ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีใดบ้าง ?

ประกันรถยนต์ประเภท 1 ไม่สามารถเคลมได้กรณีใดบ้าง ?

โดยปกติแล้วรถยนต์ทุกคันมีกฎหมายบังคับให้ต้องทำ พ.ร.บ. หรือประกันภาคบังคับอยู่แล้ว มิเช่นนั้นจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ แต่ พ.ร.บ. หรือชื่อเต็มว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ก็ให้ความคุ้มครองจำกัดเฉพาะค่ารักษาพยาบาล ค่าปลงศพ หรือพูดง่าย ๆ ว่าคุ้มครองเฉพาะคนเพียงอย่างเดียว

ไม่คุ้มครองทรัพย์สินแต่อย่างใด ตรงจุดนี้เองเราจึงจำเป็นต้องซื้อประกันภัยประเภทต่าง ๆ (ประกันภาคสมัครใจ) เพิ่มเติมด้วย เพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุมรอบด้านในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นกับตัวคุณ

สำหรับประกันชั้น 1 นั้นอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าได้รับความนิยมสูงที่สุด เนื่องจากให้ความคุ้มครองรอบด้านไม่ว่าจะเป็น รถชนรถ รถชนฟุตบาท รถชนเสาไฟฟ้า รถชนสิ่งอื่น ๆ ที่ไม่มีคู่กรณี เคลมได้แม้กระทั่งกรณีรถหาย ไฟไหม้ ดูแลทุกการซ่อมทั้งรถคุณและคู่กรณี

นอกจากนี้ค่ารักษาพยาบาลจ่ายให้ทั้งตัวคุณ ผู้โดยสาร และคู่กรณีตามทุนประกันที่เลือกไว้ เห็นไหมครับว่า ประกันชั้น 1 ซื้อเอาไว้อุ่นใจได้มากทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามประกันชั้น 1 นี้ก็มีข้อยกเว้นในการเคลมอยู่ด้วยเช่นกัน จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

กรณีที่ประกันชั้น 1 ไม่รับเคลม

1. เกิดอุบัติเหตุนอกราชอาณาจักร
หากผู้เอาประกันที่ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ แต่ดันเอารถยนต์ไปใช้นอกเขตประเทศไทยและเกิดอุบัติเหตุขึ้นในกรณีนี้บริษัทประกันจะไม่รับเคลมเพราะอยู่นอกเขตพื้นที่ให้ความคุ้มครอง นั่นเอง

2. ใช้รถยนต์ทำผิดกฎหมาย
หากผู้เอาประกันนำรถที่ทำประกันชั้น 1 ไปทำผิดกฎหมาย อาทิ ลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ ชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ หรือขนยาเสพติด หรือขนแรงงานผิดกฎหมายเข้าประเทศ ต่าง ๆ เหล่านี้ประกันจะไม่คุ้มครองแน่นอน

3. ใช้รถผิดประเภท
หากนำรถที่ทำประกันชั้น 1 ไปใช้ผิดประเภทเช่น นำไปแข่งขันความเร็ว ไม่ว่าจะในสนามแข่งขัน หรือบนท้องถนนก็ตาม กรณีแบบนี้หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นประกันไม่จ่ายเช่นกัน

4. ใช้เป็นรถลากจูง
ประกันชั้น 1 จะไม่คุ้มครองถ้านำรถยนต์คันที่เอาประกันไปใช้ลากจูงรถคันอื่น ยกเว้น รถคันนั้นใช้สำหรับลากจูงอยู่แล้ว

5. เมาแล้วขับ
รถที่ทำประกันชั้น 1 จะไม่คุ้มครองถ้าหากผู้ขับขี่เมาแล้วขับจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ โดยนิยามความหมายของคำว่าเมาแล้วขับ คือมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเห็นได้ถึงความสำคัญของการทำประกันชั้น 1 ที่ดูแลที่อย่างครบถ้วนที่สุด ดังนั้นการทำประกันชั้น 1 จึงเป็นเรื่องที่สมควร อาจจ่ายเบี้ยแพงหน่อยแต่ว่าคุ้มครองได้กว้าง ครบทุกกรณี แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า 5 กรณีข้างต้นนี้ ไม่อยู่ในความคุ้มครองของประกันประเภท 1 นะครับไม่ว่าจะทำกับบริษัทประกันวินาศภัยใดก็ตาม

และหากพูดถึงประกันรถยนต์แล้ว หนึ่งในบริษัทประกันที่เป็นที่รู้จัก มีผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานได้แก่ TQM ประกันภัย นั่นเอง เพราะที่นี่คือโบรคเกอร์บริษัทประกันภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่มีผลิตภัณฑ์มากมายให้คุณได้เลือก ทั้งยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขสายด่วน 1737 (บริการตลอด 24 ชั่วโมง) หรือโทร. 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์