ขั้นต่ำ ต้นเดือนไปฮ่องกง 3 วัน ก็เปิดประกันเดินทางผ่าน Application ไว้ หลังจากนั้นกลับมาก็ปิดซะ ปลายเดือนไป ญี่ปุ่น ต่ออีก 7 วัน ก็เปิดใหม่ คือซื้อไว้ก่อน 10 วัน แล้วค่อยมาแบ่งใช้ทีหลัง อย่างไรก็ดี การประกันเดินทางของ ไทยวิวัฒน์ ตัวนี้ คาดว่า คงยังต้องมีการวางแผนการเดินทางอยู่ดี เพราะจำนวนวัน มีแค่ 10,20,30 หากเดินทางเกิน อาจต้องไปนั่ง top up ทีหลัง ซึ่งอาจมีราคาสูงกว่า

มีแผนให้เลือกคือ เอเชีย และ ทั่วโลก มาเปรียบเทียบดูราคากัน

ประกันเดินทาง ปิด เปิด ไทยวิวัฒน์ มีแผนให้เลือกสองแผน และ มีแยกเป็น Basic, Silver, Gold, Platinum

  1. แผนเอเชีย
  2. แผนทั่วโลกและวีซ่าเช็งเก็น

ทั้งสองแผนประกันเดินทางนี้แยกขาดกันชัดเจนว่า หากคุณจะไปเอเชีย คุณก็ซื้อแผนเอเชีย และถ้าไปที่อื่นๆนอกเหนือจากเอเชีย หรือ เอเชีย + ยุโรป + อเมริกา ก็ต้องซื้อ แผนทั่วโลกและวีซ่าเช็งเก็น นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า ราคาต้องต่างกันอยู่แล้ว เราได้ทดสอบราคาแผนทั้งสองแผน ด้วย ระยะเวลาคุ้มครองเท่ากันคือ 10 วัน เริ่มต้น 1 กรกฎาคม

แผนเอเชีย
แผนเอเชีย ต่างกันประกันแบบ PA หรือ Personal Accident และ ค่ารักษาพยาบาล โดยเริ่มต้นที่ 400 บาท ไปจนถึง 1,800 บาท

แผนทั่วโลก + เช็งเก้น
แผนทั่วโลก ราคาจะสูงกว่าค่อนข้างมาก และ PA ก็แตกต่างกันกับแผนเอเชียด้วย

เทียบเอเชีย กับ ประกันรายเที่ยว ไปเที่ยวญี่ปุ่น

ทั้งนี้ทั้งนั้น การเทียบราคา คนที่จะไปเที่ยว จะไปซื้อ ควรต้องเช็คราคากันดูระหว่างการเลือกแบบประกันเดินทางจ่ายตามจริง ตามประเทศนั้นๆ จะได้รู้ว่าคุ้มหรือเปล่า?

ต่ำกว่า 10 วัน ซื้อแบบรายเที่ยวคุ้มกว่า

จากตารางด้านบน เป็นการเลือกการเที่ยวญี่ปุ่น 7 วัน แบบประเทศ เดียว ซึ่งหากเทียบกันกับ 10 วัน ไปเที่ยวญี่ปุ่น เราทำตารางเปรียบเทียบออกมาดังนี้

แผน ซื้อญี่ปุ่น 7 วัน ซื้อญี่ปุ่นเหมา ปิด / เปิด 10 วัน ต่างกัน (บาท) ต่างกัน %
basic 280 บาท 340 บาท 60 บาท 21%
silver 427 บาท 597 บาท 170 บาท 40%
gold 690 บาท 850 บาท 160 บาท 23%
platinum 1300 บาท 1600 บาท 300 บาท 23%

ดูจากตารางเปรียบเทียบ หากต้องไปเที่ยว 7 วัน ที่ญี่ปุ่น เวลาจ่ายค่าประกันที่ไทยวิวัฒน์ ก็จะมีราคาถูกกว่าถึง 20% หากเทียบกับ ซื้อแบบเหมา ปิดเปิด 10 วัน แต่สำหรับแผน Silver อันนี้ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ถึงมีราคาต่างมากถึง 40% 

แต่อย่างไรก็ดี อย่าลืมว่า ประกันเดินทางตัวนี้ เหมาะสำหรับคนที่เดินทางบ่อยๆ หลายประเทศ คือเหลือก็เก็บไว้ใช้ได้ ไม่เหมาะกับคนที่ นานๆทีเดินทางที อันนี้จะไม่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก เพราะมันเก็บวันได้เพียงแค่ 1 ปี เท่านั้น 

คุ้มครองแบบไม่ต้องจ่ายก่อน + เล่นกีฬาเสี่ยงๆก็ได้อยู่

ถึงแม้ว่าทาง ไทยวิวัฒน์ โฆษณาว่า สามารถคุ้มครองอุบัติเหตุ เกี่ยวกับกีฬาที่มีความเสี่ยง แต่ก็ควรเช็คที่กรมธรรม์ หรือถามเจ้าหน้าที่ก่อน ว่าคุ้มครองอะไรบ้าง และไม่คุ้มครองอะไรบ้าง เพื่อเป็นความรู้ และจะได้หลีกเลี่ยง หากเค้าไม่คุ้มครอง

เวลาไปญี่ปุ่น ไปเกาหลี ไปเล่น snowboard เล่นสกี หรือจะไปปีนเขา จะไปเล่นกีฬา Extreme อะไรต่างๆ นาๆ ตามความชอบของแต่ละคน ประกันเดินทางส่วนใหญ่จะไม่ค่อยคุ้มครอง แต่ถ้าเป็น ไทยวิวัฒน์ เค้าโฆษณาชัดเจนว่า หากไปเล่นกีฬาประเภทมีความเสี่ยงสูง เค้าก็ยังคุ้มครองอยู่ และข้อดีมากๆ เลยก็คือ หากเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ จากการประสบอุบัติเหตุ ไม่ต้องสำรองจ่ายก่อน

มีข้อดีตรงที่สามารถเพิ่มวันฉุกเฉินได้ (แต่ราคาต้องดูกันเอง)

คนที่รู้สึกป่วยๆ คนที่ชอบกีฬาเสี่ยงๆ หรือคนที่มีแผนการเดินทางที่ไม่แน่นอน อาจต้องเพิ่มวัน ลดวัน ในการเดินทาง กลุ่มนี้น่าจะเหมาะที่สุดสำหรับ ประกันเดินทาง ไทยวิวัฒน์ แบบ เปิด ปิด เพราะ หากต้องเพิ่มวัน ก็สามารถ เพิ่มวันประกันเดินทางใน application ได้ และถ้าต้องกลับก่อน พอถึงไทยก็ปิด ประกันเดินทางทิ้งซะ และวันที่เหลือ ก็เก็บไว้ใช้ครั้งหน้า (หากมีโอกาส)

ซื้อประกันไทยวิวัฒน์ออนไลน์ ใช้บัตร KTC หรือ ใช้โค้ดลดเพิ่มอีก 10%

เวลาเปิดตัวมา ก็ต้องมีโปรโมชั่นนิดนึง ประกันเดินทางเป็นอะไรที่คนเคลมไม่ค่อยเยอะ ไม่ค่อยเหมือนประกันรถยนต์ ทำให้เค้ามีช่องว่างให้ทำการตลาดได้ และในช่วงนี้ หากใครซื้อประกันไทยวิวัฒน์ ที่เป็นประกันเดินทาง กับ บัตรเครดิต KTC ใช้ โค้ดส่วนลด ลดเพิ่มอีก 10% เช็คได้ที่นี่ 

สำหรับคนที่ยังไม่มีบัตรเครดิต KTC อ่านก่อน >> บัตรเครดิต KTC มีกี่แบบ? , ใช้เอกสารสมัครบัตรเครดิต KTC อะไรบ้าง?

นอกจากนั้น สำหรับคนที่ซื้อประกันเดินทางจาก ไทยวิวัฒน์ ยังจะได้รับ ส่วนลด Grab เพิ่มเติมอีก 20% (คาดว่าคงเป็น รหัสส่วนลด Grab นั่นแหละ) และยังมีแถม หมอนคาดคอ สำหรับ 200 คน แรก

ใครที่สนใจดูโปรโมชั่นทั้งหมดกับประกันเดินทาง ไทยวิวัฒน์ ติดตามได้ที่ Link นี้ >> https://promotions.co.th/discount/view/ไทยวิวัฒน์

จุดที่ยังคงต้องถามทาง ไทยวิวัฒน์

อัตราเบี้ยประกัน หากมีการเดินทางในเอเชีย และ ยุโรป หรือที่อื่นๆ เนื่องจากการเดินทางในแถบประเทศเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง ฯลฯ นั้น โดยปกติแล้ว ค่าเบี้ยประกันเดินทางจะมีราคาต่ำ กว่า พวกที่ไปยุโรป อเมริกา อาจจะเป็นเพราะความเสี่ยงในเรื่องของค่าใช้จ่าย ระหว่างทางและค่าเงิน ฯลฯ สำหรับคนที่ต้องเดินทางไปแถบเอเชีย และ ยุโรป ในเดือนเดียวกันนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต้นเดือนไปฮ่องกง ปลายเดือนไป เยอรมัน ทำให้ เราอาจต้องเลือกแผนประกันเดินทาง “แผนทั่วโลก และ วีซ่าเช็งเก้น” เพราะโดนทางไปสองทวีป คือ ไม่มีแยก แบบ แผนยุโรป คำถามคือ การซื้อเหมาแบบนี้ กับประกันเดินทางปิดเปิด จะถูกกว่าหรือแพงกว่า การซื้อแยกเป็นรายทริป?