ประกันสุขภาพสำคัญอย่างไร เหมาะกับใครบ้าง?

ประโยชน์ของการทำประกันสุขภาพ

“การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ” ถือเป็นคำพูดที่ถูกต้องที่สุด เพราะจะมีอะไรดีไปกว่าสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงถูกต้องไหมครับ การมีสุขภาพที่แข็งแรงต่อให้เจอสถานการณ์ที่หนัก ๆ ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว คุณก็จะผ่านมันไปได้ด้วยแรงกายและแรงใจที่เข้มแข็ง แต่หากคุณมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ เจ็บออดๆ แอดๆ ไม่ว่าอะไรในชีวิตที่ผ่านเข้ามามันก็ดูยากไปเสียหมดที่จะรับมือ

การเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จะดีกว่าไหมที่เมื่อเวลานั้นมาถึงเราจะพร้อมรับมือกับมัน หรือมีหลักประกันที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ต้องไม่ลืมว่าการเจ็บป่วยเพียงครั้งเดียวสามารถทำให้คุณหมดเงินหมดทองที่เก็บหอมรอมริบมาตลอดทั้งชีวิตได้เลย

ดังนั้นการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอตามวัยที่เหมาะสมล้วนเป็นพรอันประเสริฐที่สุดนั่นเอง อย่างในวันนี้ผมได้มีโอกาสค้นคว้าหาข้อมูลถึงความสำคัญเกี่ยวกับการทำประกันสุขภาพจากหลายแหล่งที่เคยมีเขียนไว้ให้อ่านตามสื่อโซเชี่ยล รวมถึงบล็อกหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ พบว่า

ที่จริงแล้วการทำประกันสุขภาพไม่ได้เหมาะกับคนที่ร่างกายไม่แข็งแรงเจ็บป่วยง่ายเท่านั้น คนที่แข็งแรง หรือคนที่อยู่ในวันทำงานเหมาะอย่างยิ่งที่ต้องทำประกันสุขภาพไม่แพ้กัน เพราะหากรอให้ป่วยก่อน โรคบางโรคหากเป็นแล้วไม่สามารถทำประกันสุขภาพได้ในภายหลัง หรืออาจต้องเสียเบี้ยประกันในอัตราที่สูงกว่าปกตินั่นเอง


ประกันสุขภาพเหมาะกับใครบ้าง?

1. ผู้มีสุขภาพดี แต่มีความเสี่ยงที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล
2. วัยทำงาน ที่มองหาประกันสุขภาพเสริมจากประกันสังคม
3. เจ้าของกิจการ
4. หัวหน้าครอบครัวที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการหารายได้

ประกันสุขภาพนอกจากจะเป็นการกระจายความเสี่ยงเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำประกันสุขภาพแล้ว การทำประกันสุขภาพยังมีผลพลอยได้อีกอย่างก็คือ สามารถนำไปยื่นภาษีเพื่อรับการลดหย่อนภาษีได้ตามกฎหมายอีกด้วย

ลักษณะความคุ้มครองของประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพ คือประกันที่ดูแลผู้เอาประกันในลักษณะเจ็บป่วยแล้วประกันจะออกเงินค่ารักษาแทนเราตามแผนและเเบบที่ได้ทำไว้ ซึ่งมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน ดังนี้

1 ประกันสุขภาพธรรมดาทั่วไป

แบบธรรมดานี้จะแยกค่าใช้จ่ายต่างๆ ตามตารางความคุ้มครองที่กำหนด หากมีส่วนเกิน เช่น ค่าแพทย์เยี่ยม ค่าห้อง ค่าผ่าตัด ค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ ผู้ป่วยต้องจ่ายส่วนต่างเองครับ

2 ประกันสุขภาพเหมาจ่าย

ประกันสุขภาพแบบนี้จะรวมค่ารักษาต่างๆ มาอยู่ในวงเงินเหมาจ่ายค่ารักษาตามแผนที่ทำไว้ ทำให้ไม่ต้องกังวลส่วนเกินค่ารักษา

หลายคนอาจคิดว่ามีประกันสังคมอยู่แล้วจะเสียเงินทำประกันสุขภาพเพิ่มไปเพื่ออะไร ขอตอบว่าประกันสังคมมีข้อจำกัดหรือเพดานในการรักษา ตัวอย่าง นอนโรงพยาบาลประกันสังคมให้คืนละ 700.-  ถ้าค่าห้อง 1,500.- คุณต้องออกเองในส่วนที่เหลือ แต่หากคุณทำประกันสุขภาพเอาไว้ด้วย ประกันก็จะมาดูแลในส่วนต่างนี้ให้

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ คือประโยชน์ของประกันสุขภาพ ที่เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่ทราบ นอกจากนี้บางคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับประกันสุขภาพอยู่ วันนี้ก็คงได้ทราบพร้อมกันแล้วว่าประกันสุขภาพมีความสำคัญอย่างไร ดูแลคุ้มครองอย่างไร และใครที่เหมาะทำประกันสุขภาพกันบ้าง สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนหมั่นดูแลรักษาสุขภาพ ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วยจะได้มีเรี่ยวแรงสำหรับเดินทางไปเคาท์ดาวน์ร่วมกับครอบครัวนะครับ

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์