ทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล คือ การกระจายความเสี่ยง จริงหรือไม่

ads

ทำประกันแบบไหน ไม่กระทบเงินออม

พูดถึงอุบัติเหตุไม่มีใครอยากให้เกิดกับชีวิต เพราะเรารู้ดีถึงความสูญเสียชีวิตและร่างกายเป็นสิ่งที่ประเมิณค่าไม่ได้ แต่ทั้งที่รู้ถึงภัยดังกล่าวว่าอยู่รอบตัวเราใกล้แค่นี้ แต่เรากลับให้ความสำคัญกับมันไม่มากพอ หลายครั้งอาจหลงลืมหรือไม่ได้ใส่จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ร้าย ๆ กับเราเสียก่อนถึงได้ตระหนัก คงเคยได้ยินสำนวนที่ว่า “วัวหายล้อมคอก” กันมาบ้าง ซึ่งประโยคนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครเลย

คำว่าอุบัติเหตุหลายคนเข้าใจ แต่จะมีใครสักกี่คนที่ตระหนักถึงความหมายอย่างแท้จริง หลายครั้งพบว่ากว่าจะรู้ซึ้งถึงความหมายดังกล่าวเราต้องประสบด้วยตัวเองเสียก่อน กรณีอุบัติเหตุก็เช่นเดียวกันเรารู้ดีว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ไม่เลือกวันเวลาและสถานที่ ไม่เลือกว่าคุณจะรวยหรือจน เรารู้แต่ก็ได้แค่รู้ ไม่ได้คิดหาวิธีรับมือ จะดีกว่าไหมก่อนภัยนั้นมาถึง เราหาหลักประกันเตรียมไว้เสียก่อนเพื่อพร้อมที่จะรับมือกับเหตุการณ์ร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว

ประกันอุบัติเหตุช่วยเหลือเรากรณีใดบ้าง

1 แบ่งเบาภาระรายจ่าย

เคยไหมครับ เก็บเงินมาทั้งชีวิตเกิดอุบัติเหตุครั้งเดียวถึงกับเป็นหนี้เป็นสิน ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ คุณป้องกันได้ เพราะการทำประกันอุบัติเหตุจะเป็นหลักประกันที่จะมอบค่าชดเชยในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ กรณีเสียชีวิต, ทุพพลภาพ, ค่ารักษาพยาบาล, ค่าชดเชยรายได้, ค่าชดเชยเลี้ยงดูครอบครัว, ค่าทดแทนกรณีบาดเจ็บกระดูกแตกหัก ส่วนเรื่องความคุ้มครองนั้นก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแบบประกันที่คุณเลือกนั่นเอง

2 ค่ารักษาพยาบาล

หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ประกันอุบัติเหตุจะดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลให้กับคุณตามความคุ้มครองที่ได้เลือกไว้ ไม่ว่าจะเป็น ค่าผ่าตัด ค่าห้อง ค่าแพทย์เยี่ยมไข้ ค่าอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ไม่รวมถึงการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคภัยไข้เจ็บแต่อย่างใด จะนับเฉพาะการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุเท่านั้น

3 ค่าชดเชยรายวัน

บางกรณีอุบัติเหตุดังกล่าวทำให้คุณต้องพักรักษาตัวในฐานะผู้ป่วยใน เป็นเหตุให้ต้องสูญเสียรายได้ในการทำงาน บางคนลักษณะงานเป็นลูกจ้างรายวัน การสูญเสียรายได้ไปถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ตรงจุดนี้หากคุณทำประกันอุบัติเหตุไว้ ประกันจะเข้ามาดูจ่ายค่าชดเชยรายวันให้ โดยจ่ายนานสูงสุดถึง 1 ปี นับแต่เข้าพักรักษาตัว เรียกได้ว่าป่วยกายแต่สบายใจ

ประกันอุบัติเหตุไม่คุ้มครองกรณีใดบ้าง

  • ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าประกันอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้นจะไม่คุ้มครองกรณีเจ็บป่วยด้วยโรคแต่อย่างใด

ประกันอุบัติเหตุยังแยกเฉพาะกรณีได้ดังนี้

  • คุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดจากการขับขี่รถจักรยานยนต์
  • คุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดจากการจลาจล การนัดหยุดงาน
  • คุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดจากสงคราม
  • คุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดจากการโดยสารอากาศยาน เฮลิคอปเตอร์ที่มิได้ประกอบการโดยสายการบฟินพาณิชย์
  • คุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดจากการเล่น หรือแข่งกีฬาอันตรายผาดโผน

สำหรับประกันอุบัติเหตุเฉพาะกรณีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุชนิด หรือเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งยังสามารถทำประกันได้อยู่ก็จริง แต่ก็ต้องแบกรับเบี้ยประกันที่แพงขึ้นกว่าปกติธรรมดา อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นคนจำพวกที่มีความเสี่ยงดังกล่าว จ่ายแพงอีกนิดหน่อยแต่ความคุ้มครองถือว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือประโยชน์ของการทำประกันอุบัติเหตุที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเหตุการณ์ไม่คาดคิดจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ จะเป็นการดีกว่าหากคุณพร้อมที่จะรับมือกับมันเสียก่อนไว้ล่วงหน้า เพื่อที่ว่าจะมีเมื่อวันเลวร้านนั้นมาถึงคุณจะได้รับการดูแลที่ครอบคลุม ไม่ต้องกังวลว่าจะหาเงินจากที่ไหนมาจ่ายค่ารักษา เจ็บแค่กาย แต่สบายใจ ถือเป็นการกระจายความเสี่ยง ทั้งยังไม่กระทบเงินออมอีกด้วย

Read More :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์