Home Reviews Insurance ที่ปัดน้ำฝน อุปกรณ์รถยนต์ ที่ไม่ควรมองข้าม

ที่ปัดน้ำฝน อุปกรณ์รถยนต์ ที่ไม่ควรมองข้าม

อุปกรณ์ปัดน้ำฝน สำคัญอย่างไร

สวัสดีครับวันนี้ทีมงานมีสาระดี ๆ เกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนมาฝากกันอีกเช่นเคย โดยในบทความนี้จะมาแนะนำเทคนิคการดูแลรักษาอุปกรณ์ที่ปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานว่ามีวิธีอย่างไรบ้าง

สำหรับเจ้าของรถ ส่วนใหญ่เรามักเลือกตรวจเช็คอุปกรณ์รถยนต์ อาทิ ยางรถยนต์, น้ำมันเครื่อง, น้ำยาแอร์, เครื่องยนต์, ระบบไฟ อยู่เป็นประจำ ซึ่งก็ต้องบอกว่าทั้งหมดดังกล่าวมาถือเป็นเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้วที่ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนหมั่นดูแลอุปกรณ์เหล่านั้นให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน แต่มักจะละเลยอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันโดยเฉพาะในหน้าฝนนั่นก็คือ “ที่ปัดน้ำฝน” นั่นเอง

ลองนึกภาพหากระหว่างทางฝนตกหนักแล้วที่ปัดน้ำฝนชำรุดใช้งานไม่ได้ สิ่งที่ทำได้อย่างเดียวเพื่อเลี่ยงอุบัติเหตุก็คือต้องจอดรถรอฝนหยุดอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เรามาให้ความสำคัญกับ ที่ปัดน้ำฝน กันสักหน่อยก็คงจะดี เพราะมันเกี่ยวของกับความปลอดภัยขณะขับขี่ทั้งกับตัวคุณเอง ผู้ร่วมเดินทาง และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ด้วย

เทคนิคเช็คที่ปัดน้ำฝนว่ายังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ ?

โดยปกติอายุการใช้งานของยางที่ปัดน้ำฝนจะอยู่ประมาณ 1 ปี พอครบกำหนดควรเปลี่ยนใหม่ทันที หรือกรณีใช้งานที่ปัดน้ำฝนเป็นประจำอาจเร็วกว่านั้นวิธีสังเกตคือเวลาปัดน้ำฝนให้ดูการเคลียร์น้ำออกจากกระจกว่าเคลียร์ได้หมดจดแค่ไหน หากพบว่าหลงเหลือน้ำค้างอยู่ที่กระจกมากแสดงว่ายางเริ่มเสื่อมแล้ว หรืออาจมีคราบสกปรกติดอยู่ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะหากจอดรถกลางแจ้งเป็นประจำ

หรือหากเป็นกรณีก้านสปริงเสื่อม ก็ส่งผลให้การเคลียร์น้ำไม่เกลี้ยงเช่นกัน ก้านสปริง คืออะไร มันก็คืออุปกรณ์คอยกดขอบยางให้แนบสนิทกับกระจกหากก้านสปริงเสื่อมจะทำให้แรงกดน้อยขจัดคราบน้ำ หรือเคลียร์น้ำฝนได้ไม่หมด โดยอาการ ก้านสปริงเสื่อม มักเกิดจากการยกที่ปัดน้ำฝนขึ้นทิ้งไว้ขณะจอดเป็นเวลานาน

กรณีนี้พบได้บ่อย เจ้าของรถหลายคนมักเข้าใจผิดว่าเวลาจอดรถตากแดดนาน ๆ ไม่อยากให้ยางที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพเลยยกก้านที่ปัดน้ำฝนขึ้น ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างร้ายแรงนะครับ เพราะวิธีนี้จะยิ่งทำให้สปริงเสื่อมเร็วยิ่งขึ้นเพราะก้านสปริงถูกออกแบบมาให้ใช้ในแนวนอนเป็นหลัก

เป็นอย่างไรบ้างครับพอจะทราบถึงความสำคัญของ ที่ปัดน้ำฝน กันแล้วว่าสำคัญแค่ไหน รวมไปถึงวิธีดูแลรักษาและวิธีสังเกตความผิดปกติ การเสื่อมสภาพของที่ปัดน้ำฝนว่ามีวิธีสังเกตจากอะไรบ้าง ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ แค่ใส่ใจสักนิดก็จะทำให้การขับขี่ของคุณปลอดภัย ไร้กังวล ต่อให้ฝนจะตกหนักสักแค่ไหน

และนอกจากการหมั่นตรวจเช็คอุปกรณ์ส่วนควบรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานแล้ว การทำประกันรถยนต์ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน หนึ่งในบริษัทประกันที่ได้มาตรฐานก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่เป็นที่ไว้วางใจกับผู้ใช้รถใช้ถนนมายาวนานเกือบ 70 ปีแล้ว

ที่นี่คุณจะได้พบกับแบบประกันที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณที่สุด ได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุม ในอัตราเบี้ยที่ถูก ทั้งยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวคุณเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :