ทิศทางตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ในประเทศไทย

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า กับความนิยมในอนาคตสำหรับคนไทย

ถ้าพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นกระแสความสนใจที่ประเทศไทยบ้านเรากำลังตื่นตัว สังเกตได้จากงานแสดงรถยนต์ หรือ บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2018 มีการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาแสดงในงาน พร้อมเปิดให้จองกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่ายรถยักษ์ใหญ่อย่าง Nissan, Mitsubishi, Hyundai, Mine Mobility, One เป็นต้น

สำหรับประเทศไทยในช่วงปี 2561 มียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าทุกประเภทอยู่ที่ 7,000 กว่าคัน และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุปัจจัยที่ทำให้ประเทศไทยต้องหันมาตื่นตัวเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าก็เพราะว่า ประเทศไทยเป็นประเทศหลักที่ส่งออกรถยนต์มากที่สุดติดอันดับ 12 ของโลก และรายใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยประเทศหลัก ๆ ที่ไทยส่งออกรถยนต์ไปมากที่สุด 5 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น จีน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ต่างก็มีนโยบายปรับเปลี่ยนแนวทางไปใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นในอนาคต โดยประเทศดังกล่าวส่วนใหญ่วางเป้าหมายปรับสัดส่วนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นในปี 2020-2030

หมายความว่ารัฐบาลไทยต้องหันมาจริงจังกับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อความอยู่รอดของเศรษฐกิจไทยที่พึ่งพาการส่งออกรถยนต์เป็นรายได้หลักด้านหนึ่งของประเทศนั่นเอง

นายจัสติน วู หัวหน้า Bloomberg New Energy Finance (BNEF) ผู้นำด้านการนำเสนอข้อมูลทางการเงินของธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลก กล่าวว่า ขณะนี้ตลาดรถยนต์ทั่วโลกกำลังก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EVs) จึงมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจของไทยโดยตรง

นโยบายภาครัฐของไทยอาจต้องสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เพราะการเติบโตที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วในอนาคต ซึ่งประเทศไทยเองมีศักยภาพในการเป็นผู้นำด้านรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาค

รถยนต์ไฟฟ้า กับ ประกันรถยนต์

สำหรับเวลานี้ยังไม่ได้มีการรับ ทำประกันรถยนต์ไฟฟ้า อย่างจริงจัง แต่ในอนาคตจะมีอย่างแน่นอนเพื่อรองรับการเพิ่มสูงขึ้นของรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเข้ามาในเมืองไทย ซึ่งขณะนี้บริษัทประกันวินาศภัยอยู่ในระหว่างศึกษาหลาย ๆ เรื่องก่อนทำการรับประกันจริงโดยเฉพาะเรื่องของเบี้ยประกันที่น่าจะสูงมาก

เนื่องจาก อุปกรณ์ อะไหล่แต่ละชิ้น ยังหายากและน่าจะมีราคาแพง ที่สำคัญศูนย์ซ่อมผู้ให้บริการยังมีน้อยอยู่นั่นเอง สำหรับความคืบหน้าการนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาวางจำหน่าย รวมถึงเรื่องของประกันรถยนต์ที่จะเข้ามารับประกันรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตจะมีอะไรอัพเดทบ้างทีมงานจะนำมาเสนอให้ทราบกันอีกครั้ง

สำหรับท่านใดต้องการทราบโปรโมชั่นประกันรถยนต์เพื่อทำหรือต่อประกัน บริษัท TQM ประกันวินาศภัย มีผลิตภัณฑ์มากมายรอคุณอยู่ เนื่องจากเป็นโบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ทำให้คุณสามารถเลือกความคุ้มครอง แบบประกัน และเบี้ยประกันที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้อย่างที่ต้องการ ในราคาที่จ่ายไหว นอกจากนี้ซื้อความคุ้มครองผ่านทางออนไลน์ก็ทำได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือโทร. 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less