Home Reviews Insurance ประกันสุขภาพแบบแยกรายจ่าย กับ เหมาจ่าย ต่างกันอย่างไร ?

ประกันสุขภาพแบบแยกรายจ่าย กับ เหมาจ่าย ต่างกันอย่างไร ?

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำประกันสุขภาพ มีอะไรบ้าง ?

ประกันสุขภาพ คือหลักประกันที่จะช่วยคุ้มครองเรื่องการรักษาพยาบาลยามเจ็บไข้ได้ป่วย ช่วยให้ผู้เอาประกันได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องช่วยให้หายจากอาการเจ็บป่วยได้โดยเร็ว ทั้งยังไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลแพง ๆ ทำให้ไม่กระทบเงินเก็บ สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้โดยไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินมารักษาตัวเอง

ซึ่งผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุในปัจจุบัน ก็มีอยู่มากมายตอบโจทย์ทุกเพศ ทุกวัย ทุกโรค รวมถึงโรคร้ายแรงด้วย นอกจากนี้ประกันสุขภาพยังมีชนิดแยกรายจ่ายและเหมาจ่าย มันคืออะไร แบบไหนเหมาะกับใคร วันนี้เราจะมาหาคำตอบให้กระจ่างกัน

ข้อแตกต่างระหว่างประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย กับ ประกันสุขภาพแบบแยกรายจ่าย

ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ประกันแบบนี้เป็นการคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลในวงเงินที่สูง ลดโอกาสจ่ายเงินส่วนต่างเพิ่ม กรณีวงเงินในหมวดหมู่ต่างๆ ไม่เพียงพอต่อค่ารักษา สรุปก็คือ จ่ายตามจริงแต่ไม่เกินผลประโยชน์ที่ระบุไว้ในสัญญา ประกันแบบเหมาจ่ายจะมีความยืดหยุ่น คุ้มครองค่ารักษาต่อปีในวงเงินที่สูงถึงหลักล้านทำให้ครอบคลุมค่ารักษาที่เกิดขึ้นจริงได้มากกว่า แต่ก็ต้องจ่ายเบี้ยประกันค่อนข้างสูง

ประกันสุขภาพแบบแยกรายจ่าย ประกันแบบนี้จะระบุวงเงินค่ารักษาพยาบาลแยกแต่ละส่วนเอาไว้ และไม่สามารถโอนให้กันได้ เช่น ค่าผ่าตัด, อุปกรณ์, ค่าห้อง, ค่าแพทย์วิสัญญี/ครั้ง, ค่าตรวจวินิจฉัย เป็นต้น ข้อดีก็คือ ค่าเบี้ยประกันถูกกว่าเหมาะกับคนที่มีงบน้อย

ยกตัวอย่าง
นาย A ประสบอุบัติเหตุ ต้องเข้ารับการผ่าตัดรักษาอาการและพักฟื้นอยู่โรงพยาบาลรวม 2 สัปดาห์ รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 200,000 บาท ซึ่งก็จะมีค่าผ่าตัด, ค่ายา, ค่าห้อง หากนาย A ทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ประกันจะจ่ายเหมารวมทุกอย่างในวงเงินที่ทำไว้โดยที่นาย A ไม่ต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มแต่อย่างใด

แต่หากนาย A ทำเป็นประกันสุขภาพแบบแยกรายจ่าย ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “แยกรายจ่าย” ในสัญญาอาจระบุว่า ค่าผ่าตัด/ครั้ง คุ้มครองไม่เกิน 70,000 บาท ในกรณีตัวอย่างหากค่าผ่าตัดเท่ากับ 100,000 บาท นาย A ต้องจ่ายเงินส่วนต่างเพิ่มอีก 30,000 บาทต่างหาก นั่นเอง

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเพื่อความสบายใจ ไร้ความกังวล หากมีกำลังพอที่จะจ่ายค่าเบี้ยประกัน การเลือกทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเลือกทำประกันสุขภาพแบบไหนก็ดีทั้งนั้น ขอแค่ไม่ทำให้คุณต้องแบกรับภาระมากจนเกินไป

เป็นอย่างไรบ้างครับ ได้รู้จักกับประกันสุขภาพทั้ง 2 แบบกันแล้ว อยู่ที่ตัวคุณแล้วว่าจะเลือกทำประกันแบบไหนให้เหมาะกับความต้องการของตัวคุณเองรวมถึงคนที่คุณรักมากที่สุด ซึ่งแบบประกันดังกล่าวถูกรวบรวมไว้กับบริษัท TQM ประกันภัย หนึ่งในบริษัทประกันภัยที่ได้มาตรฐาน มากด้วยผลิตภัณฑ์ ทั้งประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ ประกันเดินทาง ประกันอุบัติเหตุ ประกันที่อยู่อาศัย

โดยเป็นโบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ทำให้คุณสามารถเลือกแบบประกันที่เหมาะสมทั้งเรื่องความคุ้มครอง และเบี้ยประกันได้ด้วยตัวคุณเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1737 หรือโทร. 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version